Tiêu hủy 150 cuốn lịch để bàn in sai bản đồ Việt Nam - Nông Thôn Việt
Hậu Giang:

Tiêu hủy 150 cuốn lịch để bàn in sai bản đồ Việt Nam

Thứ Năm, 10/05/2018, 07:39 [GMT+7]

150 cuốn lịch để bàn của Công ty TNHH Giấy Lee & Man tặng cho khách hàng có in hình bản đồ Việt Nam nhưng không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị thu hồi và tiêu hủy.

Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam
Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam. Nguồn: VOV

Chiều ngày 09.05, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang xác nhận 150 cuốn lịch của Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam (đóng tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) in hình bản đồ Việt Nam nhưng không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị thu hồi và tiêu hủy. 

Theo ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, vụ việc xảy ra hồi đầu năm nay. Khi đó với mục đích giới thiệu về hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm, Công ty Giấy Lee & Man đã đăng ký nhận 150 cuốn lịch để bàn do Tổng bộ từ Trung Quốc gửi sang qua đường bưu phẩm để tặng khách hàng chủ yếu ở Hậu Giang và lưu hành nội bộ công ty nhân dịp đầu năm mới.

Do sơ suất trong khâu kiểm tra cũng như chưa nắm rõ về quy định của pháp luật, nên công ty này đã phát hành lịch để bàn có sử dụng hình ảnh, bản đồ Việt Nam thiếu chủ quyền Quốc gia đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Sau khi phát hiện sai phạm của Công ty, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo các ngành hữu quan yêu cầu Công ty Giấy Lee & Man báo cáo giải trình về xuất xứ, con đường nhập lịch về Việt Nam. Đồng thời, cung cấp số lượng, danh sách các đơn vị mà công ty đã trao tặng, thống kê số lượng còn lại gửi về Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND huyện Châu Thành.
 
Bên cạnh đó, cũng đề nghị Công ty thu hồi các ấn phẩm lịch sai phạm và gửi về Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông theo đúng số lượng. Vấn đề này cũng đã được Sở báo cáo về Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Xuất bản, In và Phát hành.
 
Trước đó, Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) tỉnh Hậu Giang đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan để trao đổi về việc phát hiện một số lịch để bàn có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật, dùng làm tặng phẩm của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam.
 
Giải trình tại buổi làm việc, đại diện công ty cho biết, đơn vị chính thức đưa vào hoạt động vào tháng 3.2017. Với mục đích giới thiệu về hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm, công ty đã đăng ký 150 cuốn lịch để bàn do tổng bộ từ Trung Quốc gửi sang qua đường bưu phẩm để tặng cho khách hàng chủ yếu ở Hậu Giang và lưu hành nội bộ công ty.
 
Do sơ suất trong khâu kiểm tra cũng như chưa nắm rõ về quy định của pháp luật, nên đã phát hành lịch để bàn có sử dụng hình ảnh, bản đồ Việt Nam thiếu chủ quyền quốc gia đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sau khi phát hiện, công ty đã ngừng lưu hành và thu hồi các sản phẩm lịch để chờ hướng giải quyết của các ngành chức năng.
 
Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến của các ngành chức năng và địa phương, bà Trần Thị Xuân Trang,  Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết, Hậu Giang luôn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, phát triển.
 
Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Về vụ việc có dấu hiệu sai phạm, đề nghị Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam có báo cáo giải trình về nguồn gốc, xuất xứ, con đường nhập lịch về Việt Nam (có minh chứng các chứng từ kèm theo).
 
Đồng thời, cung cấp số lượng, danh sách các đơn vị mà công ty đã trao tặng, thống kê số lượng còn lại gửi về Sở TT&TT, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND huyện Châu Thành. Bên cạnh đó, đề nghị công ty thu hồi các ấn phẩm lịch sai phạm và gửi về Thanh tra Sở TT&TT theo đúng số lượng.
 
Sở sẽ có báo cáo về Thanh tra Bộ TT&TT, Cục Xuất bản, In và Phát hành về tình hình phát hành lịch để bàn năm 2018 của công ty. Đặc biệt, Sở TT&TT có văn bản gửi đến lãnh đạo Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam để yêu cầu ký cam kết thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật.
 
Theo Luật Xuất bản năm 2012, xuất bản phẩm là tác phẩm, tài liệu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật được xuất bản thông qua nhà xuất bản hoặc cơ quan, tổ chức được cấp giấy phép xuất bản bằng các ngôn ngữ khác nhau, bằng hình ảnh, âm thanh và được thể hiện dưới các hình thức sau đây: Sách in; sách chữ nổi; tranh, ảnh, bản đồ, áp-phích, tờ rời, tờ gấp; các loại lịch; bản ghi âm, ghi hình có nội dung thay sách hoặc minh họa cho sách.
 
Tại Điểm đ, Khoản 1 Điều 10, Luật Xuất bản năm 2012 quy định nghiêm cấm việc xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm có nội dung "không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia".
 
Tại Điểm a, Khoản 2 Điều 10 quy định nghiêm cấm thực hiện hành vi "xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản".
 
Tại Khoản 1 Điều 41 quy định "Việc nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, cá nhân nước ngoài cư trú tại Việt Nam phải được cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản cấp giấy phép nhập khẩu".
 
Cẩm Vân (Theo VOV, VnExpress, NLĐ)
 

 

;
.
.
.
.