Tiếp tục mở cửa thị trường cho ngành xuất khẩu trái cây - Nông Thôn Việt

Tiếp tục mở cửa thị trường cho ngành xuất khẩu trái cây

Thứ Tư, 06/12/2017, 12:41 [GMT+7]

Cây ăn quả là ngành trồng trọt quan trọng trong nông nghiệp Việt Nam. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, diện tích trồng cây ăn quả của Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng.

Bên cạnh đó, mặt hàng trái cây của Việt Nam được đánh giá là giàu tiềm năng xuất khẩu với các loại sản phẩm nhiệt đới ngon, quý hiếm và đa dạng.

Tại “Hội nghị Thúc đẩy phát triển sản xuất, xuất khẩu trái cây” tổ chức tại Tiền Giang vào sáng ngày 06.12,  các đại biểu đã có nhiều ý kiến thiết thực, góp phần xây dựng định hướng cho ngành sản xuất nhiều tiềm năng này.

Theo thống kê, giá trị xuất khẩu hàng rau quả tháng 11 năm 2017 ước đạt 292 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu hàng rau quả 11 tháng đầu năm 2017 ước đạt 3,16 tỷ USD, tăng 43,2% so với cùng kì năm 2016. Đây là ngành hàng có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nhanh trong những năm gần đây.

Đến nay, Việt Nam đã đàm phán thành công, mở cửa hơn 40 thị trường xuất khẩu cho trái cây Việt Nam, trong đó có nhiều thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Chi lê, Newzealand, Úc, Đài Loan...

Có thể nói, ngoài những thuận lợi về điều kiện tự nhiên, trình độ và kinh nghiệm của nông dân sản xuất cây ăn quả ngày càng được nâng cao. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp đã tập trung đầu tư các dây chuyền sản xuất mới, công nghệ tiên tiến hiện đại, nâng cao tỷ lệ sản phẩm quả chế biến, làm cho giá trị trái cây Việt Nam được gia tăng.

Mặt khác, xuất khẩu trái cây Việt Nam đang phải đối diện với khó khăn do hệ thống thông tin thị trường còn hạn chế, thị trường còn dựa nhiều vào thị trường Trung Quốc, thiếu tính ổn định về sản lượng và giá, thiếu tính bền vững trong phát triển. Sự cạnh tranh thương mại giữa các nước sản xuất, rào cản kỹ thuật từ các nước nhập khẩu (kiểm dịch, ATTP...) cũng là thách thức đối với ngành xuất khẩu trái cây Việt Nam.

Tại Hội nghị, đại diện Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản nêu ý kiến: Để phát triển bền vững ngành xuất khẩu cây ăn trái, cần chú trọng tổ chức liên kết sản xuất một cách chặt chẽ, tôn trọng lợi ích của các bên liên quan. Đẩy mạnh phát triển chế biến, đa dạng hoá sản phẩm và nâng cao hơn nữa giá trị gia tăng của các sản phẩm trái cây. Đồng thời đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thị trường, xúc tiến thương mại. Hạn chế và tiến tới giảm hẳn sự phụ thuộc vào một thị trường.

Đại diện cục Bảo vệ thực vật cũng kiến nghị, cần có chính sách đầu tư cho công nghệ xử lý kiểm dịch thực vật và công nghệ bảo quản sau thu hoạch, chế biến sâu đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu; chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản để có đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu nông sản.

Đại diện các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn các Bộ, Ngành có chiến lược mở cửa thị trường phù hợp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận với thị trường nước ngoài, giới thiệu sản phẩm qua nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là qua các hội chợ.

Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội nghị

Đồng bằng Sông Cửu Long là vùng trồng cây ăn quả lớn nhất cả nước, chiếm trên 50% diện tích và 60% sản lượng trái cây của cả nước. Tuy nhiên đây cũng là vùng chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu như khô hạn, xâm nhập mặn...gây ảnh hưởng đến diện tích, năng suất, sản lượng và chất lượng trái cây. Vì vậy, cần đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến để đảm bảo hiệu quả sản xuất của vùng.

Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh ghi nhận sự tiến bộ của ngành sản xuất, xuất khẩu trái cây trong thời gian vừa qua. Ông cũng đánh giá cao sự tham gia của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Thứ trưởng cũng cho biết, Chính phủ và Bộ NN&PTNN sẽ tiếp tục tích cực đàm phán với các nước để mở rộng thị trường.

Thùy Dung - Cẩm Vân

;
.
.
.
.