Bão tan, người dân bắt đầu rời nơi trú bão - Nông Thôn Việt

Bão tan, người dân bắt đầu rời nơi trú bão

Thứ Ba, 26/12/2017, 09:26 [GMT+7]

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, 1h ngày 26.12, bão Tembin đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Bạc Liêu, Cà Mau với sức gió ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50 - 60km/h), giật cấp 9.

Đường đi và vị trí của Tembin - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương
Đường đi và vị trí của Tembin - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, từ giữa đêm 25 đến rạng sáng 26.12, nhiều nơi tại Kiên Giang, Cà Mau tiếp tục có mưa.

Tại cửa biển Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, Cà Mau), đêm 25 rạng sáng 26.12 rất lạnh, mưa rả rích  suốt đêm; không có gió mạnh, chỉ ghi nhận vài cơn dông với cường độ vừa phải. 

Đến 7h, ở mũi Cà Mau gió thổi vừa phải, tạnh mưa. Trời có mây nhưng đôi lúc mây tản ra và có nắng gián đoạn. Tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời bầu trời âm u, có mây nhưng không mưa.

Khi biết bão số 16 (Tembin) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, người dân Cà Mau thở phào nhẹ nhỏm, nhiều người rời nơi trú ẩn về nhà, tiếp tục cuộc mưu sinh.

Từ tờ mờ sáng, chính quyền địa phương đã cho người dân từ các điểm tránh trú di chuyển về nhà. Theo Chánh văn phòng UBND huyện Phú Tân Phạm Văn Khởi, tính đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận thiệt hại trên địa bàn huyện.

Người dân rời điểm tránh trú bão Đồn Biên phòng Sông Đốc hân hoan ra về. (Nguồn: Báo Cà Mau)
Người dân rời điểm tránh trú bão Đồn Biên phòng Sông Đốc hân hoan ra về. (Nguồn: Báo Cà Mau)

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu bà con Nhân dân không nên chủ quan, lơ là ngay từ sau những tình huống của cơn áp thấp này và của những cơn bão sau. Các địa phương cần chủ động hướng dẫn người dân về nhà một cách có trật tự, an toàn.

7h sáng 26.12, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cho biết do bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nên ngay trong sáng nay người dân ở một số nơi đã sơ tán sẽ trở về nhà. 

Riêng các khu vực ven biển huyện An Minh, An Biên và hai huyện đảo Phú Quốc, Kiên Hải, người dân tiếp tục ở lại nơi sơ tán chờ theo dõi diễn biến thời tiết. Phú Quốc mưa suốt đêm, trời lạnh, hơn 130 người dân trú bão ở Đồn biên phòng 750 (An Thới, Phú Quốc) sáng nay vẫn chưa về nhà. 

Hiện khu vực An Minh, An Biên trời vẫn đang có mưa. Các tàu thuyền khai thác hải sản và vận tải hành khách đang tiếp tục bị cấm ra khơi.

Bạc Liêu sáng âm u nhưng không mưa và cũng khá lặng gió. Bắt đầu từ 10h sáng nay người dân sẽ về nhà. 

Hiện hàng ngàn ngư dân tại bến Đầm, Côn Đảo cũng đã trở lại cuộc sống thường ngày. Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại hiện trường cho thấy một số ghe của ngư dân bị bể, chìm do ảnh hưởng của bão.

Ảnh một ghe va đập vào cầu cảng bến Đầm, Côn Đảo bị hư hại - Ảnh: BÁ SƠN/Tuổi Trẻ
Ảnh một ghe va đập vào cầu cảng bến Đầm, Côn Đảo bị hư hại - Ảnh: BÁ SƠN/Tuổi Trẻ

Thống kê sơ bộ tới sáng 26.12, có hơn 10 tàu, ghe của ngư dân vào trú bão tại Côn Đảo bị thiệt hại. Trong đó có 3 tàu bị va đập, vỡ thân tàu hoặc chìm. 

Sáng cùng ngày, UBND huyện Côn Đảo và lực lượng chức năng sẽ thăm hỏi, kiểm tra thiệt hại cụ thể của ngư dân.

Thùy Dung (Theo Tuổi Trẻ và Báo Cà Mau)

;
.
.
.
.