'Rốn' ngập chuyển về nơi cao nhất thành phố! - Nông Thôn Việt

'Rốn' ngập chuyển về nơi cao nhất thành phố!

Thứ Năm, 01/06/2017, 10:29 [GMT+7]

Nghịch lý rất khó hiểu, nhiều tuyến đường tại khu Đông như quận 9, Thủ Đức - có địa hình cao nhất TP HCM -  lại bị ngập nặng và đang trở thành "rốn" ngập mới.

Những trận mưa kéo dài 1-2 tiếng đã biến đường Võ Văn Ngân, Tô Ngọc Vân (Thủ Đức), Đỗ Xuân Hợp, Lê Văn Việt, Xa lộ Hà Nội - đoạn chân cầu Rạch Chiếc (quận 9) thành sông. điều đáng nói đây là khu vực phía Đông thành phố TPHCM có địa hình cao hơn nhiều nơi khác.

Đáng chú ý môi khi mưa nước chảy như thác trên đường Võ Văn Ngân khiến người đi đường chao đảo. Nhiều người dân khu vực này cho biết Nước mưa chảy mạnh như vậy do con đường này độ dốc lớn và nước không thoát xuống cống kịp. Chảy dữ nhất ở đoạn gần chợ Thủ Đức rồi dồn xuống khu vực trũng xung quanh. Ngày xưa khu này cũng ngập nhưng không nghiêm trọng như giờ.

noi-cao-nhat-tp-hcm-nguy-co-thanh-ron-ngap

Nước ngập ngang yên xe trong cơn mưa lớn đầu tháng 5 ở quận Thủ Đức. Ảnh: A.X


"Theo lãnh đạo UBND quận 9, nguyên nhân chính gây ngập các khu vực trên do địa hình quận có nhiều vùng trũng thấp, dù là nơi cao ráo của thành phố. Ngoài ra, quận cũng có hơn 140 tuyến đường chưa được đầu tư hệ thống thoát nước, 800 hẻm chưa có cống nhỏ đấu nối ra hệ thống. Sự thiếu đồng bộ này dẫn đến tình trạng ngập kéo dài.

Dự án chống ngập cho khu vực đường Đỗ Xuân Hợp do Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM thực hiện với tổng kinh phí khoảng 137 tỷ đồng đã hoàn thành. Tuy nhiên, theo UBND quận 9, các cống thoát nước chưa được đầu tư theo đúng lộ giới quy hoạch 30 m khiến hệ thống này vẫn chưa phát huy hết hiệu quả."-VnExpress dẫn lời lãnh đạo quận 9 cho biết

Cũng theo VnExpress nói về việc đường Đỗ Xuân Hợp mới được làm cống nhưng vẫn ngập, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho rằng, hệ thống cống thoát nước theo quy hoạch của ngành giao thông, cống chưa đạt quy mô và chưa đảm bảo thoát nước. Các cống có miệng thu thoát nước không phù hợp, đơn vị thi công khi hoàn thành công trình phá vách ngăn không triệt để.

Ở góc độ quy hoạch, VnExpress dẫn lời TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, tình trạng ngập do mưa thì không phụ thuộc vào địa hình cao hay thấp. Chuyện thoát nước cũng không chỉ do hệ thống kênh rạch hay cống thoát nước mà còn do quy hoạch cốt nền và diện tích bề mặt bêtông hóa mặt đường, công trình.

"Một vùng đất cao mà ngập thì chỉ có 3 nguyên nhân: cống thoát không kịp, diện tích bêtông hóa quá cao, độ dốc cốt nền không được phân bổ hợp lý. Mưa xuống dồn quá nhanh vào khu trũng (của vùng đất cao). Những khu vực đô thị hóa đang nóng như quận 9, Thủ Đức... phát triển ồ ạt không có quy hoạch kỹ lưỡng rất dễ bị tình trạng ngập", ông Sơn nói.

Trong khi đó, ông Trần Quang Lâm - Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố - cho biết, mục tiêu của Sở năm nay là xóa được 12 trong 40 điểm ngập, riêng tháng 6 phải xóa 8 điểm ngập thường xuyên. Trong đó, ưu tiên xóa một số điểm ngập có lưu lượng giao thông cao như: Quốc lộ 1, 13 trên địa bàn quận Thủ Đức; đường Hồ Học Lãm (quận Bình Tân), Huỳnh Tấn Phát (quận 7).

;
.
.
.
.