Bến Tre ứng phó mùa hạn mặn 2019 - 2020 - Nông Thôn Việt

Bến Tre ứng phó mùa hạn mặn 2019 - 2020

Thứ Tư, 04/03/2020, 08:46 [GMT+7]

Theo nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, dòng chảy mùa khô năm 2019 - 2020 từ thượng lưu sông Mê Kông đổ về ĐBSCL có khả năng ở mức thấp kỷ lục, nên khả năng xâm nhập mặn mùa khô khu vực này là rất nghiêm trọng. Ngành chức năng của các địa phương đang tăng cường tập trung các giải pháp công trình và phi công trình, đồng thời huy động sự tham gia của người dân trong công tác ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo an toàn cho sản xuất và ổn định đời sống.

Bến Tre hiện là tỉnh chịu ảnh hưởng nhiều do nước mặn đến sớm, xâm nhập sâu trên diện rộng và kéo dài từ đầu tháng 12/2019. Đây là đợt hạn mặn được đánh giá là đến sớm hơn một tháng so với trung bình nhiều năm gần đây với có độ mặn đạt ở mức cao.

Người dân Bến Tre tìm hiểu các loại túi trữ nước ngọt trong mùa hạn mặn.
Người dân Bến Tre tìm hiểu các loại túi trữ nước ngọt trong mùa hạn mặn.

Hạn mặn đến sớm đe dọa đời sống người dân

Chợ Lách là địa phương cách biển xa nhất của tỉnh Bến Tre, nên nhiều người dân đã rất bất ngờ vì từ trước đến nay huyện Chợ Lách chưa từng bị xâm nhập mặn sớm đến thế. Chị Nguyễn Thị Hà ở xã Vĩnh Bình cho biết, đây lần đầu tiên địa phương này bị nước mặn xâm nhập sớm hơn 3 tháng so với hàng năm, khiến người dân trở tay không kịp (mọi năm, thời điểm nước mặn xâm nhập là vào sau Tết Nguyên đán). Không ít hộ trồng hoa như chị Hà phải dành cả nước dự trữ cho gia đình sinh hoạt để tưới cây. Nhưng nguồn nước dự trữ cũng chỉ đủ tưới vài ngày, nên người dân phải đổi nước để tưới cho cây, khiến chi phí sản xuất tăng cao, người trồng hoa bị lỗ vốn.

Theo UBND huyện Chợ Lách, vào thời điểm người dân đang tập trung sản xuất vụ hoa kiểng Tết 2020 vừa qua thì chỉ còn 2/10 xã (Vĩnh Bình, Phú Phụng) chưa bị ảnh hưởng của nước mặn. Các xã còn lại bị hạn mặn đe dọa nghiêm trọng, đặc biệt là 8.500ha cây ăn quả đặc sản của khu vực Chợ Lách như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt… là các loại cây ăn quả vừa được phục hồi sau đợt ảnh hưởng hạn mặn năm 2015 - 2016.

Ông Nguyễn Khánh Hoan, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Bến Tre cho hay, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đặc biệt là các vùng trồng cây ăn trái vốn chịu mặn rất kém tại huyện Châu Thành, Chợ Lách. Do đó, các ngành chức năng đang tập trung tuyên truyền người dân chủ động ứng dụng các giải pháp kỹ thuật như sử dụng máy lọc nước mặn, sử dụng các túi trữ nước, đào ao lót bạt… để trữ nước ngọt sản xuất.

Các phương án ứng phó với hạn mặn xâm nhập sâu và kéo dài

Theo ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, giải pháp ưu tiên hàng đầu của tỉnh là đắp các đập tạm ngăn mặn trữ ngọt, đáp ứng nhu cầu cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho người dân trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tổ chức vận hành các cống ngăn mặn để bảo vệ các vùng sản xuất lúa và cây ăn trái. Hiện tỉnh Bến tre có 46 địa điểm do độ mặn thường xuyên để cung cấp cho người dân biết nhằm chủ động có phương án sản xuất phù hợp. Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách cho biết, nhiều gia đình đã chủ động đào ao hoặc dùng túi trữ nước ngọt để giúp vườn cây vẫn sinh trưởng tốt trong mùa hạn mặn. Việc chủ động tích nước cho sản xuất cũng là một giải pháp hiệu quả để người dân sống chung cùng hạn mặn.

Hiện nay, túi trữ nước đang được người dân vùng hạn mặn của Bến Tre quan tâm, bởi sản phẩm này hỗ trợ rất tốt cho sản xuất nông nghiệp tại đây. Ông Nguyễn Thành Vinh (cơ sở sản xuất cây giống Thành Vinh) ở xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách đã đặt mua hai túi trữ nước với thể tích hơn 50m3 để tích trữ nước ngọt. Ông cho biết, cây sầu riêng rất cần nước để tăng trưởng và chịu nước mặn rất kém, độ mặn 0,3‰ đã làm cho cây ngừng phát triển, làm chết cây, vì vậy nước ngọt rất cần thiết cho cây trong giai đoạn mùa khô. Hiện nay, người dân sản xuất cây giống phải luôn chủ động trữ nước, vì không biết nước mặn xâm nhập vào bất kỳ lúc nào.

Người dân Bến Tre tìm hiểu các loại túi trữ nước ngọt trong mùa hạn mặn.
Người dân Bến Tre tìm hiểu các loại túi trữ nước ngọt trong mùa hạn mặn.

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, đợt hạn mặn 2019 - 2020 sẽ tương đương, thậm chí có những thời điểm cao hơn đợt hạn mặn lịch sử năm 2015-2016. Do đó, đề nghị các tỉnh tăng cường giải pháp tích nước không tập trung, làm thế nào để mỗi hộ dân đều phải chủ động ứng phó hạn mặn, tự tích trữ nước để sản xuất, nhất là vùng sản xuất các loại cây ăn trái lâu phục hồi khi bị ảnh hưởng hạn mặn.

Bên cạnh đó, các tỉnh cần chủ động thực hiện các giải pháp công trình đắp đập tạm ngăn các sông ngắn để tích nước ngọt. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình phòng chống hạn mặn, để đưa vào khai thác; vận hành có hiệu quả các công trình điều tiết nước, vừa ngăn mặn, giữ ngọt, cùng với yêu cầu có các biện pháp sử dụng nước ngọt tiết kiệm. Tiếp tục tập trung gia cố lại đê bao hiện nay để khi mặn vào vẫn không ảnh hưởng sản xuất.

 

PHÚC NHÂN

;
.
.
.
.