Làng hoa Đa Thiện được công nhận là làng nghề truyền thống - Nông Thôn Việt

Làng hoa Đa Thiện được công nhận là làng nghề truyền thống

Thứ Ba, 03/04/2018, 06:50 [GMT+7]

Ngày 31.03, UBND phường 8, TP Đà Lạt đã tổ chức lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận làng hoa Đa Thiện là làng nghề truyền thống. Đây là làng hoa truyền thống thứ năm ở TP hoa Đà Lạt.

Trao Quyết định công nhận làng hoa Đa Thiện là làng nghề truyền thống. Ảnh: Nhân Dân.
Trao Quyết định công nhận làng hoa Đa Thiện là làng nghề truyền thống. Ảnh: Nhân Dân.

Được biết, vùng sản xuất hoa Đa Thiện được hình thành vào năm 1956, lúc đầu chỉ có 55 người từ ấp Hà Đông, Nghệ Tĩnh đến khai hoang và trồng hoa. Sau này, người dân từ các tỉnh miền bắc và miền trung cũng tới địa phương khai hoang lập nghiệp.

Năm 1988, sau khi thực hiện các chính sách đổi mới kinh tế, số lượng nông dân chuyển đổi từ canh tác rau sang trồng hoa thương phẩm ngày càng tăng.

Năm 1990, cùng với sự phát triển của thành phố, người dân làng hoa Đa Thiện đã chủ động nhập các giống hoa mới về canh tác nhằm đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.

Từ giai đoạn năm 2000 đến nay, với lợi thế về thổ nhưỡng, nông dân Đa Thiện trồng rất nhiều loài hoa, đa số là những giống mới, như cúc, lily, cát tường, lay ơn, cẩm chướng, mắt ngọc, salem… và được đầu tư theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Chăm sóc hoa cúc tại làng hoa Đa Thiện.
Chăm sóc hoa cúc tại làng hoa Đa Thiện.

Đến nay, làng hoa truyền thống Đa Thiện có diện tích tự nhiên là 287.3 ha. Trong đó, diện tích canh tác hoa hơn 80 ha, 100% diện tích canh tác hoa sử dụng hệ thống tưới tự động thu hút 252/803 hộ tham gia trồng hoa,  giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 1.000 người.

Tổng sản lượng hoa bình quân hàng năm đạt 140 triệu cành. Trong đó, hoa cát tường 38 triệu cành, cẩm chướng 39 triệu cành, hoa cúc 19 triệu cành... 

Như vậy tính đến nay, TP Đà Lạt đã có năm làng hoa truyền thống gồm: Thái Phiên, Vạn Thành, Hà Đông, Xuân Thành và Đa Thiện.

Thùy Dung

;
.
.
.
.