Khởi tố vụ Đồng Tâm: Không phải cứ khởi tố vụ án là sẽ khởi tố bị can - Nông Thôn Việt

Khởi tố vụ Đồng Tâm: Không phải cứ khởi tố vụ án là sẽ khởi tố bị can

Thứ Năm, 15/06/2017, 09:27 [GMT+7]

Về vụ việc  Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố điều tra vụ án hình sự vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, ngày 15-6 Tuổi Trẻ dẫn lời luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: không phải cứ khởi tố vụ án là sẽ khởi tố bị can.

Văn bản cam kết không khởi tố của ông Nguyễn Đức Chung
Bản cam kết của ông Nguyễn Đức Chung

Theo luật sư Ứng, cơ quan điều tra hoàn toàn có thẩm quyền khởi tố, điều tra, truy tố những hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt cần đặc biệt lưu ý là: sai phạm của người dân Đồng Tâm xuất phát từ đâu? Hành vi người dân bắt giữ người, đập phá tài sản là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên việc gì cũng xử lý trên tinh thần cả lý và tình. Về lý, người dân Mỹ Đức có hành vi sai. Nhưng về tình thì người dân luôn hướng đến cái đúng.

Ngày 13-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố điều tra vụ án hình sự vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 15-4. Việc khởi tố vụ án nhằm điều tra làm rõ các hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự.

Công an Hà Nội cho biết cơ quan điều tra đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 15-4, do không đồng ý với việc cơ quan chức năng mời người dân đi chỉ mốc lộ giới khu đất Đồng Sênh (xã Đồng Tâm) nhưng lại tổ chức bắt một số người, người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã bắt giữ hơn 30 người là cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động và cán bộ huyện Mỹ Đức. 

Người dân đã đưa hơn 30 người này về nhà văn hoá thôn để giữ.

Tất cả cán bộ, chiến sĩ được thả ra vào ngày 22-4, sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân và cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân thôn Hoành trong vụ việc này.

;
.
.
.
.