Tập đoàn Quế Lâm: Nghiên cứu thành công nhiều sản phẩm mới - Nông Thôn Việt

Tập đoàn Quế Lâm: Nghiên cứu thành công nhiều sản phẩm mới

Thứ Hai, 17/07/2017, 16:13 [GMT+7]

Tập đoàn Quế Lâm vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật 6 tháng đầu năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Nghiên cứu thành công nhiều sản phẩm mới

Theo báo cáo tại hội nghị trong 6 tháng đầu năm, các nhà khoa học của Hội đồng khoa học Tập đoàn phối hợp với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ sinh học đã nghiên cứu thành công nhiều sản phẩm mới đưa ra thị trường, giúp doanh thu Tập đoàn tăng 15%.

e
Các thành viên Hội đồng khoa học Tập đoàn Quế Lâm.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lam đánh giá cao hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ sinh học thuộc Tập đoàn trong 6 tháng đầu năm 2017. Trong thời gian qua, Viện đã có nhiều thành công trong việc đưa vào ứng dụng các kết quả nghiên cứu, các tiến bộ kỹ thuật mới, đặc biệt nghiên cứu các chế phẩm sinh học xử lý môi trường mang lại hiệu quả cao.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nhạy bén trong kinh doanh, Tập đoàn Quế Lâm đã kịp thời đưa ra những sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu thị trường, nên doanh thu 6 tháng đầu năm 2017 tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016. Chủ tịch Tập đoàn cũng nhấn mạnh sự đóng góp có hiệu quả của Hội đồng khoa học cho hoạt động sản xuất kinh doanh và khẳng định vai trò quan trọng không thể thiếu của Hội đồng đối với sự phát triển của Tập đoàn.

Ông Nguyễn Hồng Lam cho biết trong 6 tháng đầu năm, các nhà khoa học của Hội đồng khoa học phối hợp với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ sinh học đã nghiên cứu thành công các chủng vi sinh xử lý phế phụ phẩm trong chăn nuôi, trồng trọt để sản xuất phân hữu cơ vi sinh, có tác dụng phân hủy nhanh, giảm mùi hôi, thối, góp phần bảo vệ môi trường.

Viện cũng đã nghiên cứu cho ra đời các sản phẩm phân bón hòa tan chuyên dùng cho các loại cây trồng được khách hàng đánh giá cao. Trên cơ sở ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, Tập đoàn đã đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại trong sản xuất cho một số nhà máy sản xuất phân bón, giới thiệu một số sản phẩm dinh dưỡng cao cấp phân bón qua lá, dung dịch dinh dưỡng chuyên tưới gốc, có triển vọng phát triển tốt.

Hiện nay Viện đang nghiên cứu các loại phân bón hữu cơ chất lượng cao phục vụ cho sản xuất nông sản hữu cơ, và  phát triển các sản phẩm mới, thích ứng với nhu cầu đa dạng của thị trường, có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm nhập ngoại.

Tập đoàn cũng  thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật và vận hành có hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO đối với tất cả các công ty thành viên. Hoàn thiện công nghệ, dây chuyền tự động sản xuất phân bón hỗn hợp NPK; ứng dụng và nâng cấp dây chuyền sản xuất cho tất cả các công ty thành viên góp phần tăng năng suất, chất lượng, sản lượng và doanh số bán hàng.

Tiếp tục đẩy mạnh lĩnh vực công nghệ sinh học

Về phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017, ông Nguyễn Hồng Lam đề nghị tiếp tục đầu tư, phát triển cho công tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh, nghiên cứu đầu tư dây chuyền tự động và bán tự động đưa vào sản xuất phân bón của các đơn vị thành viên. Tích cực tìm kiếm, liên kết hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt các nước có nền khoa học và công nghệ phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ sinh học phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu.

Trong năm 2017, Tập đoàn cũng sẽ đầu tư xây dựng mới nhà máy Quế Lâm Biotech và Viện nghiên cứu tại khu vực miền Bắc với đầy đủ trang thiết bị nhằm nâng cao công suất sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Giao Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ sinh học phối hợp với Viện môi trường nông nghiệp Việt Nam để nghiên cứu môi trường đất, nước các vùng sản xuất chuỗi nông sản hữu cơ của Tập đoàn; giúp hoàn chỉnh quy trình trồng lúa theo phương pháp Quế Lâm để công bố và đăng ký bản quyền.

Cũng tại hội nghị sơ kết, các nhà khoa học, các chuyên gia thuộc Hội đồng khoa học và cán bộ của Viện nghiên cứu của Tập đoàn đã thảo luận, đóng góp ý kiến hoàn thiện cho phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017 của Tập đoàn, đồng thời đưa ra kế hoạch và phân công triển khai thực hiện nhiệm vụ trong năm 2017.

Tiến sỹ Lê Đình Tiến - Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng tư vấn khoa học Tập đoàn Quế Lâm

r
Ông Nguyễn Hồng Lam tặng hoa chúc mừng PGS TS Phạm Thị Vượng được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học

Ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn giới thiệu với hội nghị về việc thay đổi bổ sung nhân sự một số vị trí chủ chốt. Cụ thể bổ nhiệm Tiến sỹ Lê Đình Tiến - Nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN làm Chủ tịch Hội đồng tư vấn khoa học Tập đoàn Quế Lâm; bổ nhiệm PGS TS Phạm Thị Vượng - Nguyên Q.Viện trưởng Viện Bảo vệ Thực vật làm Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học thuộc Tập đoàn Quế Lâm.


Trần Văn Tư

;
.
.
.