Mức thuế 0%, trái cây ngoại về Việt Nam sẽ rẻ hơn - Nông Thôn Việt

Mức thuế 0%, trái cây ngoại về Việt Nam sẽ rẻ hơn

Thứ Ba, 02/01/2018, 21:23 [GMT+7]

Kể từ ngày 1.1.2018, Việt Nam sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu đối với 669 dòng thuế.

“Những mặt hàng này bao gồm ô tô, xe máy; phụ tùng, linh kiện ô tô xe máy; thực phẩm; hoa quả nhiệt đới; tủ lạnh; điều hòa; sữa và các sản phẩm từ sữa;…Khi thuế về 0%, người dân sẽ được hưởng lợi vì được mua hàng giá rẻ”, ông Trần Bá Cường - Trưởng phòng ASEAN, Vụ Chính sách Thương mại đa biên, Bộ Công thương cho biết.

Trong đó, nhiều mặt hàng rau - củ - quả nhập khẩu từ các nước ASEAN cũng sẽ có mức thuế còn 0%.

Năm vừa qua, ước tính Việt Nam đã chi hơn 1,55 tỉ USD nhập khẩu rau quả các loại, tăng 68% so với năm 2016. Trong đó, dẫn đầu xuất khẩu rau quả vào Việt Nam là Thái Lan, đứng thứ hai là Trung Quốc. Đặc biệt, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, từ tháng 1.2017 - 11.2017, Việt Nam đã nhập khẩu 793,8 triệu USD hàng rau quả từ Thái Lan, vượt xa mức nhập khẩu 262,39 triệu USD mặt hàng này từ Trung Quốc.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Những sản phẩm như: sầu riêng, măng cụt, xoài, chôm chôm, bòn bon… của Thái Lan có giá không cao hơn nhiều so với giá của các loại trái cây Việt Nam. Hơn nữa trái cây Thái Lan cũng không quá đắt như hàng nhập khẩu từ các nước Nhật, Hàn, Úc...

Bên cạnh đó, với mẫu mã đẹp, chất lượng ổn định, trái cây ngoại hơn hẳn một số trái cây trong nước nên dễ dàng được người dùng Việt ưa chuộng.

Như vậy, việc xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu đối với  nhiều mặt hàng rau - củ - quả nhập khẩu từ các nước ASEAN sẽ tạo sức ép cạnh tranh cho nông sản Việt Nam.

Theo TS Nguyễn Văn Ngãi, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, thuế trái cây Thái vào Việt Nam còn 0% thì giá sẽ giảm và lượng hàng nhập khẩu sẽ càng gia tăng. Khi đó người tiêu dùng càng ưu tiên mua hàng ngoại. Hàng nông sản, trái cây Việt sẽ gặp khó khăn nhiều trong vài năm tới. Điều này sẽ tạo nên áp lực cho các doanh nghiệp, người nông dân sẽ phải cải tiến, thay đổi về giống, chất lượng cây trồng. Đồng thời khâu đóng gói, bảo quản để hoa quả đến tay người dùng đảm bảo về chất lượng cũng cần được đầu tư hơn, để trái cây Việt vẫn có chỗ đứng ngay trên sân nhà.

Thùy Dung (Theo Thanh Niên và cafef.vn)

;
.
.
.
.