Những tư liệu quý về dinh Độc Lập lần đầu tiên được trưng bày - Nông Thôn Việt

Những tư liệu quý về dinh Độc Lập lần đầu tiên được trưng bày

Thứ Sáu, 09/03/2018, 15:55 [GMT+7]

Sáng 09.03, tại Hội trường Thống Nhất TPHCM đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày “Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập (1868 - 1966)”. Cuộc trưng bày được tổ chức trong khuôn viên ngôi biệt thự cổ nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt của dinh. Ngôi nhà này được xây dựng từ thời Pháp và đến nay vẫn còn giữ lại nguyên vẹn và từng là trụ sở làm việc của Đảng Dân chủ dưới thời Đệ nhị VNCH.

Nghi thức cắt băng khai mạc
Nghi thức cắt băng khai mạc trưng bày Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập (1868 - 1966)

Theo tài liệu của Hội trường Thống Nhất, lúc mới xây dựng, dinh Độc Lập có tên là dinh Norodom. Cuộc trưng bày tập hợp hơn 500 tài liệu, hình ảnh, hiện vật… Trong đó có nhiều hình ảnh tái hiện vụ ném bom dinh Độc Lập vào sáng ngày 27.2.1962; cuộc khủng hoảng chính trị năm 1963 và 60 bức ảnh giới thiệu về Tổng thống Ngô Đình Diệm cùng những thành viên trong gia đình họ Ngô tại thời điểm diễn ra cuộc chiến giành quyền lực ở Sài Gòn.

Ngoài ra, cuộc trưng bày còn giới thiệu những hình ảnh về quá trình xây dựng dinh Độc Lập dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Thiệu và ông Nguyễn Cao Kỳ, hình dinh Độc Lập mới được khởi công ngày 1.7.1962 trên nền đất cũ theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ.

Cuộc trưng bày có nhiều bức ảnh gốc sưu tầm tại các trung tâm lưu trữ của Việt Nam và Mỹ. Để tập hợp được những tư liệu quý hiếm này, cuối năm 2015, nhóm công tác Hội trường Thống Nhất đã sang Mỹ và tiến hành cuộc sưu tầm trong suốt 3 tuần tại 4 trung tâm lưu trữ và 3 bảo tàng.

Cuộc tìm kiếm nhận được sự giúp đỡ từ nhiều cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế. Ông Edward Miller, Giáo sư sử học Trường ĐH Dartmouth (Mỹ), tác giả cuốn sách Liên minh sai lầm, Mỹ, Ngô Đình Diệm và số phận Nam Việt Nam, là một thành viên trong nhóm cố vấn Mỹ đầu tiên được cử đến Sài Gòn từ năm 1954. Nhờ sự giới thiệu của ông Edward Miller, nhóm công tác đã có được bản sao của bộ ảnh do chính ông chụp về gia đình họ Ngô đang được lưu giữ tại Trung tâm Việt Nam ở Trường ĐH Kỹ thuật Texas (Lubbok, Mỹ).

Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập (1868 - 1966) nằm trong dự án Đổi mới công tác trưng bày, thuyết minh tại di tích dinh Độc Lập được lãnh đạo Văn phòng Chính phủ thông qua từ năm 2014. Đây là cuộc trưng bày quy mô nhất từ trước đến nay với những hình ảnh lần đầu tiên được tìm thấy về dinh Độc Lập lịch sử, cung cấp nguồn tài liệu quý phục vụ nhu cầu của giới nghiên cứu. 

Trong hai tuần đầu diễn ra trưng bày, du khách sẽ được tham quan miễn phí.

Thùy Dung

 

;
.
.
.
.