Yêu nước phải thành tâm - Nông Thôn Việt

Yêu nước phải thành tâm

Thứ Năm, 09/08/2018, 09:30 [GMT+7]

Yêu nước, thương nòi từ ngàn xưa đã thành nét đẹp văn hóa của các cộng đồng cư dân trên trái đất. Yêu nước có nhiều dạng khác nhau, nhưng có điểm chung: đều xuất phát từ yêu quê hương, bản quán, yêu nơi có mồ mả cha ông, nơi mình cất tiếng khóc chào đời... Rộng hơn, yêu nước là yêu lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, yêu lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc và yêu đồng bào - cộng đồng người cùng sinh sống và làm việc với mình...

Dân tộc ta có lịch sử mấy ngàn năm văn hiến và có truyền thống con Lạc cháu Hồng. Tình yêu quê hương, đất nước, yêu đồng bào đã được hình thành, giáo dục, rèn luyện, lưu truyền hết thế hệ này đến thế hệ khác. Mỗi giai đoạn lịch sử có cách yêu nước của riêng mình. Điều chắc chắn cái chung nhất cho mọi thời đại là từ nhận thức đúng, suy nghĩ đẹp mà có hành động đúng, nghĩa cử đẹp. Hành động đẹp, nghĩa cử đẹp ấy, trước hết thể hiện khi Tổ quốc lâm nguy, thì sẵn sàng xả thân vì dân, vì nước.

Có thể nói, trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, thể chế chính trị, thời đại nào, những người dám vị quốc vong thân đều là những người ưu tú - những người yêu nước với đúng nghĩa cao cả của cụm từ này.

Những nghĩa sĩ Cần Giuộc của cụ Nguyễn Đình Chiểu (trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc), những Anh bộ đội Cụ Hồ (trong Chào anh giải phóng quân của Tố Hữu )... là những người như thế.

Cũng cần nói thêm, cả những người lính chế độ cũ trước năm 1975 vong thân khi đánh giặc ngoại xâm để bảo vệ vùng đất, vùng trời, trong đó có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc cũng là những người yêu nước!

Yêu nước là vậy, nhưng rất tiếc gần đây có một bộ phận không ít người nhân danh “yêu nước” làm những chuyện “không giống ai”, gây phản cảm; phương hại đến công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang thực hiện.

Tòa án nhân dân TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã xét xử sơ thẩm 7 bị cáo về tội gây rối trật tự công cộng trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận vào đêm 11/6.
 Những đối tượng gây rối trật tự công cộng trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận vào đêm 11.06 đã bị Tòa án nhân dân TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) tuyên án.

Họ viện cớ này nọ với thông tin không chính xác, đầy đủ kích động lôi kéo biểu tình, đưa ra yêu sách một cách vô căn cứ. Thậm chí họ còn làm những điều trái pháp luật như cản trở người thi hành công vụ, đập phá trụ sở, phương tiện làm việc của cơ quan công quyền. Nặng hơn, họ “ăn tiền” của các thế lực phản động, thù địch chế tạo vũ khí, chất nổ, phá hoại đời sống yên lành của nhân dân, làm bất an xã hội.

Sự kiện lôi kéo một số người “xuống đường” gần đây ở TP HCM, Bình Thuận..., trong dịp Quốc hội bàn thảo việc ban hành Luật về ba đặc khu kinh tế đặc biệt, cho thấy tinh thần yêu nước đã bị lạm dụng, lợi dụng. Và, nhân đây cũng phải thẳng thắn nhìn nhận việc thực thi pháp luật của bộ máy công quyền và công tác tư tưởng, tuyên truyền pháp luật, giáo dục lòng yêu nước, cảnh giác trước âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, kẻ xấu của các cơ quan chức năng còn nhiều vấn đề bất cập.

Đã đến lúc phải có các chủ trương, biện pháp sát đúng, phù hợp, kiên quyết, thuyết phục, trắng đen rõ ràng để những công dân yêu nước thực sự, chân chính có dịp bày tỏ, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của toàn dân tộc. Và, cũng kịp thời vạch mặt, ngăn chặn, trừng trị những kẻ xấu lợi dụng tinh thần yêu nước , “đánh giặc mồm”, “yêu nước trên mạng” làm phương hại đến công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Yêu nước phải thành tâm!

Trần Thế Tuyển

;
.
.
.
.