Vụ 8 người chết vì chạy thận: Không kiểm định nguồn nước RO sau bảo dưỡng máy - Nông Thôn Việt

Vụ 8 người chết vì chạy thận: Không kiểm định nguồn nước RO sau bảo dưỡng máy

Thứ Năm, 08/06/2017, 16:41 [GMT+7]

Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình Trần Quang Khánh cho biết bệnh viện đa khoa tỉnh không kiểm định lại nguồn nước chạy thận sau bảo dưỡng máy. 

Chiều 8-6 Sở Y tế tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo công bố kết luận kiểm thảo ban đầu của Hội đồng chuyên môn về nguyên nhân gây tai biến cho 18 bệnh nhân chạy thận hôm 29/5.

Ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết các bệnh nhân đều có biểu hiện ngứa, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốc trụy tim mạch.. nên nghĩ đến ngộ độc cấp qua đường máu. Nguyên nhân có thể do nguồn nước bị ô nhiễm. Cơ quan chức năng vẫn đang xác định yếu tố gây tai biến tập thể này và sẽ thông báo khi có kết luận chính thức.

Ông Trần Quang Khánh chủ trì cuộc họp công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn
Ông Trần Quang Khánh chủ trì cuộc họp báo công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn. Ảnh: DT

Một ngày trước khi sự cố xảy ra, hôm 28/5, công ty Thiên Sơn đã thực hiện bảo trì bảo dưỡng lọc nước RO, Giám đốc BV đa khoa Hòa Bình có ký kết hợp đồng bảo trì với doanh nghiệp này. Nhưng sau khi bảo trì chưa test nước đầu ra, chưa đưa nguồn nước đi kiểm định, bệnh viện đã sử dụng cho bệnh nhân.

Về nguyên tắc sau khi bảo dưỡng bảo trì hệ thống máy thì phải kiểm định bảo đảm an toàn mới bàn giao lại cho bệnh viện sử dụng. Tuy nhiên do giá thành đắt nên bệnh viện không kiểm định. Quy trình này đã được Bộ Y tế ban hành. Trong vụ việc này, lỗi của cán bộ y tế là chưa có biên bản bàn giao đã vận hành nên có thể có sự cố. Công an đang điều tra kỹ sư chịu trách nhiệm bảo dưỡng bảo trì.

Bà Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, cho biết trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ bệnh án, các tài liệu và tường trình của cá nhân liên quan, hội đồng khẳng định "đây là một thảm họa, các bệnh nhân trong tình trạng diễn biến hết sức phức tạp". Bệnh viện thiếu kinh nghiệm, phương tiện, nhân lực, kiến thức xử trí tình trạng thảm họa.

Biểu hiện của 18 bệnh nhân tương đối giống nhau trong cùng một thời điểm nên "nghĩ đến hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân" gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan như hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu...

Hội đồng chuyên môn cho rằng chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận chắc chắn nguyên nhân tai biến do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm thi thể... "Điều được nghĩ đến nhiều nhất là sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân", bà Hằng nhấn mạnh.

Hội đồng chuyên môn được thành lập ngay sau vụ tai biến, gồm 12 thành viên. Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, làm Chủ tịch hội đồng. Ngoài ra còn có 7 người là lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và 4 chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai gồm: tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo; tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực; thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc; tiến sĩ Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu.

Trong sáng nay (8-6) Sở Y tế tỉnh Hòa Bình công bố quyết định đình công tác chỉ 3 cán bộ liên quan vụ tai biến chạy thận tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Đó là ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình; ông Trần Văn Sơn nhân viên phòng vật tư bệnh viện và bà Đỗ Thị Điệp ở khoa Thận nhân tạo.

Trước đó, sáng 29/5, 18 bệnh nhân suy thận mãn đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. Sau đó 8 người tử vong lần lượt tử vong;10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm hiện sức khỏe đã hồi phục. Bộ Y tế đánh giá đây là ca tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân tai biến.

 

;
.
.
.
.