Làng hoa Chợ Lách trở mình - Nông Thôn Việt

Làng hoa Chợ Lách trở mình

Thứ Ba, 04/02/2020, 11:12 [GMT+7]

Nằm giữa hai con sông lớn là Hàm Luông và Cổ Chiên, vùng đất Chợ Lách (Bến Tre) được phù sa bồi đắp nên rất màu mỡ, cho hoa thơm trái ngọt quanh năm. Cũng vì thế Chợ Lách nổi tiếng với nghề trồng hoa kiểng từ lâu đời. Và một đề án từ đó đã được hình thành…

 

Từ thú vui trồng hoa kiểng chỉ để làm đẹp nhà cửa, đến nay đã có hàng ngàn hộ dân tham gia trồng hoa kiểng ở Chợ Lách với diện tích vào khoảng 650ha, tập trung ở các xã Long Thới, Tân Thiềng, Hòa Nghĩa, Vĩnh Thành, Phú Sơn, Hưng Khánh Trung B… Mỗi năm Chợ Lách đưa ra thị trường hơn 10 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại như: mai vàng, vạn thọ, cúc đại đóa, cúc mâm xôi, thược dược, cẩm chướng, bông giấy, tắc kiểng, bonsai… Không chỉ có mặt ở các chợ Tết trong khu vực mà còn được đưa ra tận miền Trung, miền Bắc.

Ông Phan Văn Huyện bên vườn hoa giấy của mình
Ông Phan Văn Huyện bên vườn hoa giấy của mình

Bên cạnh các loại hoa truyền thống, nghệ nhân làng hoa kiểng Chợ Lách còn cho ra đời sản phẩm độc đáo là những cây tắc (quất) tạo hình 12 con giáp. Nghệ nhân Nguyễn Văn Công, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, cho biết, Tết năm nào ông cũng thuê khoảng 20 người thợ để tạo hình linh vật. Năm nay là năm Canh Tý nên tạo hình kiểng chuột nhiều hơn. Để tạo dáng kiểng hình thú, các nghệ nhân phải chuẩn bị rất công phu từ việc làm khung sắt, chuẩn bị nguyên liệu từ cây tắc và ghép nhiều cây lại với nhau để cho ra hình theo ý muốn. Giá bán cũng khác nhau tùy theo hình dáng con vật lớn hay nhỏ.

Được ví như vương quốc hoa kiểng của cả nước, từ cuối năm 2017, Đề án phát triển Làng văn hóa du lịch Chợ Lách đã được Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Đại học KHXH&NV TP.HCM và UBND tỉnh phối hợp nghiên cứu, khảo sát. Tỉnh đã chọn 4 ấp (làng) của 4 xã gồm: ấp Vĩnh Nam (Vĩnh Thành), Đông Kinh (Vĩnh Hòa), Lân Đông (Phú Sơn) và An Hòa (Long Thới) thuộc huyện Chợ Lách để đăng ký tham gia xây dựng mô hình Làng văn hóa du lịch trong Chương trình Mỗi làng một sản phẩm (OCOP) với diện tích gần 1.500ha. Trung tâm đặt tại xã Vĩnh Thành trong khu lưu niệm nhà khoa học Trương Vĩnh Ký. Từ đó, khách du lịch có thể tham quan các điểm du lịch của địa phương ở xung quanh như: nhà thờ Cái Mơn, nhà cổ, vườn sầu riêng, làng hoa giấy, làng nuôi gà nòi, vườn cây ăn trái, vườn sản xuất cây giống lớn nhất cả nước...

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học KHXHNV TP.HCM cho biết: “Sản phẩm du lịch ở đây là những giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất Chợ Lách gắn kết với những sản phẩm nông nghiệp. Du khách đến đây không chỉ ngắm hoa, cây kiểng, vườn cây, mà còn được chuyển tải giá trị nhân văn, văn hóa, phong tục tập quán và niềm tự hào của vùng đất địa linh nhân kiệt”. Các chuyên gia đề xuất, Làng văn hóa du lịch Chợ Lách sẽ có các mô hình homestay, farmstay do theo hướng thân thiện, hài hòa với cảnh quan nông thôn. Ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách nhận xét rằng hiện nay, bà con đã có ý thức rất cao trong việc sửa sang nhà cửa và phát triển trồng hoa, cây kiểng để phục vụ du lịch.

Tuy đề án vẫn đang trong thời gian hoàn thành nhưng bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực. “Thông qua các hoạt động du lịch ngày càng có nhiều khách biết đến làng hoa giấy ấp Lân Đông này. Nhờ vậy, sản lượng hoa bán ra tăng lên và giá bán cũng cao hơn. Nông dân rất phấn khởi và có động lực để tiếp tục đầu tư”. - ông Phan Văn Huyện, một trong những người trồng hoa giấy lâu năm tại ấp Lân Đông (xã Phú Sơn) chia sẻ.

TAM DIỆP

;
.
.
.
.