Đẩy mạnh ứng dụng viễn thông quản lý tàu cá, nuôi trồng thủy sản - Nông Thôn Việt

Đẩy mạnh ứng dụng viễn thông quản lý tàu cá, nuôi trồng thủy sản

Thứ Năm, 08/02/2018, 10:16 [GMT+7]

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai ứng dụng viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông (VT, CNTT và TT) trong hỗ trợ quản lý Thủy sản giai đoạn 2018 - 2023.

Ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai ứng dụng viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông giữa Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT)
Ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai ứng dụng viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông giữa Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).

Theo đó, VNPT được Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản lựa chọn là nhà cung cấp dịch vụ VT, CNTT và TT trong quản lý nguồn lợi thủy sản, quản lý tàu cá và giám sát hành trình, quan trắc và cảnh báo môi trường phục vụ cho nuôi trồng thủy sản, hệ thống quản lý tại cảng cá, bến cá và hỗ trợ thực thi của các lực lượng chấp pháp trên biển, bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển, chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU fishing).

Hai bên thỏa thuận hỗ trợ xây dựng hạ tầng CNTT, triển khai các giải pháp ứng dụng CNTT, viễn thông, viễn thám (CNTT – VT – VT) trong khai thác, quản lý nuôi trồng thủy sản, chống khai thác bất hợp pháp từ trung ương đến địa phương, hỗ trợ quá trình thực thi luật pháp cho các lực lượng kiểm ngư, biên phòng, cảnh sát biển, hải quân…

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định đây là bước khởi đầu quan trọng mở ra sự hợp tác hiệu quả giữa hai đơn vị TCTS và VNPT nói riêng và hai Bộ NN&PTNT và Bộ TT – TT nói chung.

Thứ trưởng cũng đề nghị tập đoàn hỗ trợ Tổng cục Thủy sản ứng dụng CNTT – VT – VT trong quản lý nghề cá, đặc biệt trong việc xây dựng hệ thống giám sát tàu cá trên biển (giai đoạn 2), tích hợp được các ứng dụng/thiết bị đã có và do Việt Nam quản lý, đồng thời hỗ trợ lực lượng kiểm ngư kiểm tra, giám sát không chỉ tàu cá Việt Nam khai thác trên biển mà còn cả tàu cá nước ngoài khai thác trái phép trong vùng biển Việt Nam. Thứ trưởng cũng mong muốn có thể nhân rộng sự hợp tác của hai đơn vị và hai Bộ trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ TT – TT Phạm Hồng Hải đề nghị hai bên cần sớm triển khai hợp tác, thực hiện các điều khoản được quy định trong thỏa thuận, đồng thời tạo cơ sở tiền đề cho sự hợp tác của hai Bộ trong thời gian tới.

Nhất trí với các thỏa thuận được ký kết, Thứ trưởng nhấn mạnh việc hợp tác nhằm mục tiêu tăng cường đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý thủy sản, xây dựng và triển khai chính phủ điện tử trong quản lý thủy sản.

Đối với tập đoàn VNPT, cần tìm được đặc trưng, đặc thù của ngành thủy sản để tạo ra các sản phẩm có tính thực tế, thực tiễn, có tính ứng dụng cao, đảm bảo hợp tác lâu dài, cụ thể là hệ thống thông tin liên lạc với ngư dân, góp phần quản lý ngư dân, ngư trường hiệu quả hơn.

Thùy Dung

;
.
.
.
.