Khai trương phố hàng rong thứ hai tại Sài Gòn - Nông Thôn Việt

Khai trương phố hàng rong thứ hai tại Sài Gòn

Thứ Hai, 02/10/2017, 11:15 [GMT+7]

Sau nhiều tháng chuẩn bị, khu phố hàng rong thứ 2 giữa trung tâm TP.HCM đặt tại công viên Bách Tùng Diệp (quận 1, TP.HCM) chính thức khai trương vào lúc 6h30 sáng nay (02.10).

Khu ẩm thực này ra đời một tháng sau điểm tương tự trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm.

Theo ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, so với phố hàng rong đầu tiên trên đường Nguyễn Văn Chiêm, phố hàng rong ở công viên Bách Tùng Diệp có đặc thù và thời gian hoạt động khác. 

Phố hằng rong gồm 15 gian hàng được đóng bằng gỗ, có mái che, nằm ngay ngắn trong góc công viên, có khu bàn ghế đặt trước các xe đẩy để khách có thể ăn tại chỗ. 30 hộ sẽ thay nhau kinh doanh từ 6h đến 9h và 11-14h mỗi ngày.

Phố hàng rong Bách Tùng Diệp sáng nay. Ảnh: Duy Trần. (Nguồn: VnExpress)
Phố hàng rong Bách Tùng Diệp sáng nay. Ảnh: Duy Trần. (Nguồn: VnExpress)

Theo UBND quận 1,đối tượng tham gia bán hàng tại phố hàng rong phải có hộ khẩu ở quận 1, có hoàn cảnh khó khăn và làm nghề buôn bán hàng rong lâu năm.

Theo UBND quận 1, phố hàng rong góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị, tạo nơi mưu sinh cho người buôn bán có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện nghèo, cận nghèo.

Các phố hàng rong sẽ giúp người nghèo có nơi buôn bán hợp pháp trên vỉa hè với nguồn thu nhập ổn định, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được kiểm soát.

Ở phố hàng rong, nguyên liệu chế biến và thực phẩm đầu vào phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Người bán phải đeo bảng tên, mặc đồng phục và tham gia khám sức khỏe định kỳ.

Các hộ kinh doanh bán nhiều món như xôi, bánh canh, bánh bao, nước giải khát... làm tại nhà trước khi mang ra bày trong tủ kiếng. Họ được quận 1 lựa chọn, tổ chức nhiều lớp tập huấn về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không tốn phí nào do có nhiều nhà tài trợ.

Nằm ngay vị trí trung tâm thành phố với nhiều tòa cao ốc, phố hàng rong Bách Tùng Diệp được cho là nơi thu hút nhiều du khách, nhân viên văn phòng... đến thưởng thức.

Theo UBND quận 1, trong 2 tháng đầu, quận sẽ thực hiện phát hành phiếu ăn trả trước, giống hình thức vé ăn - uống để vận động cán bộ, công nhân viên xung quanh khu vực tham gia. Đồng thời vận động nhà tài trợ là những công ty có văn phòng, trụ sở gần khu vực thí điểm mua ủng hộ vé ăn, phát cho nhân viên nhằm giới thiệu tới người dân về hoạt động khu vực thí điểm.

Sau giờ hoạt động, bàn ghế, dù che được các hộ thu dọn, mang gửi tại Ban quản lý công viên. Đơn vị tài trợ sẽ hỗ trợ vệ sinh khu vực buôn bán, chi phí vận chuyển dù che trong thời gian đầu hoạt động.

Trong buổi khai trương, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1 – cũng lì xì mỗi gian hàng 200.000 đồng lấy may mắn. Đề án phố hàng rong Khu ẩm thực thí điểm kinh doanh có thời gian được ông lên kế hoạch từ giữa năm ngoái. Hồi cuối tháng 3, quận đề xuất với UBND TP HCM và được chấp thuận thí điểm.

 

Chú thích ảnh: Ông Đoàn Ngọc Hải lì xì lấy may mắn cho bà con. Ảnh: Duy Trần (Nguồn: VnExpress)
Chú thích ảnh: Ông Đoàn Ngọc Hải lì xì lấy may mắn cho bà con. Ảnh: Duy Trần (Nguồn: VnExpress)

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.