Cần Thơ chủ động các giải pháp nhằm ứng phó với tình hình mặn xâm nhập - Nông Thôn Việt

Cần Thơ chủ động các giải pháp nhằm ứng phó với tình hình mặn xâm nhập

Thứ Sáu, 06/03/2020, 08:30 [GMT+7]

Theo số liệu quan trắc, trên tuyến sông Hậu độ mặn đo được trong những ngày gần đây đã vượt mức báo động 3.

 

Ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, chỉ đạo các sở, ngành liên quan chủ động các giải pháp ứng phó xâm nhập mặn trên địa bàn.
Ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, chỉ đạo các sở, ngành liên quan chủ động các giải pháp ứng phó xâm nhập mặn trên địa bàn.

Trước diễn biến tình trạng hạn mặn nghiêm trọng, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình mặn xâm nhập trên địa bàn trong những tháng đầu năm và dự báo trong thời gian tới. Tại cuộc họp các ngành, các cấp trong thành phố đưa ra nhiều giải pháp khả thi nhằm cắt giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do hạn mặn gây ra. 

Theo số liệu quan trắc, trên tuyến sông Hậu độ mặn đo được trong những ngày gần đây đã vượt mức báo động 3, có ngày độ mặn đo được hơn 3‰, cao hơn gần 1‰ so với đỉnh điểm của năm 2016. Đây là độ mặn rất cao sẽ ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu các Sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống xâm nhập mặn, nhất là vào thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4 tới đây. Đặc biệt, cần tuyên truyền cho người dân tại những khu vực được dự báo sẽ bị ảnh hưởng từ xâm nhập mặn để chủ động lấy nước sản xuất và sinh hoạt.

Nhiều giải pháp được đặt ra tại cuộc họp, chủ động trước tình hình nhằm hạn chế được mức thiệt hại do mặn xâm nhập.
Nhiều giải pháp được đặt ra tại cuộc họp, chủ động trước tình hình nhằm hạn chế được mức thiệt hại do mặn xâm nhập.

Về giải pháp lâu dài, ông Nguyễn Thanh Dũng đề nghị: Các sở, ngành, địa phương nghiên cứu, đề xuất mở rộng hệ thống cấp nước nông thôn hiện có để đảm bảo 100% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; nghiên cứu canh tác các giống lúa, cây ăn trái và rau màu chủ lực của thành phố có thể chống chịu sự thay đổi của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn.

Ông Nguyễn Thanh Dũng nhấn mạnh thêm về giải pháp trọng tâm: “Trước tiên, phải dựa trên cơ sở đánh giá tình hình xâm nhập mặn trong thời gian qua và dự báo ảnh hưởng xâm nhập mặn thời gian tới ở Cần Thơ. Trước cũng như lâu dài, từng cơ quan, đơn vị thực hiện mang tính cụ thể; trong đó, tập trung vào 4 vấn đề, thứ nhất là hệ thống quan trắc cảnh báo; thứ hai là phương án sản xuất cho phù hợp trong điều kiện trước mắt cũng như lâu dài. Thứ ba, là hệ thống cấp nước; thứ tư là hệ thống trữ nước phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt chung theo kế hoạch được duyệt.”

Theo THANH TÚ (vov.vn)

;
.
.
.
.