Việt Nam đã thực sự hội nhập ở mức cao hơn - Nông Thôn Việt

Việt Nam đã thực sự hội nhập ở mức cao hơn

Thứ Hai, 03/02/2020, 08:38 [GMT+7]

Với bề dày nhiều năm làm việc trong lĩnh vực ngoại giao, ông Phạm Quang Vinh (ảnh), nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ, đã cho phóng viên Tạp chí Nông thôn Việt một góc nhìn toàn diện, đa chiều về những thành công của công tác này trong năm 2019. mở đầu buổi trao đổi, Ông khẳng định:

 

Ông Phạm Quang Vinh.
Ông Phạm Quang Vinh.

Trước hết, chúng ta thấy rằng hoạt động ngoại giao của Việt Nam trong năm 2019 vừa qua rất sôi nổi, cả về bề rộng lẫn bề sâu, là sự tiếp nối cả quá trình và các thành tựu trong nhiều năm qua. Xin đơn cử vài nét khái quát. Đầu tiên, chúng ta đã tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc quan hệ với tất cả các đối tác ở các khu vực; đặc biệt là các đối tác láng giềng và các nước lớn. Những chuyến thăm của các lãnh đạo cấp cao của ta sang bạn và bạn sang ta đều đạt được những kết quả rất tốt. Đánh giá chung, chúng ta đã tăng cường môi trường về đối ngoại, môi trường về hòa bình và đầu tư lên rất cao.

Thứ hai, những hoạt động đối ngoại về đa phương của Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, chủ động tích cực và có trách nhiệm. Những hoạt động lớn như Hội nghị cấp cao APEC, trúng cử thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, đăng cai tổ chức hội nghị cấp cao Mỹ - Triều… đều được đánh giá rất cao. Thứ ba, hoạt động đối ngoại của chúng ta đã giúp đẩy mạnh việc hội nhập về kinh tế và thu hút đầu tư, trao đổi thương mại để phát triển đất nước, tranh thủ khoa học kỹ thuật. Cuối cùng, chúng ta đã cùng hợp tác với các nước để có thể xử lý những vấn đề thách thức mang tính toàn cầu, trong đó có biến đổi khí hậu, nước biển dâng, tội phạm xuyên quốc gia.

Tất cả cho thấy bức tranh Việt Nam ngày càng tham gia một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động quốc tế. Điều đó đã được thế giới, khu vực và các tổ chức quốc tế đánh giá cao, góp phần giúp Việt Nam nâng cao vị thế, tạo môi trường hòa bình, ổn định và phát triển cho Việt Nam.

Thưa ông, điều gì khiến ông tâm đắc nhất?

Có lẽ đó là việc chúng ta đã đi vững trên hai chân, vừa kết hợp phát triển ổn định trong nước, tạo sức thu hút và vị thế của Việt Nam, vừa hội nhập và tham gia ngày càng sâu rộng hơn, có trách nhiệm hơn trong quan hệ quốc tế. Trong khi điều kiện kinh tế thế giới khó khăn, nhất là cạnh tranh giữa các nước lớn, chiến tranh thương mại, chúng ta vẫn giữ được sự phát triển và bình ổn vĩ mô của đất nước mình. Chúng ta vẫn thu hút được các nguồn đầu tư, tranh thủ thúc đẩy thương mại.

Đặc biệt, chúng ta vẫn có quan hệ tốt với tất cả các nước, tạo điều kiện hội nhập sâu rộng hơn trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, an ninh đến kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch… Hơn thế, chúng ta đã thực sự hội nhập ở mức cao hơn, cụ thể, đạt được các FTA như CTCPP, EU… Trong bối cảnh như vậy mà chúng ta vẫn vươn lên thì tôi rất tin tưởng rằng chúng ta còn có thể phát triển hơn nữa.

Ông có thể dự báo những thách thức trong công tác ngoại giao của năm 2020?

Trước hết, chúng ta sẽ tiếp tục các chủ trương đối ngoại nhất quán ủng hộ hòa bình, luật pháp quốc tế, tham gia một cách tích cực và có trách nhiệm trong các hoạt động chung vì hòa bình và phát triển của thế giới cũng như của khu vực. Bên cạnh đó, chủ trương tăng cường và tích cực chủ động hội nhập để góp phần tăng cường môi trường hòa bình và phát triển của đất nước. Mặt khác, chúng ta cũng từng bước tham gia sâu rộng hơn vào việc định hướng, xây dựng luật chơi, xử lý các vấn đề quốc tế, bao gồm cả trung gian, hòa giải, dẫn dắt trong các hoạt động ngoại giao đa phương.

Trong 2020, chúng ta có 2 nhiệm vụ rất quan trọng. Một là vị trí Chủ tịch ASEAN, hai là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng để có thể đảm nhận tốt cả hai nhiệm vụ này. ASEAN đang đứng trước cả cơ hội và thách thức phức tạp đan xen, đồng thời, hướng đến cộng đồng 2025, vì vậy, 2020 càng được xem là năm bản lề để vừa thúc đẩy đà xây dựng cộng đồng, vừa chủ động thích ứng với tình hình mới. Trong đó, điều quan trọng là làm sao vừa đưa ASEAN tiếp tục phát triển trước các thách thức đang đặt ra, vừa tranh thủ được khoa học công nghệ và phát huy vai trò trung tâm của mình; vừa duy trì môi trường hòa bình ổn định, phát triển của khu vực, mà vẫn hợp tác được tốt với các đối tác lớn trong bối cảnh họ cạnh tranh với nhau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và lãnh đạo một số bộ, ngành bấm nút khai trương website ASEAN 2020. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và lãnh đạo một số bộ, ngành bấm nút khai trương website ASEAN 2020. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Đối với Hội đồng Bảo an, chúng ta có trách nhiệm thực hiện các trọng trách của HĐBA, phải cùng các nước tham gia xử lý những vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh thế giới, bao gồm hòa bình an ninh ở các khu vực khác nữa, chứ không chỉ đại diện riêng Châu Á – Thái Bình Dương.

Từng là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông đánh giá thế nào về tác động của “cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung” đối với Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp?

Đây là hai nền kinh tế nhất nhì thế giới, nên họ cạnh tranh nhau như vậy chắc chắn ảnh hưởng đến thế giới và các nước. “Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung” ngày càng được đẩy cao, đặc biệt là cuộc chiến thuế quan, khiến giao lưu thương mại giữa hai nước có những diễn biến phức tạp. Việt Nam lại có quan hệ với cả hai nước, nên cũng bị tác động. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải làm sao để tránh được những rủi ro của cuộc chiến thương mại này, cụ thể bao gồm cả việc tránh, không để xảy ra những câu chuyện gian lận thương mại, gian lận về xuất xứ hàng hóa, trong đó có về nông nghiệp, nông sản. Mặt khác, cuộc cạnh tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất này, cũng sẽ tạo ra những rủi ro đối với chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng toàn cầu. Chúng ta phải lường đến vấn đề này, để có giải pháp ứng phó phù hợp.

Về thuận lợi, chúng ta đổi mới, phát triển, hội nhập, đã đạt được những kết quả rất có ý nghĩa, tạo điều kiện tốt hơn cho quản trị rủi ro và ứng phó với phức tạp của tình hình. Nếu chúng ta tiếp tục phát huy tự cường, nâng cao hiệu quả, chất lượng, sức cạnh tranh và sức hấp dẫn hàng hóa của mình, tránh được gian lận thương mại thì chúng ta vẫn có những cơ hội và điều kiện thuận lợi để tranh thủ quan hệ, thúc đẩy thương mại với cả hai nước. Mặt khác, trước những rủi ro của cuộc cạnh tranh này, chúng ta càng cần phải tiếp tục đa dạng hóa thị trường và nguồn cung, để đảm bảo tính an toàn của nền kinh tế.

Trong khi cục diện thế giới đang chuyển động mạnh, cùng những chuyển động, xáo trộn về chuỗi cung ứng toàn cầu, thì bên cạnh thách thức, cũng sẽ xuất hiện cơ hội về phân công lao động mới. Vì vậy, đây cũng là thời điểm chúng ta nên suy nghĩ, tích cực chuẩn bị và tranh thủ tham gia vào phân công lao động quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu ở mức độ cao hơn, chất lượng tốt hơn, có lợi thế hơn, đặc biệt là tận dụng và phát các FTA thế hệ mới mà chúng ta đã ký kết, tham gia. Ví dụ, những sản phẩm nông nghiệp của chúng ta cũng sẽ có cơ hội tốt hơn để tham gia vào các thị trường khó tính, nếu các sản phẩm có sức cạnh tranh, chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của các thị trường này, thì chúng ta sẽ có nhiều cơ hội.

Ông có thể cho một lời khuyên đối với các doanh nghiệp Việt?

Đương nhiên, các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý phải có những quyết sách kịp thời, phù hợp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Còn các doanh nghiệp cần theo dõi sát sao cuộc chiến thương mại này để tính phương án phòng tránh rủi ro và tranh thủ cơ hội. Mỗi doanh nghiệp cần xác định và nắm bắt thông tin,diễn biến cụ thể trên các lĩnh vực mà doanh nghiệp mình đang kinh doanh, xác định mức độ phụ thuộc như thế nào. Có rất nhiều doanh nghiệp vừa “làm ăn” với Mỹ, vừa “làm ăn” với Trung Quốc, thì càng cần phải theo dõi sát, ví như họ đánh thuế qua lại với nhau ra sao, có ảnh hướng đến mình ra sao, bao gồm cả câu chuyện chống gian lận về xuất xứ hàng hóa. Bên cạnh đó, phải dự báo những chiều hướng diễn biến của cuộc chiến, đồng thời đa dạng hóa nguồn cung và thị trường.

Cám ơn ông về buổi trao đổi hết sức thú vị này.

HƯƠNG UYÊN - THÙY DUNG thực hiện

;
.
.
.
.