Hơn 50 người chết do mưa lũ, Thủ tướng trực tiếp đi thị sát tình hình - Nông Thôn Việt

Hơn 50 người chết do mưa lũ, Thủ tướng trực tiếp đi thị sát tình hình

Thứ Năm, 12/10/2017, 16:45 [GMT+7]

Hôm nay, nhiều tỉnh thành Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã ngớt mưa. Tuy nhiên, do xả lũ và lượng mưa từ 3 ngày trước quá lớn khiến lũ các sông Thanh Hóa, Ninh Bình đã lên vượt báo động 3 - mức nguy hiểm nhất. Các tỉnh miền núi tiếp tục có thêm thiệt hại do sạt lở đất.

Hòa Bình: 23 người chết, 13 người mất tích

Sáng 12.10, bờ suối tại xã Phú Cường (Tân Lạc) bất ngờ sụt lún, kéo theo 7 nhà dân. Lãnh đạo xã xác nhận ít nhất 4 ngôi nhà bị vùi lấp hoàn toàn cùng 18 người. Đến hết buổi sáng, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy xác 8 người. Trung tá Đỗ Huy Phương, Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn quốc gia, cho biết 400 cán bộ, chiến sĩ ở Tân Lạc đang khẩn trương tìm kiếm số nạn nhân còn lại.

Trước đó ghi nhận tính đến sáng 12.10, toàn tỉnh Hòa Bình có gần 30 người chết và mất tích. Tỉnh đã di dời hơn 300 hộ dân, trong đó có 80 hộ dân hạ lưu hồ Cháu Mè, 58 hộ dân hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình.

Sạt lở đất ở Hòa Bình làm 18 người bị vùi lấp. Ảnh: Giang Huy (Nguồn: VnExpress)

Sạt lở đất ở Hòa Bình làm 18 người bị vùi lấp. Ảnh: Giang Huy

Một số xã vùng cao của huyện Đà Bắc, các xã Yên Bồng, Khoan Dụ huyện Lạc Thủy không tiếp cận được bằng đường bộ, chỉ tiếp cận được bằng đường thủy. 

Các tuyến quốc lộ 6, 21 đi qua tỉnh Hòa Bình đã bị sạt lở và ngập nhiều đoạn, một số tuyến tỉnh lộ bị ngập sâu 0,5 m gây ách tắc giao thông. 

Thị sát tại hiện trường, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng đây là khu vực dễ sạt lở nên chính quyền và nhân dân không được chủ quan. Các lực lượng cứu hộ khẩn trương rà soát điểm sạt lở để đưa nạn nhân còn mắc kẹt ra khỏi hiện trường. Phó thủ tướng cũng đã đến phúng viếng gia đình nạn nhân và động viên lực lượng cứu hộ.

Ba ngày qua phải hứng lượng mưa lên tới 396 mm ở Mai Châu, 469 mm ở Kim Bôi và 452 mm ở Chi Nê, các nơi khác đều trong ngưỡng trên dưới 200 mm, Hòa Bình chịu thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa này.

Yên Bái lũ lên báo động ba, còn 11 người mất tích

0h sáng nay, mực nước trên sông Thao tại Yên Bái đạt đỉnh 32,39 m (trên báo động 3 là 0,39 m) và hiện xuống chậm. Cơ quan khí tượng cảnh báo sạt lở đất và các sự cố gây mất an toàn hồ chứa, ngập úng ở vùng trũng các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Văn Yên, Trấn Yên, Yên Bình, thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái.

Tỉnh Yên Bái có 4 người chết đều do lũ cuốn trôi, trong đó 3 người ở huyện Trạm Tấu, một người ở huyện Văn Yên. Ngoài ra, 11 người mất tích tại huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ, trong đó 3 người mất tích do sập cầu Suối Thia tại Nghĩa Lộ.

Cầu Ngòi Thia, thị xã Nghĩa Lộ bị sập 2 nhịp, một cầu treo xã Hát Lừu và một cầu sắt xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu bị cuốn trôi. Quốc lộ 32 tại khu vực đèo Khau Phạ bị sạt lở ta luy làm tắc đường; đường Làng Sang - Ngọc Chiến thuộc địa phận xã Nậm Khắt bị sạt lở hai đoạn gây ách tắc.

Nước sông Thao tại Yên Bái hiện ở mức báo động 3 và đang xuống chậm. (Ảnh: Thanh Chi) (Nguồn: Báo Yên Bái)
Nước sông Thao tại Yên Bái hiện ở mức báo động 3 và đang xuống chậm. Ảnh: Thanh Chi (Nguồn: Báo Yên Bái)

Ngoài ra, mưa lũ cũng đã gây thiệt hại cho trên 1.000 ngôi nhà và nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân, nhiều công trình giao thông trọng yếu đi các huyện phía Tây. Hiện, huyện Trạm Tấu vẫn bị cô lập do con đường độc đạo từ thị xã Nghĩa Lộ lên huyện đã sạt lở taluy hàng trăm điểm. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thị sát tình hình đê điều và ngập lụt ở Ninh Bình

Đêm 11.10, mực nước sông Hoàng Long tại Bến Đế là 5,3 m, trên mức báo động 3 là 1,5 m, vượt qua đỉnh lũ của năm 2008 và chỉ đứng sau mốc lũ lịch sử của năm 1985. Nước dâng cao tràn qua đê, gây ngập lụt lúa và hoa màu trong đê. Toàn bộ hơn 600 hộ dân ở thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh, bị ngập sâu cả mét.

Đêm 11.10, tường kè đê Đức Long bị rò nhiều vị trí, nước xối xả tràn xuống lòng đường. Trong đêm, Bí thư Huyện ủy Nho Quan Lã Trường Sinh đã cùng các lực lượng căng bạt, bê cát chèn chân đê, khắc phục sự cố. Sáng nay, tất cả tuyến đê của Nho Quan, Gia Viễn vẫn an toàn. 

Kiểm tra tại hiện trường, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp chỉ đạo, nếu mưa lớn tiếp diễn, mực nước sông Hoàng Long vượt mức báo động thì triển khai biện pháp vận hành tràn Lạc Khoái; sơ tán nhân dân ở những vùng ngập lụt về nơi an toàn.Theo ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng Cục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), sông Hoàng Long đang đạt mức lịch sử.

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát tình hình đê điều và ngập lụt ở Ninh Bình.

Tại đập tràn Lạc Khoái (xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn, Ninh Bình), sau khi nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo tình hình, công tác chống lũ…, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bảo đảm an toàn tối đa cho người dân. Sau đó, Thủ tướng đi ca nô trên sông để thị sát tình hình lũ.

Thủ tướng đi ca nô thị sát lũ - Ảnh: VGP/Quang Hiếu (Nguồn: Báo Công An TPHCM)
Thủ tướng đi ca nô thị sát lũ - Ảnh: VGP/Quang Hiếu (Nguồn: Báo Công An TPHCM)

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục theo dõi sát tình hình thời tiết, trực ban 24/24, thành lập ban chỉ huy ngay tại đập tràn, tổng kiểm tra, gia cố hệ thống đê điều - hiện đã no nước, có nguy cơ thẩm thấu. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần cương quyết di dân khỏi vùng nguy hiểm, tiến hành cưỡng chế di dời khi cần thiết.

Theo báo cáo sơ bộ của huyện Gia Viễn, mưa lũ làm cho 1.700ha lúa của huyện bị ngập úng, có 200ha bị mất trắng; 153,7ha rau màu bị dập nát; 520ha nuôi trồng thủy sản bị ngập trắng; lũ cuốn trôi nhiều gia súc, gia cầm; 853 ngôi nhà bị ngập; sạt lở 2km kênh cứng, 6km kênh nội đồng…

Tối ngày 11.10, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ký lệnh di dân với một số xã thuộc huyện Nho Quan và Gia Viễn với tổng số hơn 3.000 hộ dân và trên 200.000 người.

Hồ Kẻ Gỗ bắt đầu xả lũ

Để điều tiết lượng nước, đảm bảo an toàn cho công trình hồ Kẻ Gỗ sau những ngày mưa lũ vừa qua, lúc 7 giờ 30 sáng 12.10, Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh tiến hành xã lũ.

Ông Trần Anh Tuấn – Trạm trưởng trạm đầu mối hồ Kẻ Gỗ cho biết, 2 cống xả của hồ được xả với lưu lượng 100m3/s.

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ lưu lượng 100m3/s vào sáng 12.10 (Nguồn: Báo Công An TPHCM)
Hồ Kẻ Gỗ xả lũ lưu lượng 100m3/s vào sáng 12.10 (Nguồn: Báo Công An TPHCM)

“Hiện mực nước trong hồ Kẻ Gỗ đo được là H= 29,63m. Trước khi xả, Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh đề nghị chính quyền các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP.Hà Tĩnh và những vùng chịu ảnh hưởng thông báo, đôn đốc và hướng dẫn người dân các biện pháp để sẵn sàng ứng phó.

“Quá trình xả lũ, chúng tôi sẽ theo dõi tình hình ngập úng ở các địa phương chịu ảnh hưởng và dự kiến sẽ tăng lưu lượng xả lên đến 200m3/s” – ông Tuấn cho biết thêm.

Thanh Hóa di dời khẩn cấp gần 16.000 dân do nước tràn đê

Trưa 12.10, mực nước sông Bưởi tại thị trấn Kim Tân (Thạch Thành) lên 13,5 m, vượt báo động 3 là 1,53 m. Theo dự báo trong 6 giờ tới, lũ trên sông Bưởi tại vùng hạ lưu huyện Thạch Thành sẽ đạt 13,8 m, vượt đỉnh lũ lịch sử 10 năm qua.

Hiện toàn bộ các xã Thành Kim, Thành Tiến, Thành An, Thành Thọ, Thành Mỹ… đã bị cô lập hoàn toàn. Nhà chức trách phát lệnh sơ tán khẩn cấp hàng nghìn hộ dân từ suốt đêm qua đến sáng nay.

Gần 3.800 hộ dân với gần 16.000 nhân khẩu cùng nhiều tài sản đang được xuồng máy, canô, máy kéo và ôtô tải của công an, quân đội vận chuyển đến nơi cao ráo. Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành cũng phải di chuyển 218 bệnh nhân đến nơi điều trị an toàn.

Chính quyền huyện Thạch Thành huy động máy kéo di dân đến nơi an toàn. Ảnh: Lam Sơn. (Nguồn: VnExpress)

Chính quyền huyện Thạch Thành huy động máy kéo di dân đến nơi an toàn. Ảnh: Lam Sơn. (Nguồn: VnExpress)

“Đỉnh lũ năm 2007 trên sông Bưởi lên cao như vậy nhưng vẫn chưa bằng năm nay. Rất may là người và tài sản đều được gia đình di chuyển đến nơi an toàn”, chị Phạm Thị Từ, một người dân xã Thạch Định nói. 

Ông Bùi Minh Thông, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, cho biết huyện đang chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện phương châm 4 tại chỗ để chống lũ, chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm, thuốc men, lương thực. Huyện cũng điều động 8 trung đội dân quân với 400 người ở các xã tham gia phòng chống lụt.

“Những hộ dân trong vùng ngập lụt đã cơ bản được sơ tán đến nơi an toàn”, ông Thông nói.

Đến trưa nay, các tuyến quốc lộ 45, quốc lộ 217B đi Thạch Thành đã bị chia cắt hoàn toàn.

Đàn lợn của người dân trong trang trại ngoại đê ở Thạch Thành được đưa lên đường tránh lũ sáng 12/10. Ảnh: Lam Sơn. (Nguồn: VnExpress)

Đàn lợn của người dân trong trang trại ngoại đê ở Thạch Thành được đưa lên đường tránh lũ sáng 12/10. Ảnh: Lam Sơn. (Nguồn: VnExpress)

Tỉnh Thanh Hóa có 12 người chết, 3 người mất tích, 3 người bị thương do mưa lũ. Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Quyền cho biết, trong các trường hợp tử vong, có một số do chủ quan như đi đánh cá bằng kích điện, cố tình đi qua tràn khi nước lên cao và đang chảy xiết, đi vớt củi trong nước lũ...

Thống kê toàn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đến trưa nay có 52 người chết, 21 người mất tích và con số này chưa có dấu hiệu dừng lại do nhiều khu vực bị cô lập, chưa tiếp cận được.

Trong đó, nhiều nhất là Hòa Bình (23 người chết, 13 mất tích), Yên Bái (4 chết, 11 mất tích); Thanh Hóa (12 người chết, 3 mất tích), Nghệ An (8 người chết), Sơn La (5 chết, 3 mất tích)...

Dự báo mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp

Do tác động của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu áp thấp, nên rạng sáng ngày 12/10 khu vực Bắc Bộ và khắp các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế vẫn có mưa vừa và mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 50-100mm. Riêng vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 150mm.

Từ chiều 12.10, mưa ở các khu vực sẽ bắt đầu giảm dần, sau đó có 2 ngày ngừng mưa trước khi đón áp thấp có nguy cơ mạnh lên thành bão vào cuối tuần.

Dự báo ngày 12.10 như sau: Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa, mưa to và rải rác có dông, riêng Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La và khu vực đồng bằng sáng có nơi mưa to đến rất to; đêm có mưa rào rải rác và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-25 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Nước lũ tràn qua bản Noọng (P.Phú Trạng, TX.Nghĩa Lộ, Yên Bái) (Nguồn: Thanh Niên)
Nước lũ tràn qua bản Noọng (P.Phú Trạng, TX.Nghĩa Lộ, Yên Bái) (Nguồn: Thanh Niên)

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi. Độ ẩm từ 60-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 59-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.