Doanh nghiệp Mỹ 'chưa mặn' đầu tư vì thiếu minh bạch - Nông Thôn Việt

Doanh nghiệp Mỹ 'chưa mặn' đầu tư vì thiếu minh bạch

Thứ Năm, 08/06/2017, 15:07 [GMT+7]

Trong hội nghị "Gặp gỡ Hoa Kỳ - Meet The USA”, do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại VN (Amcham) tổ chức tại TP.HCM ngày 7-6, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, nhấn mạnh đầu tư vào Việt Nam hiện nay là quyết định đúng đắn và đúng thời điểm.

Không những thế theo ông Nguyễn Thiện Nhân các nhà đầu tư Hoa Kỳ dễ dàng tìm thấy những đối tác tích cực, môi trường chính trị ổn định, hòa bình, sự hài hòa giữa các dân tộc...

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và đại sứ Hoa Kỳ tại Việt NamTed Osius trong buổi Gặp gỡ Hoa Kỳ 2017 sáng 7-6 - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và đại sứ Hoa Kỳ tại Việt NamTed Osius trong buổi Gặp gỡ Hoa Kỳ 2017 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhắc lại rằng thời điểm năm 1986 khi GDP bình quân đầu người của Việt Nam chỉ 27 USD đến năm 2000 tăng lên 421 USD và đến nay là gần 2.500 USD, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng con số đó tuy chưa hẳn cao nhưng đó là những bước tiến triển lớn.

Đây cũng là thời điểm rất thuận lợi khi kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển, và muốn hợp tác với Hoa Kỳ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều tỉnh thành của Việt Nam nỗ lực triển khai thành phố thông minh, chính quyền điện tử... 

“Hiện nay Việt Nam đang bắt đầu phát triển kinh tế với làn sóng thứ 3. Chưa bao giờ chúng ta có sự trao đổi cấp cao năng động như vậy. Doanh nghiệp Hoa Kỳ với lợi thế sở hữu công nghệ cao, năng lực quản lý chuyên nghiệp, có thể tận dụng được nguồn nhân công giá rẻ ở Việt Nam. Chi phí lao động ở Việt Nam chỉ khoảng 3 USD/giờ, so với ở Hoa Kỳ doanh nghiệp sẽ phải trả đến 30 USD/giờ. Nhà đầu tư Hàn Quốc đã nhìn thấy lợi thế này và họ đã đầu tư lớn gấp 5 lần Hoa Kỳ vào Việt Nam”, ông Nguyễn Thiện Nhân phân tích thêm.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng với Việt Nam, nhất là lĩnh vực thương mại tự do và mong muốn mang đến VN những giải pháp công nghệ cao.

Ông Ted Osius đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo và các địa phương của Việt Nam trong cải thiện chỉ số cạnh tranh CPI, coi đó là một trong những vấn đề cốt lõi của chính sách phát triển kinh tế địa phương, góp phần giúp các doanh nghiệp Hoa Kỳ có sự tăng trưởng ấn tượng về số lượng và chất lượng tại đây.

Tuy nhiên theo Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đầu tư từ Hoa Kỳ vào Việt Nam đến nay chỉ đạt hơn 12 tỉ USD, đứng thứ 9 trong những quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, "chưa tương xứng với tiềm năng của nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng như mối quan hệ của hai quốc gia".

Một trong những nguyên nhân khiến dòng vốn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam chưa nhiều, theo ông Jonathan Moreno, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tại TP.HCM, là chuyện thiếu minh bạch của môi trường đầu tư ở Việt Nam, khiến cho các doanh nghiệp vẫn còn tâm lý e ngại. 

Bên cạnh đó, trong một số lĩnh vực còn mới như năng lượng sạch, môi trường... các quy định của Việt Nam dành cho nhà đầu tư còn chưa nhiều nên dòng vốn chưa chảy vào đây.

Khẳng định sẵn sàng chào đón nhà đầu tư Hoa Kỳ, Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân truyền tải thông điệp: “Nếu quý vị đến đầu tư ở Việt Nam, cả Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP sẽ đến chào đón!"

 

 

;
.
.
.
.