Bạc Liêu: Hoàn thành Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công trước 1 năm so với kế hoạch - Nông Thôn Việt

Bạc Liêu: Hoàn thành Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công trước 1 năm so với kế hoạch

Thứ Ba, 04/02/2020, 12:34 [GMT+7]

Sáng nay, ngày 04/02/2020, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ -TTG của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Đề án đã hoàn thành vào 30/12/2019, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

 

Tham dự Hội nghị có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Văn Dương cùng lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của các huyện, thành phố thuộc tỉnh và đại diện các tổ chức, mạnh thường quân có nhiều đóng góp cho dự án.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị.

Đề án 22 hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ được tỉnh Bạc Liêu phê duyệt có tổng số 6.653 căn nhà ở (bao gồm xây dựng mới 5.519 căn, sửa chữa 1.134 căn). Qua rà soát, loại trừ các đối tượng chuyển hộ khẩu đi nơi khác sinh sống hoặc trùng đối tượng, còn lại trong đề án là 5.114 căn (bao gồm 4.359 căn xây mới, 755 căn sửa chữa) với tổng kinh phí hỗ trợ 233.050 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 95% và ngân sách tỉnh đối ứng là 5%. Được phân kỳ đầu tư là 05 năm, nhưng toàn tỉnh đã hoàn thành đề án vào 30/12/2019, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Ngoài danh sách hỗ trợ đã được phê duyệt trong Đề án 22, Bạc Liêu vẫn còn nhiều gia đình chính sách thực sự khó khăn về nhà ở. Theo kết quả rà soát các đối tượng người có công với cách mạng phát sinh ngoài Đề án 22, tổng số đối tượng người có công với cách mạng thực sự khó khăn về nhà ở là 1.915 căn (trong đó 1.347 căn xây dựng mới và 568 hộ sửa chữa) với tổng kinh phí cần hỗ trợ là 78,710 tỷ đồng.

Trước thực tế đó, Tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các cấp lãnh đạo địa phương, các đoàn thể tổ chức chính trị xã hội và nhân dân tập trung huy động mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện tiếp tục việc hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng nằm ngoài Đề án 22. Đầu năm 2019, tỉnh đã hỗ trợ xây mới 237 căn với tổng kinh phí hỗ trợ 10,665 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2019, vẫn còn 1.678 căn cần phải hỗ trợ với tổng kinh phí 66,860 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Vương Phương Nam báo cáo kết quả hỗ trợ nhà ở cho người có công trong Đề án 22 và phát sinh tại Hội Nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Vương Phương Nam báo cáo kết quả hỗ trợ nhà ở cho người có công trong Đề án 22 và phát sinh tại Hội Nghị.

Chỉ trong một thời gian ngắn, qua các cuộc vận động, tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, mạnh thường quân doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tổng nguồn kinh phí thu nhận được là 58,5 tỷ đồng. Đặc biệt, tỉnh đã được nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang quan tâm ủng hộ, ông đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ tỉnh 18 tỷ đồng để xây dựng mới 400 căn. Gồm Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý hỗ trợ 8 tỷ; Công ty CP xe khách Phương Trang Futabuslines hỗ trợ 5 tỷ, Quỹ Thiện Tâm - Tập Đoàn Vingroup hỗ trợ 5 tỷ...

Tính đến ngày 16/01/2020 đã có 524/814 căn đã hoàn thành, trong đó hoàn thành 379 căn bàn giao dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, 145 căn đạt khoảng 50% khối lượng được hoàn thành và bàn giao sau Tết, số còn lại sẽ hoàn thành trong quý I/ 2020.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu những bài học kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng; kinh nghiệm huy động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ người có công làm nhà ở. Đồng thời, nêu giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.

Lãnh đạo Tỉnh Bạc Liêu trao bằng khen và kỷ niệm chương đến các mạnh thường quân có nhiều đóng góp cho chương trình hỗ trợ nhà cho người có công của Tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao bằng khen và kỷ niệm chương cho các mạnh thường quân có nhiều đóng góp trong đề án hỗ trợ nhà cho người có công của Tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương sự quyết tâm, cố gắng phấn đấu của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu trong việc sớm hoàn thành và hoàn thành trước kế hoạch hỗ trợ nhà ở cho người có công của Tỉnh. Nguyên Chủ tịch nước đã chỉ ra 3 điểm đúc kết việc thực hiện đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công tại Bạc Liêu. Đó là sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự góp sức của các mạnh thường quân cũng như sự cố gắng vươn lên của các đối tượng chính sách thuộc chương trình. Ông cho rằng bên cạnh việc tiếp tục phát huy những điểm mạnh đã có từ việc thực hiện đề án, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cần mở rộng diện hỗ trợ nhà ở đến người nghèo, những đối tượng khác có khó khăn về nhà ở. Đồng thời cần xây dựng quỹ khuyến học nhằm hỗ trợ cho học sinh nghèo có ý chí vươn lên trong học hành, nhằm xây dựng nguồn nhân lực để phát triển tỉnh nhà. Trong xây dựng nhà ở vùng nông thôn, ông cũng lưu ý chính quyền địa phương tìm cách để bảo tồn các giá trị văn hoá kiến trúc truyền thống, xây dựng nông thôn mới thật sự phát triển bền vững.

NGUYỄN PHƯỢNG

;
.
.
.
.