Làng quất cảnh ở Hội An vào vụ thu hoạch - Nông Thôn Việt

Làng quất cảnh ở Hội An vào vụ thu hoạch

Thứ Năm, 19/12/2019, 09:38 [GMT+7]

Hơn 70.000 chậu quất sai quả đang được nông dân xã Cẩm Hà (TP Hội An) chăm sóc, chờ xuất bán trong dịp Tết.

 

Thương lái vào vườn chọn quất cảnh và đặt tiền cọc. Ảnh: Đắc Thành.
Thương lái vào vườn chọn quất cảnh và đặt tiền cọc. Ảnh: Đắc Thành.

Những ngày này, cánh đồng khoảng 80ha trồng quất cảnh ở xã Cẩm Hà nhộn nhịp người mua bán. Khắp nơi trên cánh đồng là những chậu quất quả dày đặc, nặng trĩu.

Ông Lê Viết Quảng (45 tuổi, thôn Bầu Ốc Thượng) trồng hơn 300 chậu quất. Từ sáng sớm, ông luôn tay chăm sóc vườn cây, cắt bỏ những quả quất nhỏ, bơm nước tưới và dẫn người mua đi chọn cây. "Thương lái từ các các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên tìm đến mua. Khi chọn được cây ưng ý, họ đặt tiền cọc và để chủ vườn chăm sóc chờ cận Tết đến lấy", ông cho hay.

Theo các chủ vườn, năm nay thời tiết thuận lợi, không có bão lớn nên cây quất phát triển tốt, cho quả nhiều. Tuy nhiên, do trời nắng nóng kéo dài nên quả quất không được to như các năm trước.

Hiện thương lái đã đặt mua hơn 250 chậu quất trong vườn của ông Quảng. Giá quất tăng khoảng 10% với các năm trước, dao động từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng mỗi chậu. "Nếu từ nay đến Tết thời tiết tiếp tục thuận lợi thì sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi cả vườn khoảng 100 triệu đồng", ông Quảng nói.

Vườn quất của ông Ninh năm nay cho quả đẹp hơn so với năm trước. Ảnh: Đắc Thành.
Vườn quất của ông Ninh năm nay cho quả đẹp hơn so với năm trước. Ảnh: Đắc Thành.

Cách vườn của ông Quảng hơn 200m là khu vườn rộng 1ha của ông Nguyễn Viết Ninh (62 tuổi), với hơn 2.000 chậu quất cảnh. Cũng như các hộ dân trong vùng, những cây quất của ông Ninh đều sai quả, lá xanh mướt.

"Khách hàng nhiều nơi đã đến đặt mua gần 1.500 chậu. Nếu bán hết số quất này, tôi thu về gần một tỷ đồng", ông Ninh nói.

Ngoài số quất cảnh thường, ông Ninh còn có hơn 100 chậu quất cổ thụ và quất thế. "Đây là những chậu cây tôi cho khách thuê chơi trong mấy ngày Tết, giá từ 5 triệu đến 15 triệu đồng. Hết Tết tôi đưa về chăm sóc để sang năm cho thuê tiếp", ông nói và cho biết nếu bán thì những cây quất cổ thụ đó có giá vài chục triệu đồng.

Ông Nguyễn Viết Chuẩn, chủ một vườn quất chia sẻ, dù năm nay cây đẹp, giá cao hơn năm trước nhưng nông dân trồng quất ở Hội An vẫn chưa yên tâm. "Hơn một tháng nữa mới đến Tết. Trong thời gian này nếu gặp thời tiết bất thường, sâu bệnh phát triển thì chúng tôi vẫn rơi vào cảnh thua lỗ", ông Chuẩn nói. 

Hơn 20 năm trồng quất, nhiều khi ông Chuẩn phải nếm trái đắng lúc gần Tết do trời đang nắng chuyển qua đợt sương muối khiến quả rụng hoặc sâu bệnh phá hoại.

"Người trồng quất chỉ thở phào khi thương lái đến chở quất đi, mình được cầm tiền trên tay thì mới hết âu lo", ông Chuẩn nói.

Người dân phun thuốc phòng chống sâu bệnh cho quất. Ảnh: Đắc Thành.
Người dân phun thuốc phòng chống sâu bệnh cho quất. Ảnh: Đắc Thành.

Ông Nguyễn Văn Thạch, thương lái ở Gia Lai, sau một ngày đến các vườn quất ở Hội An quan sát đã đặt mua 100 chậu cây. "Tôi đặt tiền cọc và gửi lại chủ vườn chăm sóc. Đến ngày 15/12 âm lịch, tôi thuê xe chở về bán", ông Thạch cho hay.

Ông Nguyễn Thành Được, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Hà nói, toàn xã Cẩm Hà có trên 600 hộ nông dân trồng quất cảnh; vụ quất Tết Nguyên đán Canh Tý dự kiến xuất bán hơn 70.000 chậu cây. 

Theo ĐẮC THÀNH (VnExpress) 

;
.
.
.
.