Không nên hoang mang, tẩy chay thịt heo - Nông Thôn Việt

Không nên hoang mang, tẩy chay thịt heo

Thứ Tư, 05/06/2019, 17:24 [GMT+7]

Vừa qua, Cà Mau phát hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi trên địa bàn xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân và xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển. Điều này gây ra nhiều hoang mang, lo lắng cho người dân, đặc biệt là người tiêu dùng khi sử dụng thịt heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo.

Bác sĩ CKII Lê Ngọc Định, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau, cho biết, bệnh tả heo châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, có đặc điểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài heo, kể cả heo nhà và heo hoang dã.

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của heo và gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Virus tả heo có sức đề kháng cao với môi trường, có khả năng chịu đựng ở nhiệt độ thấp trong thịt heo sống, hoặc nấu ở nhiệt độ không cao thì nó có thể tồn tại từ 3-6 tháng, trong phân ở nhiệt độ phòng được 11 ngày, trong máu ở nhiệt độ 4 độ thì được 18 tháng, trong thịt chà bông được 140 ngày. Chính vì sức đề kháng cao nên khả năng lây lan trên phạm vi rộng, kéo dài trên đàn heo. 

Dịch tả heo châu Phi tuyệt đối không lây sang người, vì vậy, người tiêu dùng không nên hoang mang.
Dịch tả heo châu Phi tuyệt đối không lây sang người, vì vậy, người tiêu dùng không nên hoang mang.

Virus tả heo châu Phi chủ yếu lây qua đường hô hấp và đường tiêu hoá của heo. Thông qua sự tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với các vật thể nhiễm virus như chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và các thức ăn thừa chứa thịt heo nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo Bác sĩ Định, người dân không nên hoang mang vì bệnh tả heo châu Phi tuyệt đối không lây cho người, không nên lo lắng khi sử dụng thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo chế biến sạch. Người tiêu dùng cần lựa chọn những sản phẩm có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ để ngăn ngừa sự phát tán của mầm bệnh ra môi trường. 

Bên cạnh đó, tuy là bệnh tả heo châu Phi không lây sang người nhưng sẽ có mối đe doạ trực tiếp đến sức khoẻ, bởi khi heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi thì có nguy cơ cao mắc các bệnh khác như tai xanh, cúm, thương hàn... Chính những bệnh gây nguy hiểm này sẽ lây từ động vật sang người.

"Để tuyệt đối an toàn cho sức khoẻ, khi sử dụng thịt heo cũng như các sản phẩm từ thịt heo phải chọn nơi có nguồn gốc rõ ràng. Khi chế biến phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng ta không nên hoang mang, vì bệnh này chỉ gây bệnh cho đàn heo và tuyệt đối không lây bệnh cho người, do đó không nên tẩy chay thịt heo trong giai đoạn này", Bác sĩ Lê Ngọc Định nhấn mạnh./.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, từ ngày 29/5 đến nay, tổng số heo đã tiêu huỷ là 31 con, trong đó tại xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển 9 con (1 con âm tính); Xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân  21 con; Phường 8, TP. Cà Mau 1 con (âm tính). Chi cục đã chỉ đạo trạm chăn nuôi và thú y 2 huyện trên tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình bệnh trên địa bàn huyện; thực hiện đồng bộ các giải pháp chủ động ứng phó với dịch bệnh. 

Theo baocamau.com.vn

;
.
.
.
.