Vườn Quốc gia U Minh Hạ tập trung phòng chống cháy rừng - Nông Thôn Việt

Vườn Quốc gia U Minh Hạ tập trung phòng chống cháy rừng

Thứ Ba, 25/02/2020, 16:31 [GMT+7]

Theo thông tin từ Vườn Quốc gia U Minh Hạ (Cà Mau), tính đến thời điểm này, 8.527,8ha diện tích rừng của Vườn Quốc Gia đã khô hạn. Nguy cơ cảnh báo cháy rừng cấp V – cấp cực kỳ nguy hiểm là 423,33ha.

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ.
Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Dẫn chúng tôi đi thăm rừng, ông Lê Thanh Dũng, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ đào một hố nhỏ, bốc lên một lớp đất than bùn màu đen, xuống sâu chỉ chừng 20cm là bắt gặp nước đọng ở đáy hố. Ông Lê Thanh Dũng giải thích: “Hiện nay, độ ẩm trong đất tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ vẫn còn khá lớn, nhờ vào hệ thống các đập giữ nước. Tuy nhiên, khoảng sau 1 – 2 tháng nữa thì lượng nước này sẽ không còn, dẫn đến nguy cơ cháy rừng bắt nguồn từ dưới mặt đất, do đặc trưng của nơi đây là đất than bùn, dễ cháy”.

Độ ẩm trong đất tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ vẫn còn khá lớn.
Độ ẩm trong đất tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ vẫn còn khá lớn.

Cũng theo ông Dũng, mặc dù nguy cơ cháy rừng bắt nguồn từ dưới mặt đất chưa cao, nhưng hiện nay phần lớn tầng thực bì phía trên mặt đất đã chuyển sang tình trạng khô hạn, có nguy cơ cháy. Cụ thể, cấp dự báo cháy rừng cấp II là 1.926,03ha, cấp III là 4.840,23ha, cấp V là 1.338,21ha, cấp V là 423,33ha.

Tầng thực bì trên mặt đất đã khô hạn, nhạy lửa.
Tầng thực bì trên mặt đất đã khô hạn, nhạy lửa.

Ông Huỳnh Minh Nguyên - Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ cho biết, ngay từ đầu mùa khô năm 2019 – 2020, đơn vị đã chủ động xây dựng các phương án phòng cháy chữa cháy rừng, chỉ đạo thực hiện đắp đập, đóng cống để giữ nước, phối hợp với Kiểm lâm 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời cùng chính quyền địa phương tổ chức họp dân cư các ấp vùng đệm để triển khai công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Đến nay, đơn vị đã vận chuyển các phương tiện chữa cháy xuống các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy cao để phục vụ khi cần thiết, đồng thời tập trung lực lượng vào công tác kiểm tra, tuần tra luồn rừng, tổ chức lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng, trực chòi quan sát lửa để phát hiện kịp thời khi có sự cố xảy ra.

SONG THÙY

;
.
.
.
.