Tổng hội NN&PTNT VN: 5 năm khẳng định vai trò liên kết, hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp - Nông Thôn Việt

Tổng hội NN&PTNT VN: 5 năm khẳng định vai trò liên kết, hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp

Thứ Tư, 14/08/2019, 08:52 [GMT+7]

Năm 2019 được xem là tiền đề cho nhiệm kỳ tiếp theo của Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Trước kỳ Đại hội dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới, Tạp chí NTV đã có buổi phỏng vấn Chủ tịch Tổng hội - ông Hồ Xuân Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, về những hoạt động của Tổng hội trong nhiệm kỳ vừa qua.

* Điểm lại hành trình 5 năm, ông có thể nói gì về những dấu ấn đã đạt được của Tổng hội trong nhiệm kỳ vừa qua?

Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT VN
Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT VN

- So với các Tổng hội khác thì Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (NN&PTNT VN) khá là non trẻ. Tuy nhiên, được thành lập trong thời điểm cả nước tập trung triển khai xây dựng Nông thôn mới (NTM), sự ra đời của Tổng hội là sự hòa nhịp với quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và quá trình thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ 2 của Giai đoạn I Chương trình xây dựng NTM. Có thể nói, thành công lớn nhất của Tổng hội là đã góp sức đắc lực cùng Bộ NN&PTNT trong việc tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng và quyết sách của Chính phủ trong tái cơ cấu nông nghiệp gắn với tái cơ cấu kinh tế trong xây dựng NTM.

Cụ thể, Tổng hội đã gắn kết với một số địa phương trên cả nước để thúc đẩy tái cơ cấu đúng hướng, khắc phục các vướng mắc và xây dựng mục tiêu NTM. Cùng với Bộ NN&PTNT, Tổng hội đã phối hợp với các ban ngành liên quan trong việc đóng góp phản biện các văn bản của bộ, ngành trong quá trình triển khai những chương trình liên quan đến nông nghiệp.

Đặc biệt, nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng hội cũng là giai đoạn có nhiều doanh nghiệp lớn chưa bao giờ làm nông nghiệp bắt đầu quan tâm đầu tư vào ngành nông nghiệp. Tổng hội đã thể hiện được vai trò hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp khi góp phần không nhỏ trong việc gợi ý, định hướng chiến lược phát triển để các doanh nghiệp có hướng đi rõ ràng khi đầu tư vào nông nghiệp.

Với tư cách là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, Tổng hội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, Trung ương, các tổ chức xã hội nghề nghiệp khác để tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm về các vấn đề phát triển kinh tế nói chung, kinh tế nông nghiệp, xây dựng NTM, những vấn đề liên quan đến phát triển các lĩnh vực chuyên ngành… và kiến nghị kịp thời lên các bộ, ngành và Chính phủ.

Bên cạnh đó, mối quan hệ và hợp tác của Tổng hội với các tổ chức trong và ngoài nước tiếp tục được mở rộng, cùng nhau thực hiện các chính sách hướng tới phục vụ cho nông dân cũng như doanh nghiệp trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

* Với vai trò liên kết và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đầu tư vào ngành nông nghiệp, trong nhiệm kỳ qua Tổng hội đã có những hoạt động cụ thể nào để khẳng định vai trò của mình?

- Tổng hội đã tổ chức nhiều cuộc tham quan đưa doanh nghiệp đến các nước và vùng lãnh thổ có ngành nông nghiệp phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan... nhằm giúp doanh nghiệp học tập kinh nghiệm cũng như điều chỉnh phương hướng sản xuất kinh doanh sao cho đạt hiệu quả cao. Thông qua chương trình này, Tổng hội đã tạo cho các doanh nghiệp niềm tin khi đầu tư vào ngành nông nghiệp, giải quyết được những lấn cấn còn tồn đọng trong quá trình đầu tư, từ đó tạo sự gắn kết lâu dài với ngành nông nghiệp.

Cùng với việc học tập tham quan ở nước ngoài, Tổng hội cũng đã chỉ đạo Tạp chí Nông thôn Việt tổ chức nhiều cuộc giao lưu thông qua các hội thảo, tọa đàm, từ đó tạo sự gắn kết giữa các doanh nghiệp với nhau. Ngoài ra, Tổng hội cũng đã tổ chức Lễ vinh danh “Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam”. Đây là chương trình đã trở thành một trong những nội dung hoạt động thường niên của Tổng hội, góp phần nâng cao giá trị cho nhiều thương hiệu và các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

* Như ông vừa cho biết, Tổng hội được thành lập trong giai đoạn cả nước đang tích cực triển khai Chương trình xây dựng NTM. Vậy Tổng hội đã đóng góp như thế nào cho chương trình này, thưa ông?

- Nhiệm kỳ qua, Tổng hội đã tích cực tham gia các hội thảo khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Tại những cuộc hội thảo này, những ý kiến đóng góp của Tổng hội có giá trị thực tiễn, phù hợp với yêu cầu phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam và Chương trình xây dựng NTM. Riêng Tổng hội đã tổ chức thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng Nông thôn mới” thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng NTM. Đây là đề tài lớn cả về vị thế, khối lượng công việc và kinh phí. Đề tài đã có những đóng góp thiết thực trong việc hoàn thiện những vấn đề lý luận cơ bản và thực tiễn về xây dựng NTM tại Việt Nam và đã được Bộ NN&PTNT tổ chức nghiệm thu đánh giá đạt yêu cầu vào cuối năm 2017.

* Với cương vị là Chủ tịch trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng hội, ông có thể chia sẻ Tổng hội đã phải đối diện với những khó khăn gì? Và phương hướng trong nhiệm kỳ sắp tới sẽ như thế nào, thưa ông?

- Trong nhiệm kỳ đầu tiên, do mới thành lập nên mối quan hệ giữa Thường trực Tổng hội với các Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các hội viên, nhất là với các hội viên tổ chức còn thiếu chặt chẽ, chưa có cơ chế, giải pháp để khai thác tiềm năng, thế mạnh của các thành viên, nên chưa phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh của Tổng hội, chưa khắc phục được khó khăn về tài chính của Tổng hội. Bên cạnh đó, việc kết nối giữa Tổng hội với các hội nghề nghiệp khác vẫn còn rất khó khăn do khác nhau về cơ chế vận hành.

Theo tôi, ngoài những thuận lợi tiền đề từ nhiệm kỳ trước, chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn tồn tại song song mà nhiệm kỳ tiếp theo phải tập trung tháo gỡ. Để làm được điều này, Tổng hội cần huy động được sự vào cuộc của các nhà quản lý, nhà khoa học để có thể phản biện tốt hơn về chính sách mà Nhà nước đã và đang chuẩn bị ban hành, từ đó tạo cơ sở để vận dụng vào thực tiễn phát triển.

Thêm vào đó, cần tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động trong ngành nông nghiệp đăng ký tham gia Tổng hội, đồng thời xem xét cho ra khỏi Tổng hội những thành viên không tích cực đối với các hoạt động của tổ chức. Tổng hội phải nỗ lực tạo sự gắn kết hơn nữa giữa các thành viên, tích cực hỗ trợ để các thành viên cảm thấy được sự quan tâm cũng như những lợi ích mà Tổng hội đem lại.

* Ở góc độ cá nhân, ông đã có những đóng góp gì cho Tổng hội, và theo ông, Tổng hội cần cơ chế nào để ngày càng phát triển hơn?

- Điều tâm đắc của tôi trong hoạt động nhiệm kỳ qua là mình có thể thông qua Tổng hội để vừa tham gia góp ý, vừa tuyên truyền được chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến với nông dân, đến với doanh nghiệp và đến với các tổ chức xã hội khác. Cùng với đó, việc Tổng hội cùng tham gia vào quá trình lựa chọn cũng như triển khai chương trình tái cơ cấu kinh tế về nông nghiệp của nông dân và doanh nghiệp nhằm phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam cũng phần nào giải quyết được những trăn trở của tôi trong suốt thời gian công tác trong ngành.

Trên cương vị Chủ tịch Tổng hội, tôi muốn kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật về Hội. Đây là cơ sở cần thiết nhất để Tổng hội có thể hoạt động chủ động và có sự ràng buộc với các cơ quan khác của Chính phủ. Các bộ, ngành cần tạo điều kiện thực chất để các hội/hiệp hội được tham gia nhiều hơn và thiết thực hơn vào các hoạt động tư vấn phản biện xã hội, nhất là trong việc góp ý xây dựng chính sách, các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia liên quan đến lĩnh vực hoạt động của nông nghiệp, nông thôn; sớm giao các dịch vụ công cho các tổ chức xã hội nghề nghiệp nhằm giải quyết các vấn đề theo cách khách quan.

Trong nội bộ, các doanh nghiệp thành viên cũng cần có sự đồng hành với Tổng hội để hai bên có thể cùng nhau tháo gỡ kịp thời các vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Xin cảm ơn ông !

Đoàn Minh (thực hiện)

;
.
.
.
.