Bộ TN-MT đề nghị tạm dừng dự án công viên trái cây lấn sông Tiền - Nông Thôn Việt

Bộ TN-MT đề nghị tạm dừng dự án công viên trái cây lấn sông Tiền

Thứ Năm, 02/11/2017, 10:23 [GMT+7]

Ngày 01.11, Bộ Tài nguyên - môi trường đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng thi công dự án công viên trái cây tại huyện Cái Bè.

Dự án Công viên trái cây tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang do UBND huyện Cái Bè làm chủ đầu tư với quy mô diện tích khoảng 9,78 ha, tổng chiều dài kè của dự án khoảng 800 m. Diện tích phần lấn sông Tiền khoảng 6,8 ha với chiều dài lấn sông lớn nhất là 160 m, trung bình là 110 m.

Việc san lấp mặt bằng và thi công, xây dựng bờ kè dự án có lấn ra sông Tiền sẽ gây ảnh hưởng đến chế độ dòng chảy sông Tiền, cụ thể: mặt cắt sông, hình thái thay đổi dẫn đến thay đổi dòng chảy, lòng dẫn sông và đặc biệt khả năng gây sạt lờ bờ sông khu vực lân cận dự án và phía hạ lưu sông Tiền.

Dự án lấn sông đã hoàn thành phần kè bêtông khoảng 60 tỷ đồng. Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress
Dự án lấn sông đã hoàn thành phần kè bêtông khoảng 60 tỷ đồng. Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress

Qua khảo sát sơ bộ thì hiện nay, chủ dự án đã thi công và hoàn thiện gần như hoàn toàn việc đóng cọc bê tông dự ứng lực tổng chiều dài của dự án và đang làm kè bằng rọ đá, chuẩn bị bơm cát vào san lấp sông Tiền.

Theo công văn, để đảm bảo tính khách quan và khoa học và đảm bảo việc tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong việc đầu tư, xây dựng của Dự án, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo chủ đầu tư và các Sở, Ban, ngành có liên quan như sau:

Một là, chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng thực hiện việc thi công, xây dựng dự án nêu trên.

Hai là, tiến hành rà soát lại công tác đánh giá tác động môi trường nhất là đánh giá tác động của Dự án tới thoát lũ, lưu thông dòng chảy, bồi lắng, sạt, lở lòng, bờ bãi sông theo quy định. Đồng thời, rà soát lại việc việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai, môi trường và tài nguyên nước.

Hiện, UBND Tiền Giang đã chỉ đạo UBND huyện Cái Bè lập báo cáo đánh giá tác động cho dự án này trước khi phê duyệt dự án, trong đó đã đánh giá tác động dòng chảy và vận chuyển bùn cát tại khu vực.

Tuy nhiên, nội dung này chưa có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tài nguyên nước, trong khi sông Tiền là sông liên tỉnh.

Ông Nguyễn Hoàng Thảo, Giám đốc Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Cái Bè, cho biết: “Sáng 02.11, phía huyện có cuộc gặp gỡ để trao đổi thông tin với báo chí về dự án Công viên trái cây để mọi thông tin được rõ ràng hơn cũng như trình bày rõ hơn về mục đích, vị trí dự án”.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.