Thanh tra quần thể 'dinh thự' của em trai Bí thư Yên Bái - Nông Thôn Việt

Thanh tra quần thể 'dinh thự' của em trai Bí thư Yên Bái

Thứ Bảy, 10/06/2017, 08:37 [GMT+7]

Chiều 9-6, ông Trần Nhật Tân, Chánh thanh tra tỉnh Yên Bái đã ký quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, việc cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Yên Bái). Thời hạn thanh tra trong vòng 45 ngày.

Ông Phạm Sỹ Quý
Ông Phạm Sỹ Quý

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã phản ánh tại tỉnh Yên Bái đang xôn xao về một quần thể "dinh thự" bao gồm biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước... và nhiều hạng mục khác được cho là của gia đình ông Phạm Sỹ Quý tại tổ 42, phường Minh Tân, TP Yên Bái. Từ tháng 7-2015, UBND tỉnh Yên Bái đã có nhiều quyết định liên tiếp cho phép chuyển đổi hơn 13.000m2 đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở cho gia đình ông Quý.

Theo ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái với những thông tin báo chí đã nêu thì dư luận nhìn nhận sự việc rất nghiêm trọng, vì vậy rất cần thiết phải thanh tra để làm rõ. 

Ngày 9-6, UBND tỉnh Yên Bái cũng có công văn trả lời báo chí về nội dung phản ánh trên. Theo đó, UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản chỉ đạo thanh tra việc sử dụng đất đai của gia đình ông Quý.

Trao đổi nhanh với báo chí Về sự việc này tối 8-6, bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, cho biết đã giao UBND tỉnh kiểm tra vấn đề này, khi có kết quả, tỉnh sẽ thông tin đến báo chí.

Ông Phạm Sỹ Quý là em ruột bà Phạm Thị Thanh Trà. Khi còn làm Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, ngày 9-9-2016, bà Trà đã ký quyết định bổ nhiệm ông Phạm Sỹ Quý giữ chức Giám đốc Sở TN-MT.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội chiều 9-6, ông Dương Văn Thống - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Yên Bái chủ động giải thích: Thưa với Quốc hội, cơ chế là Đảng lãnh đạo, định hướng là giới thiệu, hoặc là quyết định, tập thể Ban thường vụ đề nghị giới thiệu một đồng chí có đủ tiêu chuẩn. Bây giờ đưa lên thì đồng chí ký quyết định bổ nhiệm, hành chính thì Đảng phân công, giới thiệu HĐND bầu, Chính phủ phê duyệt thì đấy là một trường hợp đặc biệt thôi chứ không vấn đề gì!

Trong phụ lục báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ tại kỳ họp này, Yên Bái là một trong 9 tỉnh được Chính phủ nêu tên trong việc "bổ nhiệm người nhà".

Quần thể dinh thự của GĐ Sở TNMT Yên Bái
Quần thể dinh thự của GĐ Sở TNMT Yên Bái

Trao đổi với báo chí ông Phạm Sỹ Quý (SN 1971) xác nhận, người đứng tên quyết định sở hữu khu đất này là vợ ông - bà Hoàng Thị Huệ, (SN 1975) trú tại tổ 51, phường Minh Tân, TP.Yên Bái.

Theo ông Quý, vợ ông làm kinh doanh và có tài sản riêng của cá nhân cùng với mấy người chị em trong gia đình. Ông khẳng định, khu đất được cấp từ năm 2015 và việc mọi việc đều hoàn toàn theo đúng trình tự luật định. “Bây giờ tôi trả lời ở góc độ cá nhân thì cũng không khách quan. UBND tỉnh Yên Bái đã giao cho TP.Yên Bái trả lời rõ nội dung này để cho khách quan”- ông Quý cho biết.

Về việc 6 văn bản ký trong 1 ngày để chuyển đổi đất cho chính gia đình mình, ông Quý, cho biết luật không quy định một ngày phải giới hạn ra bao nhiêu văn bản, cơ quan chức năng sẽ có văn bản trả lời!

 

;
.
.
.
.