Huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) có thêm công trình kè mềm chống sạt lở bờ sông Cần Lố - Nông Thôn Việt

Huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) có thêm công trình kè mềm chống sạt lở bờ sông Cần Lố

Thứ Ba, 24/09/2019, 16:27 [GMT+7]

Chiều ngày 24/09/2019 tại thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, UBND huyện Cao Lãnh đã tổ chức lễ nhận Công trình kè mềm chống sạt lở bờ sông Cần Lố (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) với tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ đồng.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc sở KHCN tỉnh Đồng Tháp, ông Lê Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh, ông Huỳnh Thanh Sơn - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cao Lãnh, ông Võ Văn Kết - Phó Bí thư, chủ tịch UBND thị trấn Mỹ Thọ, ông Phạm Tấn Đạo - Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ Lợi tỉnh Sóc Trăng, ông Phạm Trung Cang - Phó Chủ tịch HĐQT công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng cùng đại diện các sở, ban ngành tỉnh Đồng Tháp và đông đảo bà con nhân dân địa phương.

Ông Phạm Trung Cang, Phó Chủ tịch HĐQT Nhựa Tân Đại Hưng phát biểu tại buổi lễ.
Ông Phạm Trung Cang, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP  Nhựa Tân Đại Hưng phát biểu tại buổi lễ.

Vài năm trở lại đây, tình trạng sạt lở bờ sông tại tỉnh Đồng Tháp ngày càng diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, tài sản, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người dân. Mới đây, tại tuyến đường Thiên Hộ Dương cặp bờ sông Cần Lố, sạt lở đã làm mất đi 40m chiều dài đường nhựa, khiến người dân và các phương tiện giao thông không thể di chuyển qua khu vực này.

Nhằm chung tay cùng địa phương khắc phục tình trạng sạt lở trên, Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng đã tài trợ toàn bộ kinh phí để xây dựng tuyến kè mềm dài 40m, sâu 10m trên tuyến đường Thiên Hộ Dương, khắc phục tình trạng xói lở và khôi phục lại toàn bộ đoạn sạt lở, giúp người dân đi lại được thuận tiện.

Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng trao bảng tặng kè mềm cho đại diện địa phương.
Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng trao bảng tặng kè mềm cho đại diện địa phương.

UBND huyện Cao Lãnh đánh giá rất cao hành động thiết thực của Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng. Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh cho biết: “Tôi rất ấn tượng khi tham quan thực tế và tìm hiểu về công trình kè mềm do Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng tài trợ tại bờ sông Cần Lố. Dù đây là mô hình thí điểm, nhưng huyện Cao Lãnh sẽ coi như một trong những giải pháp chính, nghiêm túc nghiên cứu để nhân rộng nhằm khắc phục các điểm sạt lở khác trên địa bàn huyện”.

Theo ông Phạm Trung Cang, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng, công trình kè mềm này được khởi công ngày 31/07/2019 và hoàn tất ngày 31/08/2019. Nếu không có tác động đặc biệt thì công trình có thời hạn sử dụng có thể lên tới 20 năm, ông cho biết thêm.

Các đại biểu tham quan kè mềm do Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng tài trợ.
Các đại biểu tham quan kè mềm do Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng tài trợ.

Chị Trương Thị Chính, nhà nằm trên tuyến đường Thiên Hộ Vương cho biết: “Trước đây đoạn đường này sạt lở vô tới gần hết chiều ngang, chúng tôi chỉ có thể đi bộ chứ không thể dùng bất cứ phương tiện nào, vì vậy mà lỡ rất nhiều việc. Tuyến kè được xây xong chúng tôi mừng vui lắm, tôi thấy đội thi công làm rất nhanh, làm xong ngó bộ khang trang chắc chắn. Giờ họ đã trồng cỏ dọc đường, nuôi cả lục bình ở dưới, ít hôm nữa đoạn đường này chắc là sẽ đẹp lắm ”.

“Tuy vậy trên cả tuyến đường này có 3 điểm sạt lở mà chỉ mới có 2 điểm được xử lý, điểm còn lại tôi rất mong chính quyền quan tâm sửa chữa để bà con chúng tôi yên tâm đi lại”, chị Chính rưng rưng nước mắt: “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác họ nhưng chung một đường”.

Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng hiện cũng đã có kế hoạch tài trợ tỉnh Bến Tre một số công trình kè mềm để bảo vệ bờ biển Thạnh Phú với tổng kinh phí lên tới 10 tỷ đồng.

Được biết, kè mềm là giải pháp tích hợp sử dụng các kết cấu địa kỹ thuật (ống geotube cát và bao cát sinh thái) và vật liệu cát tại chỗ. Ưu điểm của loại kè này là đem lại hiệu quả cao với chi phí thấp hơn từ 40 – 70% so với kè cứng, tùy thuộc vị trí và địa hình sạt lở. Giải pháp này đã được áp dụng thành công tại các tỉnh Tiền Giang, TP.HCM, Đồng Tháp và có thể áp dụng cho tất cả địa phương đang phải đối mặt với sạt lở bờ sông.

Phương Đặng

;
.
.
.
.