Tai biến chạy thận Hòa Bình có thể do nguồn nước - Nông Thôn Việt

Tai biến chạy thận Hòa Bình có thể do nguồn nước

Thứ Năm, 08/06/2017, 10:12 [GMT+7]

Hội đồng chuyên môn "nghĩ nhiều đến nguồn nước chạy thận" là nguyên nhân gây tai biến 18 người chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Sáng 8/6, VnExpress dẫn lời Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương cho biết, Hội đồng chuyên môn đã có kết luận kiểm thảo về nguyên nhân gây tai biến cho 18 bệnh nhân chạy thận hôm 29/5. Theo đó, Hội đồng chuyên môn "nghĩ nhiều đến nguồn nước chạy lọc thận". Kết luận ban đầu này đã được báo cáo Bộ Y tế để có kết luận cuối cùng. Một ngày trước ca tai biến, hệ thống nước chạy thận được một công ty tại Hà Nội bảo trì bảo dưỡng định kỳ. 

Hội đồng được thành lập ngay sau vụ tai biến, gồm 12 thành viên. Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, làm chủ tịch hội đồng. Ngoài ra còn có 7 người là lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và 4 chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai gồm: tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo; tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực; thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc; tiến sĩ Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu.

Sở Y tế tỉnh Hòa Bình sáng 8/6 công bố quyết định đình chỉ 3 cán bộ liên quan vụ tai biến chạy thận tại bệnh viện đa khoa tỉnh. 3 bác sĩ bị kỷ luật gồm ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình; ông Trần Văn Sơn nhân viên phòng vật tư bệnh viện và bà Đỗ Thị Điệp ở khoa Thận nhân tạo.

Có 4 yếu tố có thể dẫn đến tai biến là quy trình, quả lọc, dịch lọc và hệ thống nước qua dịch lọc vào máu bệnh nhân. Yếu tố thứ nhất, các bác sĩ cho rằng quy trình chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã thực hiện từ gần 10 năm nay và không có vấn đề gì bất thường. Với ca chạy thận xảy ra sự cố, kiểm tra cho thấy quy trình được nhân viên y tế áp dụng như hàng ngày.

Yếu tố thứ 2 là quả lọc thận có thể tồn dư hóa chất do tái sử dụng, gây sốc cho bệnh nhân. Tuy nhiên trong 18 trường hợp bị tai biến có đến 1/3 sử dụng quả lọc mới mà vẫn gặp nạn. Yếu tố thứ 3 là dịch lọc thì lại được đóng nguyên đai nguyên kiện do khoa Thận nhân tạo nhận từ phòng vật tư và đã được dùng một phần cho các ca chạy thận ngày hôm trước không có bất thường.

Hội đồng chuyên môn nghiêng nhiều về khả năng nguyên nhân tai biến từ hệ thống nước "có thể tồn dư hóa chất tại hệ thống nước RO vì chủ nhật vừa bảo dưỡng máy móc thường quy". 

hoi-dong-chuyen-mon-tai-bien-chay-than-hoa-binh-co-the-do-nguon-nuoc

Nỗ lực hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân bị tai biến chạy thận. Ảnh: N.P.

 

Trước đó Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo trong tuần này có kết luận nguyên nhân tai biến. Bộ trưởng cũng đồng ý cho mua bổ sung 10-15 máy chạy thận cho Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình để giúp bệnh nhân chạy thận tại địa phương. Bộ sẽ đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử chuyên gia hỗ trợ chuyên môn, đảm bảo an toàn cho người bệnh chạy thận.

Sáng 29/5, 18 bệnh nhân suy thận mãn đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. Sau đó 8 người tử vong lần lượt tử vong;10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm hiện sức khỏe đã hồi phục. Bộ Y tế đánh giá đây là ca tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân tai biến.

;
.
.
.
.