Toàn bộ diện tích lúa trong kế hoạch xuống giống của tỉnh Sóc Trăng không bị thiệt hại do hạn, mặn - Nông Thôn Việt

Toàn bộ diện tích lúa trong kế hoạch xuống giống của tỉnh Sóc Trăng không bị thiệt hại do hạn, mặn

Thứ Hai, 10/02/2020, 10:28 [GMT+7]

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT về tình hình hạn, xâm nhập mặn mùa khô 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho biết năm nay, tình hình xâm nhập mặn đến sớm hơn khoảng 1 tháng và độ mặn cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời điểm, cả về nồng độ và chiều sâu xâm nhập mặn vào nội đồng.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Nhờ rút kinh nghiệm bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn mùa khô 2015 - 2016, tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp chủ động phối hợp các địa phương tăng cường công tác dự báo, quan trắc môi trường, vận hành đóng, mở các cống không để mặn xâm nhập nội đồng. Đồng thời, khuyến cáo nông dân không sản xuất vụ 3 ở những nơi điều kiện nguồn nước khó khăn, xuống giống vụ Đông Xuân sớm hơn 1 tháng. Vì vậy, toàn bộ diện tích lúa trong kế hoạch chỉ đạo xuống giống của tỉnh không bị thiệt hại.

Tuy nhiên, vẫn có khoảng 1.000ha do một số người dân xuống giống vụ 3 (không theo khuyến cáo) bị ảnh hưởng hạn, xâm nhập mặn.

Đối với nước sinh hoạt, tỉnh đã phê duyệt Đề án cấp nước sạch sinh hoạt nông thôn cho các xã xây dựng Nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2018 - 2023 với tổng kinh phí 176 tỷ đồng. Cụ thể là đầu tư 11 công trình nâng cấp, mở rộng mạng cấp nước, 3 công trình xây dựng mới trạm cấp nước, 26 công trình lắp hệ thống điện 3 pha cho các trạm cấp nước.

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (phải) kiểm tra tình hình thu hoạch lúa tại địa phương.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (phải) kiểm tra tình hình thu hoạch lúa tại địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo tỉnh cũng như các sở ngành địa phương. Đồng thời, ông cũng yêu cầu tiếp tục chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với tình hình hạn, xâm nhập mặn sẽ còn nhiều phức tạp trong thời gian tới, liên tục quan trắc để theo dõi tình hình, chỉ đạo quyết liệt không xuống giống vụ 3 dù có cơ hội trúng mùa hoặc chuyển sang các loại giống ngắn ngày. Bên cạnh đó, chú trọng sản xuất các giống lúa đặc sản ST24, ST 25, chưa cần phải bán ra thị trường quốc tế mà trước mắt phục vụ đồng bào trong nước.

Đến đầu tháng 2 năm nay, tỉnh đã xuống giống được 197.068ha, thu hoạch 80.917ha, đạt năng suất bình quân 6,72 tấn/ha, sản lượng 507.757 tấn. Trong đó, vụ mùa 11.682ha, đã thu hoạch 11.405ha, năng suất bình quân 5,68 tấn/ha; Vụ đông xuân 185.386ha, đã thu hoạch 69.512ha, năng suất bình quân 6,37 tấn/ha.

 
THÙY DUNG

;
.
.
.
.