15 ha đất trồng cà phê ở Lâm Đồng bỗng nhiên bị sụt lún - Nông Thôn Việt

15 ha đất trồng cà phê ở Lâm Đồng bỗng nhiên bị sụt lún

Thứ Năm, 12/10/2017, 10:14 [GMT+7]

Chỉ trong vài ngày gần đây, hơn 15 ha đất trồng cà phê của người dân ở huyện Lâm Hà bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng.

Tình trạng sụt lún bắt đầu xảy ra vào sáng 8/10 tại các thôn Yên Thành, thôn 4 và thôn An Phước (xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng). Thời điểm đó, một số người dân phát hiện mặt đất trông cà phê có nhiều vết nứt và dịch chuyển. Có người vừa chạy ra khỏi vườn thì thấy đất nứt toác, chôn vùi hàng loạt cây cà phê.

"Hôm trước, khi tôi ra vườn cào cỏ để bỏ phân thì bất ngờ đất từ từ tụt xuống. Tưởng động đất, tôi bỏ đồ đạc chạy ra khỏi vườn", bà Ka Phơn kể. Gia đình bà Phơn có hơn 1,5 ha cà phê bị sụt lún vùi lấp toàn bộ

Cả vạt đồi trồng cà phê bỗng nhiên sụt lún chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: Khánh Hương.
Cả vạt đồi trồng cà phê bỗng nhiên sụt lún chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: Khánh Hương (Nguồn: VnExpress)

Ở một số nơi vạt đồi bị sạt lở trải dài khoảng 400 m, đất nứt toác khiến người dân trong khu vực hết sức lo lắng.

Tuy nhiên, nhiều người dân bất chấp nguy hiểm đã trở lại vườn hái cà phê non với hy vọng thu về được phần nào trước khi bị đất vùi lấp. Những nơi đất lún sâu tạo thành bậc sâu nhiều mét, họ phải bắc thang để lên xuống.

Người dân cho biết đây là lần đầu tiên địa phương xảy ra tình trạng này.

Vườn cà phê bị vùi lấp
Vườn cà phê bị vùi lấp (Nguồn: Tiền Phong)

Ông Hoàng Sỹ Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn cho biết, qua thống kê ban đầu có khoảng 5 ha trồng cà phê bị sạt lở nặng không thể phục hồi, 10 ha vùng liền kề cũng bị rạn nứt phần chân nền đất.

Theo ông K’Tân, Bí thư Đảng ủy xã Đạ Đờn, nguyên nhân của tình trạng trên có thể do địa hình dốc, nền đất yếu, lại thêm mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua.

Một vị trí bị sụt lún sâu nhiều mét. Ảnh: Khánh Hương.
Một vị trí bị sụt lún sâu nhiều mét. Ảnh: Khánh Hương. (Nguồn: VnExpress)

UBND huyện Lâm Hà cho biết trước mắt sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, đo đạc diện tích bị sạt lở để báo cáo lên UBND tỉnh Lâm Đồng, đề xuất cấp trên có phương án hỗ trợ cho người dân. Đồng thời đề nghị tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn đến kiểm tra tìm nguyên nhân để có hướng xử lý.

Hiện tình hình sụt lút nhiều khả năng vẫn còn tiếp diễn, để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương đã đưa ra cảnh báo và cấm người dân không được vào khu vực sạt lở.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.