Quảng Ngãi: Dân dùng quan tài 'đấu' với nhà máy rác thải - Nông Thôn Việt

Quảng Ngãi: Dân dùng quan tài 'đấu' với nhà máy rác thải

Thứ Ba, 14/08/2018, 15:39 [GMT+7]

Mới đây, Ban Tuyên giáo phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo về sự việc người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ chặn đường, không cho xe chở rác vào Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Sa Huỳnh, suốt nửa tháng qua.

Người dân dùng cây, quan tài để cản xe vào nhà máy xử lý rác. Ảnh: Phạm Linh.
Người dân dùng cây, quan tài để cản xe vào nhà máy xử lý rác. Ảnh: Phạm Linh.
Sự việc bắt đầu hôm 29/7, khoảng 300 người dân xã Phổ Thạnh tập trung ở dưới chân núi, trước đường nhà máy để phản đối, vì cho rằng xe chở rác từ thành phố vào Sa Huỳnh (do nhà máy xử lý rác cho thành phố chưa thi công xong).

Theo ghi nhận của VnExpress, sáng nay, khoảng hơn 20 người, phần lớn là phụ nữ vẫn tập trung ở khu vực này. Họ mang theo nước đóng chai, thùng và xoong, nồi để nấu ăn, túc trực tại chỗ.

"Sa Huỳnh đất chật người đông, nhà máy rác đặt gần khu dân cư, lại đầu nguồn nước nên chúng tôi lo ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng sức khỏe", bà Nguyễn Thị Kế (40 tuổi) bức xúc nói. 

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thịnh - Phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết, bãi rác Sa Huỳnh hình thành vào năm 2007, tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, diện tích hơn 15.000 m2. Lâu nay, rác được xử lý bằng cách chôn lấp. Đến năm 2016, Công ty MD được UBND Quảng Ngãi cho đầu tư nhà máy để xử lý bằng công nghệ đốt.

Lãnh đạo huyện cho rằng, hoạt động của nhà máy đã đáp ứng việc xử lý rác cho huyện Đức Phổ, là tốt cho người dân. Việc xây dựng nhà máy theo đúng quy định của luật pháp, do vậy huyện không đồng ý di dời.

Nhắc lại nội dung đã trả lời người dân trong hai cuộc đối thoại trước, đại diện UBND huyện Đức Phổ khẳng định, vị trí ngắn nhất từ nhà máy đến khu dân cư là 513 m, đúng theo quy định hiện hành (tối thiểu 500 m). Trước khi xây dựng, địa phương đã họp dân lấy ý kiến.

Lãnh đạo huyện cũng dẫn các chỉ số môi trường không khí và môi trường nước đo đạt được và khẳng định các chỉ số đều nằm trong giới hạn cho phép.

Ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường bổ sung, việc người dân viện dẫn quy định nhà máy rác phải cách khu dân cư tối thiểu 3.000 m là không chính xác. "Đây là quy định dành cho bãi chôn lấp chứ không phải nhà máy xử lý bằng công nghệ đốt", ông Hải giải thích.

Việc người dân chặn người và xe vào nhà máy khiến các hoạt động của nhà máy xử lý rác bị đình trệ. Bà Lê Thị Mỹ Diệp - Giám đốc công ty MD - chủ đầu tư dự án cho biết, người dân bắt tất cả công nhân là người địa phương phải viết đơn xin nghỉ việc. 

Trong khi đó, rác thải ùn ứ khắp nơi ở huyện Đức Phổ. UBND huyện đã khuyến cáo người dân tự phân loại, xử lý, không đổ rác xuống biển, đầm nước mặn gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái.Hiện một số nhà có đất trống đã gom rác đốt, nhưng một số người dân sống ven quốc lộ phải đốt rác ngay trước nhà.

M.Q (Theo VnExpress, Baomoi)

 

;
.
.
.
.