Phát triển nghề đan lát lục bình ở nông thôn - Nông Thôn Việt

Phát triển nghề đan lát lục bình ở nông thôn

Thứ Tư, 01/11/2017, 10:43 [GMT+7]

Ngày nay, tại xã Mỹ Lợi B (Cái Bè, Tiền Giang) những mặt hàng đan lát bằng lục bình đã có mặt khắp các xóm, ấp. Công việc này không chỉ đem lại cho người dân nguồn thu nhập đáng kể mà còn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ nhàn rỗi ở nông thôn.

Năm 2006, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Lợi B đã thành lập 6 tổ hợp tác đan lát lục bình, với hơn 700 tổ viên tham gia.

Sau khi học nghề thành thạo, các thành viên sẽ được Tổ hợp tác đan lát cấp khung sắt để đem về nhà đan, tùy theo sản phẩm mà cách 2 đến 7 ngày các thành viên đem giao hàng cho Tổ hợp tác một lần. Một ngày, mỗi chị đan được từ 2 - 5 bộ (tùy thời gian nhàn rỗi), mỗi bộ cho thu nhập hơn 40.000 đồng. Bình quân thu nhập của một lao động từ 2.000.000 - 4.000.000 đồng/tháng.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Với quyết tâm phát triển nghề đan lục bình, các tổ trưởng đã tích cực tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện thuận lợi để bà con tham gia.

Hiện nay hầu như gia đình nào trong xã cũng có người làm nghề đan lát lục bình, từ đó vừa phát huy thế mạnh của nghề, vừa góp phần nâng cao đời sống của từng hộ dân. Công việc hưởng lương theo sản phẩm, do đó mọi người đều cố gắng làm để có thêm thu nhập cho gia đình.

Mô hình nghề thủ công đan đát lục bình đã tạo việc làm cho lao động nữ nông thôn, đồng thời phát triển nghề tiểu thủ công nghiệp ở địa phương, góp phần cùng địa phương thực hiện tiêu chí giảm nghèo, nâng cao thu nhập, để cùng nhau xây dựng nông thôn mới.

Được biết, các mặt hàng như giỏ xách, thảm, khay, chậu hoa... của 6 tổ hợp tác đan lát lục bình ở xã Mỹ Lợi B được xuất khẩu qua các thị trường như: Mỹ, Hàn Quốc, Canada, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Úc.

Thùy Dung

 

;
.
.
.
.