Kỹ năng viết báo về vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng - 'Trăm nghe không bằng một thấy' - Nông Thôn Việt

Kỹ năng viết báo về vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng - 'Trăm nghe không bằng một thấy'

Chủ Nhật, 12/11/2017, 15:36 [GMT+7]

Trong 2 ngày 10 và 11.11.2017, Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh – GreenID tổ chức chương trình tập huấn “Kỹ năng viết báo về vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng” tại tỉnh An Giang.

Chương trình nhấn mạnh tầm quan trọng của báo chí với việc bảo vệ môi trường. Gần 40 phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí đã tham gia tập huấn nhằm chia sẻ thông tin, nâng cao nhận thức và kỹ năng tác nghiệp để giúp cộng đồng quan tâm cũng như có cái nhìn thấu đáo hơn về vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và năng lượng.

Tại chương trình tập huấn, các nhà báo đã tiếp cận những vấn đề liên quan đến BĐKH và năng lượng như tác động của BĐKH tại Việt Nam, tác động của nhiệt điện than tới môi trường và sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, các nhà báo được tìm hiểu để có cái nhìn rõ nét hơn về năng lượng tái tạo tại Việt Nam: tiềm năng, giá trị và các mô hình lắp đặt thành công tại cộng đồng. 

PGS.TS Lê Anh Tuấn (Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu – Đại học Cần Thơ) cho biết, Việt Nam hầu như có đủ nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng dòng chảy, năng lượng địa nhiệt, năng lượng sinh khối. Việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo mang lại rất nhiều giá trị và lợi ích thiết thực. Không chỉ mang lại lại sự bền vững về kinh tế - xã hội, thân thiện với môi trường mà còn có giá trị giáo dục cao.

PGS.TS Lê Anh Tuấn trao đổi với báo chí về biến đổi khí hậu và năng lượng. Ảnh: Thùy Dung
PGS.TS Lê Anh Tuấn trao đổi với báo chí về biến đổi khí hậu và năng lượng. Ảnh: Thùy Dung

Cũng theo PGS.TS Lê Anh Tuấn, trong thực trạng biến đối khí hậu như hiện nay, trái đất đang ngày càng nóng lên, sức gió mạnh hơn, chúng ta hoàn toàn có thể biến những khó khăn đó thành lợi thế. Tận dụng cơ hội này để phát triển nguồn năng lượng sạch từ gió, nắng.

Tiếp theo đó, ông Mai Phan Lợi, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng đã giới thiệu cách thức thức tìm chủ đề liên quan tới vấn đề BĐKH, nhiệt điện than và năng lượng tái tạo cho các bài báo về môi trường. Đồng thời chia sẻ các kỹ năng cũng như những thách thức, khó khăn phải đối mặt khi thực hiện một bài báo môi trường.

Một số nhà báo giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu cũng tham gia chia sẻ kinh nghiệm thực tế về kỹ năng tác nghiệp để viết một bài báo về môi trường hiệu quả.

Ngày 11.11.2017, các nhà báo đã có buổi thực địa tại huyện Tịnh Biên – An Giang, tham quan một số mô hình năng lượng bền vững tại cộng đồng.

Do xe lớn không thể đi vào con đường hẹp dẫn đến những hộ gia đình ở vùng sâu, từ sáng, người dân địa phương đã tập trung tại UBND xã An Hòa (Tịnh Biên) để làm tài xế đưa các nhà báo đến những điểm tham quan bằng xe gắn máy.

Người dân địa phương đưa các nhà báo đến các điểm tham quan bằng xe gắn máy. Ảnh: Thùy Dung
Người dân địa phương đưa các nhà báo đến các điểm tham quan bằng xe gắn máy. Ảnh: Thùy Dung

Những mô hình sử dụng pin năng lượng mặt trời tại hộ gia đình, mô hình bếp đun cải tiến ít khói, mô hình ứng dụng đèn LED tiết kiệm điện tại trường học… đều thuộc dự án Năng lượng Xanh tỉnh An Giang, do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang phối hợp với Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh – GreenID  triển khai.

Dự án nhằm mục đích tăng cường tiếp cận năng lượng cho người nghèo chưa nối lưới ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thông qua các giải pháp năng lượng xanh và bền vững.

Anh Lê Hồng Phong, chủ hộ sử dụng mô hình pin năng lượng mặt trời chia sẻ với các nhà báo. Ảnh: Thùy Dung
Anh Lê Hồng Phong, (xã An Hòa, Tịnh Biên) chia sẻ với các nhà báo về mô hình pin năng lượng mặt trời tại nhà mình. Ảnh: Thùy Dung

Anh Lê Ngọc Sơn, Điều phối chương trình Cộng đồng xanh GreenID cho biết, tại huyện Tịnh Biên có hơn 2.000 hộ ở 7 xã chưa có lưới điện quốc gia. Với mô hình sử dụng pin năng lượng mặt trời đã giúp các hộ dân tiếp cận với nguồn điện, cải thiện đời sống, tiết kiệm chi phí.

Với những gì “mắt thấy tai nghe” trong chuyến đi thực địa tại huyện Tịnh Biên, các nhà báo đã phần nào thấu hiểu được những khó khăn của bà con ở một huyện vùng biên giới. Đồng thời, có cái nhìn khách quan hơn về năng lượng bền vững và những ứng dụng của nó ngay trong đời sống của người dân.

Chương trình tập huấn “Kỹ năng viết báo về vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng” là cơ hội để trao đổi, tăng cường hợp tác, phối hợp giữa các nhà báo trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và năng lượng bền vững trong thời gian tới.

Thùy Dung

;
.
.
.
.