Đại hội Tổng hội NN&PTNT VN nhiệm kỳ 2019 - 2024: Thành công nhờ sự đồng thuận cao - Nông Thôn Việt

Đại hội Tổng hội NN&PTNT VN nhiệm kỳ 2019 - 2024: Thành công nhờ sự đồng thuận cao

Thứ Năm, 10/10/2019, 14:39 [GMT+7]

Hoàn thành nhiệm kỳ I (2013 - 2018) với nhiều dấu ấn nổi bật, đầu tháng 9 vừa qua Tổng hội NN&PTNT VN đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ II (2019 - 2024) tại Hà Nội. Nhận định về đại hội, ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT VN cho rằng đại hội nhiệm kỳ II đã thành công ngoài mong đợi, và điều này có được chính là nhờ đại hội đạt được sự đồng thuận cao trong quá trình làm việc nội bộ và với các cơ quan hữu quan khác.

Bộ NN&PTNT tặng Tổng hội bức trướng ghi nhận những đóng góp của Tổng hội trong xây dưng Nông thôn mới
Bộ NN&PTNT tặng Tổng hội bức trướng ghi nhận những đóng góp của Tổng hội trong xây dưng Nông thôn mới

Đại hội của niềm tin…

Đại hội nhiệm kỳ II đã diễn ra trong không khí vui tươi phấn khởi, với sự hiện diện của ông Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương; ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân VN; ông Lê Huy Ngọ - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT VN; ông Nguyễn Sĩ Tiến - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam; ông Nguyễn Đăng Khoa - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT VN; ông Đỗ Văn Lương - nguyên Phó Văn phòng Chính phủ cùng 183 đại biểu là thành viên Tổng hội NN&PTNT VN trên cả nước.

Là một tổ chức xã hội nghề nghiệp có tuổi đời còn non trẻ, nhưng qua quá trình 6 năm hoạt động của nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng hội NN&PTNT VN đã đóng góp nhiều thành tựu cho nông nghiệp Việt Nam, nổi bật là cho quá trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới. Điều này đã được Chính phủ cũng như các tổ chức liên quan công nhận và ngày càng được đánh giá cao. Tại Đại hội nhiệm kỳ II, lãnh đạo các cơ quan ban ngành tham dự đã dành nhiều nhận xét tốt đẹp đối với các hoạt động của Tổng hội. Ông Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao vai trò của Tổng hội trong công tác tư vấn chính sách đối với các tổ chức nhà nước, các cơ quan chức năng cũng như phản ánh tâm tư nguyện vọng và giúp tháo gỡ vướng mắc cho các hội viên, đặc biệt là hội viên doanh nghiệp. Ông cũng ghi nhận những nỗ lực của Tổng hội trong hoạt động xúc tiến thương mại và các chương trình vì cộng đồng như Chương trình Cầu Nông thôn…

…những kỳ vọng

Song song với những biểu dương trân trọng đối với thành tích nổi bật của Tổng hội NN&PTNT VN nhiệm kỳ qua, các vị lãnh đạo cũng đã có nhiều đóng góp quý giá cho hoạt động của Tổng hội trong nhiệm kỳ tiếp theo. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT VN, ông Phùng Đức Tiến chia sẻ: “Bước vào nhiệm kỳ mới, tôi đề nghị Tổng hội tiếp tục tập trung củng cố và phát triển tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng hội trên phạm vi toàn quốc, quan tâm bảo vệ quyền lợi của hội viên. Tổng hội cần phát huy hơn nữa vai trò làm cầu nối giữa các hội viên với các bộ, ngành địa phương và chủ động tham gia nhằm góp sức thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cũng như đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế”.

Cùng góp ý về phương hướng sắp tới của Tổng hội, ông Lê Huy Ngọ - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT VN cho rằng Tổng hội cần xác định đề xuất chính sách, phản biện chính sách là mũi nhọn trong hoạt động. Theo đó, cần chú trọng hơn nữa đến những vấn đề về chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, như chính sách đất đai, vốn, đầu tư khoa học công nghệ…

Và bài học thành công           

Kết thúc Đại hội, Tổng hội NN&PTNT VN đã bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra, Thường trực Tổng hội cho nhiệm kì mới. Theo đó, ông Hồ Xuân Hùng tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Tổng hội.

Nhận định về Đại hội nhiệm kỳ II, ông Hồ Xuân Hùng cho rằng đại hội nhiệm kỳ II đã thành công ngoài mong đợi, và điều này có được chính là nhờ đại hội đạt được sự đồng thuận cao trong quá trình làm việc nội bộ và với các cơ quan hữu quan khác. Đại hội là đã tập hợp được số lượng đại biểu rất cao với sự hiện diện của 183/222 đại biểu được mời - một điều kiện được xem là không dễ đạt được với tổ chức xã hội nghề nghiệp. Đặc biệt, các đại biểu tham dự đều có trách nhiệm cao và nghiêm túc, có những ý kiến đóng góp tích cực và đánh giá đúng mực trong Đại hội.

Với quyết tâm đổi mới, Ban Chấp hành và Ban Thường vụ khóa I đã chuẩn bị nhân sự để thay mới tới 21 Ủy viên Ban Chấp hành khóa II, cũng như thay đổi cơ cấu nhân sự đảm bảo cân bằng cả ba miền Bắc - Trung - Nam, gia tăng cơ cấu lãnh đạo cho phía Nam với 3 ủy viên Ban Thường vụ và 1 Phó Chủ tịch. Trên thực tế, Tổng hội có thể phát triển mạnh mẽ hay không là nhờ vào sự đóng góp của các thành viên. Trong nhiệm kỳ II, những thành viên mới tham gia vào Tổng hội đều là những thành viên tích cực và là các doanh nghiệp có quy mô lớn, tầm cỡ. Đây cũng là điều Tổng hội đánh giá là rất thành công.

Ông Cao Đức Phát phát biểu tại Đại hội Tổng hội.
Ông Cao Đức Phát phát biểu tại Đại hội Tổng hội.

 

Phương hướng, nhiệm vụ của Tổng hội và các hội thành viên trong nhiệm kỳ 2019 - 2024

Phát biểu bế mạc Đại hội, Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT VN nhận định rằng Tổng hội đã hoàn thành những nhiệm vụ đề ra cho Đại hội lần thứ 2 này thông qua việc thảo luận dân chủ, thống nhất ý kiến về việc đánh giá tình hình và kết quả trong nhiệm kỳ vừa qua, tìm ra các nguyên nhân và kinh nghiệm đối với những việc đã thành công và chưa thành công. Đồng thời, ông Hồ Xuân Hùng cũng tái khẳng định các ý kiến đã được thống nhất của các đại biểu về phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu của Tổng hội và các hội thành viên trong nhiệm kỳ 2019 – 2024, bao gồm:

Một là tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tập hợp, đoàn kết và tạo điều kiện cho các hội thành viên, hội viên và doanh nghiệp phát huy tiềm năng trí tuệ để góp phần cùng bộ, ngành Trung ương và các địa phương thực hiện thắng lợi Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn”.

Hai là làm đầu mối quan hệ giữa Tổng hội và các hội thành viên, hội viên với các bộ, ngành, địa phương nhằm giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến sự phát triển của ngành nông nghiệp nói chung và của các hội viên Tổng hội.

Ba là tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng hội trên phạm vi toàn quốc.

Bốn là góp sức thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Năm là đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế nhằm mục đích mở rộng việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm cũng như các hoạt động thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp thành viên của Tổng hội, đồng thời hỗ trợ tìm kiếm mở rộng thị trường cho các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

 

Danh sách Ban Thường vụ Tổng hội NN&PTNT VN nhiệm kỳ 2019 - 2024

Ông Hồ Xuân Hùng – Chủ tịch

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Phó Chủ tịch

Ông Vũ Trọng Hà – Phó Chủ tịch

Ông Nguyễn Đức Quang – Phó Chủ tịch

Ông Nguyễn Trí Ngọc – Phó Chủ tịch kiêm

Tổng Thư ký

Ông Đào Văn Hồ – Ủy viên

Ông Nguyễn Minh Tiến – Ủy viên

Ông Nguyễn Hồ Nam – Ủy viên

Ông Lâm Đạo Hưng – Ủy viên

Ông Nguyễn Xuân Vững – Ủy viên

Bà Trần Kim Liên – Ủy viên

Ông Đồng Văn Ngọc – Ủy viên

Bà Hoàng Thị Dung – Ủy viên

Ông Phạm Anh Tuấn – Ủy viên

Ông Lương Văn Anh – Ủy viên

 

Danh sách Ủy viên Ban Kiểm tra Tổng hội NN&PTNT VN nhiệm kỳ 2019 - 2024

Ông Đồng Văn Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ

Ông Nguyễn Xuân Dương – Ủy viên Ban Chấp hành

Ông Lại Quốc Khánh – Ủy viên Ban Chấp hành

Bà Hồ Thị Tú Anh – Ủy viên Ban Chấp hành

Ông Đinh Vũ Thanh – Ủy viên Ban Chấp hành

 

Nông thôn Việt - tạp chí về lĩnh vực nông nghiệp hay và nghiêm túc

Tại Đại hội Tổng hội NN&PTNT VN nhiệm kỳ II, Tạp chí Nông thôn Việt, cơ quan ngôn luận của Tổng hội NN&PTNT VN nhận được sự đánh giá cao của nhiều lãnh đạo nhà nước.

Ông Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương: Tôi thường xuyên nhận được nhiều ấn phẩm báo, tạp chí, nhưng mỗi khi thấy Nông thôn Việt có trên bàn làm việc là tôi sẽ chọn đọc ngay. Theo tôi, Nông thôn Việt là một tạp chí hay, có bản sắc riêng và rất đứng đắn. Tôi đánh giá rất cao Chương trình Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động nhằm vận động xây cầu cho những vùng khó khăn, vùng biên giới. Hơn 100 tỷ đồng vận động được cho đến hôm nay là số tiền rất lớn mà không phải hiệp hội nào cũng làm được trong thời gian ngắn như thế.

Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT VN: Tôi được biết Tạp chí Nông thôn Việt đã xuất bản được 44 số (tính đến tháng 09/2019) và Tạp chí Điện tử Nông thôn Việt đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2016. Tuy mới hoạt động trong thời gian ngắn, Tạp chí Nông thôn Việt đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn đọc và của dư luận xã hội. Chương trình Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động đã vận động các doanh nghiệp tài trợ được tới 141 cầu/cống (tính đến tháng 09/2019), đây là con số rất ấn tượng.

 

Nhóm Phóng viên NTV thực hiện

;
.
.
.
.