Khẩn trương thi công công trình thuỷ lợi lớn nhất Đông Nam Á tại ĐBSCL - Nông Thôn Việt

Khẩn trương thi công công trình thuỷ lợi lớn nhất Đông Nam Á tại ĐBSCL

Thứ Ba, 25/02/2020, 11:29 [GMT+7]

Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1 là công trình có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với kinh phí trên 3.309 tỷ đồng.


Thông tin từ Tổng Cục thủy lợi cho biết, hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1 được xây dựng tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, bao gồm cống Cái Lớn với cấp độ công trình là cấp I, cống Cái Bé (cấp II) và xây dựng đê nối hai cống với Quốc lộ 61 (cấp III). 

Công trình được xây dựng nhằm kiểm soát nguồn nước (mặn, lợ, ngọt), tạo điều kiện sản xuất ổn định, bền vững đối với các mô hình sản xuất theo hệ sinh thái (ngọt, mặn - lợ, ngọt - lợ luân phiên) cho vùng bán đảo Cà Mau hưởng lợi với diện tích tự nhiên 384.120ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp, thủy sản là 346.241ha.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khảo sát tiến độ thi công công trình hệ thống thuỷ lợi Cái Lớn - Cái Bé
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khảo sát tiến độ thi công công trình hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé.

Chia sẻ về tiến độ thi công dự án, ông Lê Hồng Linh - Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 - đơn vị chủ đầu tư dự án cho biết, công tác thi công hệ thống cống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé đến nay đều vượt kế hoạch so với hợp đồng đã ký ở hầu hết các hạng mục công trình. Dự kiến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành toàn bộ công trình, đưa vào khai thác phục vụ sản xuất. “Ban quản lý đã cùng với nhà thầu bàn bạc để đưa ra kế hoạch chi tiết cho từng tuần, từng tháng. Tại công trường có khoảng 700 - 800 công nhân và 40 - 50 cần cẩu đang hoạt động khẩn trương”. - ông Linh thông tin.

Cũng theo ông Linh, toàn bộ lực lượng thực hiện từ đơn vị tư vấn, thi công, thẩm tra đều là người Việt Nam. Các đơn vị đã nghiên cứu rất kỹ nhiều công trình trên thế giới và áp dụng các công nghệ tiên tiến vào hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé. Khi hoàn thành, công trình cũng sẽ được vận hành theo phương thức tự động hóa hoàn toàn. 

Dưới đây là hình ảnh công trường đang thi công: 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THÙY DUNG

;
.
.
.
.