Giải pháp công nghệ phòng chống hạn mặn - Nông Thôn Việt

Giải pháp công nghệ phòng chống hạn mặn

Thứ Hai, 09/03/2020, 08:16 [GMT+7]

Để ứng phó với hạn mặn, các địa phương đã triển khai nhiều mô hình cả công trình và phi công trình, bước đầu cho thấy hiệu quả cao, có thể trở thành mô hình tốt cho các địa phương tham khảo.

 

Đập tạm bằng túi nước do Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng sản xuất tại xã Giao Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
Đập tạm bằng túi nước do Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng sản xuất tại xã Giao Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Đắp đập tạm ngăn mặn, trữ ngọt

Đập tạm (đập thời vụ) là một trong những giải pháp khá đơn giản nhưng có hiệu quả tốt giúp ngăn mặn, giữ ngọt để cấp nước cho dân sinh và sản xuất nông nghiệp ở các vùng có nguy cơ xảy ra xâm nhập mặn.

1. Đập bằng đất: Được đắp bằng đất và gia cố kết hợp với cừ gỗ, thích hợp cho kênh nhánh cấp 2, 3 hoặc nội đồng (quy mô nhỏ), dễ thi công, chi phí rẻ, sử dụng vật liệu tại chỗ.

2. Đập bằng cừ ván thép: Kích thước và chủng loại đa dạng, độ bền cao, khả năng chịu lực và chống thẩm thấu tốt, thi công nhanh, dễ dàng nối dài, cắt ngắn theo yêu cầu; có khả năng chủ động tiêu thoát nước trong thời gian ngăn mặn nếu kết hợp cửa van.

3. Đập di động: Đã ứng dụng thử nghiệm thành công tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Kết cấu đập có dạng thuyền phao, chứa nước trong thời gian đánh chìm ngăn mặn; có thể sử dụng nhiều lần, linh động ở nhiều vị trí khác nhau, có thể chủ động vận hành tiêu thoát nước khi có yêu cầu. Giá thành loại đập này tùy thuộc vào kích thước của đập.

4. Đập ngăn mặn cải tiến: Đã được ứng dụng phổ biến trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, đập có kết cấu đơn giản, sử dụng vật liệu bền vững (thép được bảo trì), thi công thuận tiện, khối lượng thi công ít, dễ huy động nhiều nhân lực trong cùng một lúc; vận hành đơn giản thuận tiện, độ bền cao, chi phí đầu tư thấp.

5. Đập túi nước: Đã được áp dụng để ngăn kênh ở xã Giao Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Cấu tạo của đập gồm túi nhựa 02 lớp bên ngoài (lớp ngoài bằng nhựa PP, lớp trong bằng nhựa PE), bên trong là nước được bơm trực tiếp tại chỗ. Loại đập này sản xuất bằng vật liệu trong nước, có giá thành khá rẻ, thời gian thi công nhanh. Đối với đập nhỏ, thời gian thi công chỉ khoảng 1 ngày.

Giải pháp trữ nước ngọt

Ở các địa phương chịu ảnh hưởng của hạn mặn, người dân vẫn thường trữ nước ngọt trong các chum bằng sành do chum có giá thành rẻ, linh hoạt, dễ vận chuyển nhưng chỉ đủ nước cho gia đình sinh hoạt. Sau này có thêm loại bồn bằng nhựa hoặc inox, được bán sẵn ngoài thị trường với nhiều loại có hình dáng, kích thước, giá thành khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng.

Mới nhất hiện nay là giải pháp sử dụng túi trữ nước. Các loại túi trữ nước này có hình dạng cơ bản là giống nhau chỉ khác nhau kích thước, chất liệu và độ bền tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng để trữ nước cụ thể. Túi có thể được làm bằng PVC, vải bạt... Túi trữ nước có nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, dung tích trữ lớn, nhẹ gọn, dễ di chuyển, có thể sử dụng lâu dài. 

ĐẶNG HOÀNG

;
.
.
.
.