Làng hương Cao Thôn tất bật chuẩn bị hàng phục vụ Tết - Nông Thôn Việt

Làng hương Cao Thôn tất bật chuẩn bị hàng phục vụ Tết

Thứ Năm, 08/02/2018, 10:23 [GMT+7]

Vào thời điểm cuối năm, không khí lao động ở làng nghề Cao Thôn (xã Bảo Khê, TP Hưng Yên) rất tất bật và nhộn nhịp. Đây là thời điểm các cơ sở hương hoạt động “hết công suất” để cho ra những sản phẩm kịp xuất khẩu đi khắp cả nước tiêu thụ, phục vụ dịp Tết Nguyên Đán.

Nghề làm hương Cao Thôn là một nghề truyền thống đã xuất hiện cách đây khoảng 200 năm. Hiện nay, toàn thôn có khoảng 200 hộ thì có tới 150 hộ duy trì nghề này. Rất nhiều thế hệ của người dân Cao Thôn đã gắn bó khăng khít với nghề làm hương xạ và trở thành những nghệ nhân, những nhà kinh doanh có tên tuổi trên thị trường.

Hương Cao Thôn. (Hình: Internet)
Hương Cao Thôn. (Hình: Internet)

Nghề làm hương tại Cao Thôn ngày càng phát triển, thu hút một lực lượng lao động trong làng, ngoài xã đến làm việc tại các cơ sở hương trong thôn, cũng chính từ nghề làm hương đã mang lại nhiều thay đổi cho cuộc sống của họ. Thu nhập bình quân đầu người 1 tháng từ 4 – 4,5 triệu đồng/người.

Nghề làm hương không kén nhân lực, nên tận thu được tất cả sức lao động nhàn rỗi, ai cũng có thể tham gia sản xuất được. Sản lượng hương xạ của cả làng đạt xấp xỉ 10 triệu nén/năm. Tháng giáp Tết, các hộ gia đình đều tăng sản lượng gấp hai có khi đến 3 lần ngày thường để đủ lượng hàng cung ứng ra thị trường.

Hương xạ của làng nghề Thôn Cao có mùi thơm đặc biệt mà không làng hương nào trên cả nước có được chính là nhờ vào "bí mật gia truyền". Chỉ biết rằng bột hương được làm bằng thảo mộc và các vị thuốc Bắc. Bởi vậy nên khi thắp nén hương, khói tỏa ra mùi thơm dễ chịu, man mát, hương thơm giúp cho tinh thần thư giãn thoải mái, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi. Hương Cao Thôn chủ yếu có ba loại là hương vòng, hương nén và hương sào; ngoài ra còn có hương quế, hương đen…

Ông Đào Đức Triệu (một chủ sản xuất hương Cao Thôn) chia sẻ: "Tất cả thảo mộc chúng tôi phải mua ở trên rừng, ở các tỉnh trên cả nước. Trong 36 vị thuốc, ví dụ có một số vị như cam thảo, thảo quả, hoa ngâu... Theo đơn của các cụ để lại, chúng tôi cân làm sao cho cân bằng các vị, như thầy lang bốc thuốc, để ra một bài thuốc đưa vào nén hương thì mới chất lượng. Tuy nhiên, mỗi dòng họ hay mỗi gia đình ở Cao Thôn lại có một bài thuốc thảo mộc riêng, làm nên mùi hương đặc trưng riêng của mỗi thương hiệu hương”.

Trải qua hàng trăm năm, đến nay hương Cao Thôn vẫn giữ được nét đặc trưng về mùi thơm, độ đậu tàn, nguyên liệu tự nhiên. Làng nghề Cao Thôn là cái nôi văn hóa, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy tín ngưỡng tâm linh của người Việt.

Ông Nguyễn Ngọc Hoan, Chủ tịch UBND xã Bảo Khê chia sẻ: Trong năm 2017, xã đã tiếp đón 3 đoàn du lịch (trong đó có 2 đoàn du lịch nước ngoài), tuy nhiên chưa có điểm đón tiếp khang trang nên xã vẫn phải nhờ nhà dân. Thời gian tới, xã sẽ tiến hành triển khai sửa chữa nhà văn hóa thôn Cao làm khu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm hương với nhiều mẫu mã đa dạng. Đó sẽ là cơ sở phát triển làng nghề gắn với du lịch, đưa nhiều hơn các đoàn khách du lịch trong và ngoài nước về thăm quan mô hình làng hương xạ thôn Cao.

Đặng Dung

;
.
.
.
.