Cần có các giải pháp căn cơ đối với tình trạng sụp lún ở Cà Mau - Nông Thôn Việt

Cần có các giải pháp căn cơ đối với tình trạng sụp lún ở Cà Mau

Thứ Tư, 26/02/2020, 15:14 [GMT+7]

Sáng 26/02, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau về tình hình phòng, chống hạn mặn tại Cà Mau cũng như vấn đề sụp lún ở một số khu vực tại địa phương. 

 

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn làm việc với UBND tỉnh Cà Mau.
Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn làm việc với  UBND tỉnh Cà Mau.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau, năm nay, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng đã xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm và ở mức gay gắt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn tỉnh.

Hiện mực nước trên các hệ thống kênh mương đã xuống rất thấp, trữ lượng sụt giảm trên 50% so với trung bình cùng kỳ nhiều năm. Mực nước nội đồng hạ thấp nhanh, gây ra hiện tượng xâm nhập mặn vào sâu trong nội đồng và ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Theo đó, tính đến giữa tháng 02/2020, tổng diện tích lúa bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh là 18.200ha, thiệt hại trên tôm là 102.8ha. Toàn tỉnh hiện có 20.542 hộ gia đình bị thiếu nước sinh hoạt. Diện tích rừng khô hạn trên toàn tỉnh hiện nay là 43.584ha, tuy nhiên, nhờ chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng nên đến thời điểm này vẫn chưa có vụ cháy rừng nào xảy ra.

Đoàn công tác khảo sát tình hình sản xuất lúa tại Cà Mau.
Đoàn công tác khảo sát tình hình sản xuất lúa tại Cà Mau.

Một trong những vấn đề đáng lo ngại của địa phương là tình trạng sụp lún, sạt lở. Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Hiện tượng sụp lún trên địa bàn tỉnh đang diễn ra ngày càng phức tạp. Vì vậy, rất cần thiết phải có những giải pháp giải quyết căn cơ vấn đề, nếu không, thiệt hại sẽ rất nghiêm trọng”. Cụ thể, các tuyến đường cấp tỉnh đã sụp lún 5 điểm, Đối với lộ giao thông nông thôn có hơn 900 vị trí sụp lún lộ bê tông với tổng chiều dài 21.583m, trong đó tại huyện Trần Văn Thời là 21.291m, TP Cà Mau là 292m. Mới đây, tuyến đê biển Tây cũng đã xuất hiện hiện tượng sụp lún.

Đoàn công tác khảo sát tình hình sản xuất lúa tại Cà Mau.
Đoàn công tác kiểm tra khu vực sụp lún trên tuyến đê biển Tây.

Trước tình hình thiệt hại do thiên tai, hạn hán và xâm nhập mặn, tỉnh đề xuất được hỗ trợ 192.996 triệu đồng để phòng chống hạn hán, phục vụ sản xuất, sinh hoạt năm 2019 – 2020, đồng thời kiến nghị Bộ đề xuất Chính phủ tăng cường nguồn lực đầu tư vốn để thực hiện các công trình, giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã chỉ đạo địa phương chú trọng đến tái cơ cấu cây trồng gắn với tái cơ cấu giống. Bên cạnh đó, cần đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân.

Xung quanh vấn đề xử lý các tình huống sụp lún, Thứ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai thăm dò, khảo sát địa chất tại khu vực sụp lún cũng như không sụp lún để đưa ra phân tích, đánh giá làm căn cứ đề xuất các giải pháp mang tính căn cơ trong thời gian tới.

ĐẶNG THÙY

;
.
.
.
.