Phát triển du lịch biển ở Quy Nhơn: Khắc phục bất cập để thu hút du khách - Nông Thôn Việt

Phát triển du lịch biển ở Quy Nhơn: Khắc phục bất cập để thu hút du khách

Thứ Sáu, 16/08/2019, 13:25 [GMT+7]

Thời gian qua, nhờ công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được quan tâm, hiệu ứng tích cực từ mạng xã hội, du lịch biển Quy Nhơn đã có bước phát triển đáng kể, trong đó chủ yếu phát triển mạnh ở 2 xã Nhơn Lý và Nhơn Hải. Tuy nhiên vẫn còn một số bất cập về hạ tầng, dịch vụ mà thành phố đang tập trung khắc phục để thu hút du khách.

Còn bất cập

Theo đánh giá của UBND TP Quy Nhơn, thời gian qua hầu hết khách đến Quy Nhơn đều tìm đến các điểm du lịch ở xã Nhơn Lý và Nhơn Hải, như: Eo Gió, Kỳ Co, Hòn Sẹo, Hòn Khô… Mặc dù tỉnh, thành phố đã quan tâm quy hoạch, đầu tư xây dựng điểm đậu đỗ xe, mở rộng trục đường chính nhưng cơ sở hạ tầng ở đây vẫn chưa theo kịp với tốc độ phát triển du lịch.

Tuyến đường chính ở xã Nhơn Hải vẫn chưa đáp ứng được cho 2 xe du lịch loại 50 chỗ di chuyển tránh, vượt thuận tiện; bãi đậu xe không đủ chỗ đậu, đỗ xe, quay đầu xe. Các cầu tàu du lịch tại 2 xã này và một số phường ven biển dù đã được đưa vào kế hoạch thực hiện Đề án phát triển du lịch năm 2018 và năm 2019 nhưng đến nay chưa xây dựng được. Cụ thể là cầu tàu du lịch tại các điểm Nhơn Lý - Kỳ Co, Nhơn Hải - Hòn Khô, Nhơn Hải - Kỳ Co, Đống Đa - Nhơn Hải, Đống Đa - Nhơn Châu, Đống Đa - Nhơn Lý, Bãi Xếp - Hòn Ngang - Hòn Đất, Hải Giang - Đống Đa, Hải Giang - Kỳ Co, Đống Đa - Cồn Chim. Hiện chỉ có cầu tàu du lịch tại bãi biển Kỳ Co được DN du lịch đầu tư nhưng quy mô nhỏ, hẹp, tạm bợ và thường xuyên quá tải khi nhiều tàu du lịch cùng cập bến đưa, đón khách.

Thời gian qua, trên địa bàn xã Nhơn Hải và Nhơn Lý còn xuất hiện tình trạng chèo kéo khách du lịch. Về kinh doanh dịch vụ mô tô nước, người dân đều mua loại phương tiện cũ về sử dụng, người lái chưa qua tập huấn, có giấy chứng nhận; khu vực hoạt động của mô tô nước chưa được quy hoạch khoanh vùng, cắm cờ theo quy định.

Để đáp ứng nhu cầu của du khách, nhiều hộ gia đình ở xã Nhơn Lý và Nhơn Hải tự phát lắp đặt hàng chục bè nổi kinh doanh dịch vụ ăn uống và lặn ngắm san hô. Các bè nổi này không có nhà vệ sinh mà thải trực tiếp xuống biển, khách ăn uống trên bè vứt rác xuống nước gây ô nhiễm môi trường. Chưa kể các bè nổi này không đảm bảo an toàn cho khách khi có sóng to, gió lớn.

Việc đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ tài nguyên biển của người dân và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chưa được quan tâm, nhất là tại các xã, phường ven biển. Tình trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường vẫn chưa được khắc phục triệt để, ảnh hưởng phần nào khách đến du lịch.

Tập trung khắc phục

Ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, cho biết: Đối với tình trạng chèo kéo khách thì thời gian qua các cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố phối hợp với xã đã xử lý một số đối tượng; bên cạnh đó xã cũng thường xuyên tuyên truyền, cho người dân ký cam kết nên tình trạng này đã giảm hẳn. Từ đầu năm 2019 đến nay, xã đã tổ chức 6 đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn xã, nhất là dọc các bãi biển, chỉnh trang bộ mặt xã để khách du lịch đến tham quan.

Xã Nhơn Lý ra quân dọn vệ sinh, làm cho bộ mặt của xã sạch đẹp để đón khách du lịch đến tham quan.
Xã Nhơn Lý ra quân dọn vệ sinh, làm cho bộ mặt của xã sạch đẹp để đón khách du lịch đến tham quan.

Còn ông Ngô Đức Tình, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, cho hay, đối với một số bất cập về dịch vụ du lịch trên địa bàn thì xã đang phối hợp với thành phố tăng cường xử lý và vận động những hộ dân tự phát lắp đặt bè nổi từng bước chuyển đổi nghề. Xã cũng tập trung xử lý môi trường, làm cho môi trường biển Nhơn Hải sạch đẹp, để lại ấn tượng cho du khách.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Quy Nhơn, thành phố tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các sản phẩm du lịch để thu hút du khách. Bên cạnh đó, thành phố sẽ làm việc với Sở Du lịch và các sở, ngành liên quan để thống nhất hướng thành lập các tổ thường trực xử lý tin nóng du lịch tại các xã. Đồng thời lắp đặt các bảng thông tin có số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ du khách; yêu cầu tất cả nhà hàng, cơ sở lưu trú tại các xã phải thông tin số điện thoại đường dây nóng để cơ quan chức năng tiếp nhận phản ánh của du khách và xử lý kịp thời vi phạm.

“Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiến nghị sở, ngành của tỉnh xử lý vi phạm, yêu cầu dừng hoạt động đối với các mô tô nước không đủ điều kiện hoạt động và các bè nổi kinh doanh dịch vụ ăn uống trên biển không đúng quy định. Tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, đặc biệt là vệ sinh dọc bãi biển Quy Nhơn và bãi biển xã Nhơn Lý, Nhơn Hải; đảm bảo ANTT, ATGT tại các khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ, góp phần xây dựng hình ảnh TP Quy Nhơn văn minh, sạch, đẹp, đưa du lịch của địa phương phát triển bền vững”, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Theo Báo Bình Định

;
.
.
.
.