Hội nghị quốc tế về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Nông Thôn Việt

Hội nghị quốc tế về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ Ba, 05/12/2017, 14:01 [GMT+7]

Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) vừa phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM, Trường Đại học Việt Đức (VGU), Đại học Leipzig tại Đức (SEPT) tổ chức hội nghị “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2017”.

Tham dự hội nghị có hơn 100 học giả, chuyên gia và học viên chương trình đến từ hơn 20 quốc gia có nhiều thành quả trong việc đổi mới sáng tạo In4ln (in4in.net). Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham dự của các nhà đầu tư, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và doanh nghiệp mới bắt đầu vận hành (start-ups) tham dự.

Quang cảnh Hội nghị quốc tế về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. (Nguồn: doanhnghieptrangtrai.vn)
Quang cảnh Hội nghị quốc tế về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. (Nguồn: doanhnghieptrangtrai.vn)

Thông qua chương trình này, VGU và ĐH Leipzig mong muốn truyền tải tinh thần “Misttelstand – Innovative” từ các SME Đức đến với SME Việt Nam. Thực tế, lâu nay thì SME Đức đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững và lâu dài đối với nền kinh tế của nước Đức, và các SME Việt Nam cũng đang có vai trò tương tự như vậy.

Thậm chí, thu nhập bình quân đầu người (GDP) của mỗi một quốc gia cũng phụ thuộc khác nhiều vào sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do vậy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong những chủ đề quan trọng của hầu hết các chương trình đang được nhắc đến tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Đại diện Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM cho biết, đây là cơ hội để chia sẻ những tiềm năng, thách thức và cơ hội trong những thị trường khác nhau tại Việt Nam. Và đây cũng cơ hội để phát triển công nghệ đổi mới sáng tạo In4ln.

Hội nghị là cơ hội để người tham dự và những nhà nghiên cứu đến từ Châu Á và Quốc tế chia sẻ chiến lược và thách thức, thảo luận, dự đoán và đưa ra những phương pháp tiếp cận mới về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hội nghị đã thu hút đông đảo khách tham dự, tham quan các sáng kiến đổi mới sáng tạo trong hệ thống cũng như trao đổi những hướng phát triển nghiên cứu kết hợp với thực tiễn trong thời gian tới.

Từ những năm trước, đã có nhiều doanh nghiệp thành công từ hội nghị này. Cụ thể, Công ty Sài Gòn TCS đã đưa ra thị trường các sản phẩm liên quan đến sức khỏe như máy hơ ngải cứu, và các sản phẩm từ cây ngải cứu ra thị trường. Công ty này cũng đã đạt giải nhất về năm 2016 về doanh nghiệp khởi nghiệp. Hay như công ty Vuông Tròn, đổi mới canh tác, trồng dưa lưới trong nhà màng bằng công nghệ cao, loại dưa này được nhiều người tiêu dùng lựa chọn hiện nay.

Sản phẩm của công ty Vuông Tròn (Nguồn: Internet)
Sản phẩm của công ty Vuông Tròn (Nguồn: Internet)

Tại phiên tổng kết, các thành viên trong hệ thống đã cùng kết hợp phát triển các dự án với mục tiêu kết hợp giữa nhà trường, doanh nghiệp và chính phủ.

Điều này đã thể hiện rất rõ mối quan tâm trong hội nghị khi các đại diện của các trường đại học đến từ 20 quốc gia trên thế giới, các doanh nghiệp lớn như BMW, BOSCH, các doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam và quốc tế cùng với sự có mặt của Trung Tâm Phát triển Doanh nghiệp Thành phố (CSED), Sở Công Thương và Saigon Innovation Hub (Sở Khoa học Công nghệ TP Hồ Chí Minh) sẽ đưa các vấn đề vào nghiên cứu để phục vụ trong thực tiễn như: Doanh nghiệp gia đình tại các nước đang phát triển; Giải pháp công nghệ phù hợp cho doanh nghiệp SMEs; Đổi mới sáng tạo công nghệ đối với các sản phẩm tự nhiên, cây thuốc, thực phẩm sạch và thực phẩm chăm sóc sức khỏe; Đổi mới sáng tạo trong mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp SMEs; Áp dụng công nghệ thông tin và số hóa của SMEs trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa.

Những rào cản đối với doanh nghiệp SMEs trong việc tiếp cận; Nghiên cứu về mô hình quản lý đối trong công nghiệp 4.0.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.