Có hay không viên đá quý 'bạc tỉ'? - Nông Thôn Việt

Có hay không viên đá quý 'bạc tỉ'?

Thứ Hai, 08/07/2019, 15:02 [GMT+7]

Trong những ngày gần đây, rất nhiều người dân đã tập trung về khu vực núi đá thuộc xã Liễu Đô, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đào bới, tìm kiếm đá quý, sau lời đồn có người đào được viên đá quý trị giá 5 đồng tỷ tại khu vực này.

Việc này không chỉ vi phạm Luật Khoáng sản, Luật Lâm nghiệp, làm ảnh hưởng đến môi trường mà làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa bàn.

Hình ảnh người dân đổ xô lên núi đào đá quý được lan truyền trên mạng xã hội
Hình ảnh người dân đổ xô lên núi đào đá quý được lan truyền trên mạng xã hội

Trưa 08.07, ông An Hải Nam, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Yên cho biết, sau khi thông tin một người dân đào, tìm được viên đá quý và bán tiền tỷ lan truyền, lập tức bà con bắt đầu đổ xô lên khu vực núi đá (bãi Bưởi, xã Liễu Đô) để tìm kiếm đá quý với giấc mộng đổi đời.

Theo ông Nam: khu vực người dân tập trung đào bới không phải là bãi mới phát lộ mà người dân đã khai thác từ lâu.  "Thực tế khoảng 1 tuần qua, người dân có kiếm được một số viên đá quý, sau đó bán cho thợ buôn đá quý với giá vài trăm nghìn, cá biệt thì được vài triệu đồng còn vài chục triệu, trăm triệu, tiền tỷ là chưa có" - ông Nam thông tin.

Ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Lục Yên xác nhận có thời điểm, số lượng người kéo lên núi ở xã Liễu Đô lên đến 1.000 người. Khu vực người dân đào đá quý ở trên đỉnh núi mất khoảng 2 tiếng di chuyển bằng phương tiện xe máy chuyên dụng mới vào đến nơi.

Người dân trên địa bàn huyện Lục Yên đổ xô nhau lên rừng để tìm đá quý vói giấc mộng đổi đời - Ảnh: P. ANH
Người dân trên địa bàn huyện Lục Yên đổ xô nhau lên rừng để tìm đá quý vói giấc mộng đổi đời.

Ngày 01/7, qua kiểm tra của lực lượng công an, phát hiện có khoảng 150 người dân đang có hành vi đào bới, khai thác đá quý trái phép bằng các công cụ thô sơ như cuốc, xẻng, xà beng... Người dân đào bới chủ yếu ở các khe đá, gốc cây to, các hố sâu và không có trang bị bảo hộ nên rất nguy hiểm đến tính mạng vì khả năng sạt cao.

UBND huyện Lục Yên đã nhanh chóng thành lập tổ công tác liên ngành đã triển khai 3 chốt chặn, nhằm ngăn không để người dân lên núi đào bới đá quý trái phép, đồng thời cử lực lượng lên khu vực núi đá, vận động người dân trở về địa phương. 

Theo ông Nam, đến sáng 08/07, số lượng người dân tập trung, đào bới tìm đá quý tại khu vực núi đá (bãi Bưởi) đã giảm, còn khoảng 30 - 40 người. Lực lượng chức năng đang tiếp tục tuyên truyền để người dân không khai thác khoáng sản trái phép.

Thảo Vi tổng hợp

(Theo TTO, nld.com.vn và vov.vn)

;
.
.
.
.