TP Hội An tích cực chủ động phòng chống dịch Covid-19 - Nông Thôn Việt

TP Hội An tích cực chủ động phòng chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 14/03/2020, 15:24 [GMT+7]

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thành phố Hội An đã tích cực triển khai nhiều phương án phòng chống dịch Covid-19, đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân bình tĩnh, không hoang mang vì dịch Covid-19.

 

Các khách sạn phun thuốc khử khuẩn phòng chống Covid-19.
Các khách sạn phun thuốc khử khuẩn phòng chống Covid-19.

Tập trung tuyên truyền cho nhân dân

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chính quyền các cấp từ thành phố đến UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố Hội An luôn tập trung cao độ phòng chống dịch Covid-19. Tại 13 xã, phường của thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo chống dịch, xây dựng và triển khai kế hoạch về công tác phòng, chống dịch cũng như kế hoạch tuyên truyền.

Hầu như các xã, phường trên địa bàn thành phố đều dùng loa di động, băng rôn để tuyên truyền nội dung phòng chống dịch Covid-19 đến người dân. Ông Mai Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết, UBND xã Cẩm Hà đã treo băng rôn có nội dung về dịch Covid dọc các tuyến đường liên thôn, đưa xe lưu động đi tuyên truyền đến 5 thôn trên địa bàn xã. Hội phụ nữ tuyên truyền ở 5 chi hội, ghi đĩa gởi về các thôn tuyên truyền thường xuyên. Hội Nông dân, MTTQ, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh… xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh.

UBND xã Tân Hiệp đã đề nghị người dân không hoang mang, không lan truyền thông tin bịa đặt, không ào ạt di chuyển khỏi nơi cư trú… Đồng thời, lãnh đạo xã cũng đã có công văn gửi các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp về việc dừng đón khách ra tham quan đảo Cù Lao Chàm nhằm đề phòng dịch Covid-19.

Phường Tân An đã thành lập Ban chỉ đạo; Đội phản ứng nhanh; có kế hoạch cụ thể trong công tác phòng, chống dịch.

Song song đó, 13 xã, phường thường xuyên cập nhật công khai các thông tin về việc rà soát, kiểm tra đối với những người nước ngoài, hoặc người có đi ngang vùng dịch đang sinh sống, làm việc trên địa bàn để người dân yên tâm.

Địa phương cũng đang cố gắng để chuyển thông tin, số điện thoại của y tế phường tới tất cả người dân trên địa bàn để nếu cần bà con có thể gọi điện trực tiếp để được tư vấn, hỗ trợ.

Trước đó, UBND thành phố đã đề nghị các cơ sở lưu trú du lịch có đón khách thuộc diện cách ly và giám sát y tế kịp thời thông tin, yêu cầu du khách tiếp tục hợp tác thực hiện nghiêm việc cách ly theo đúng quy định. Các địa phương thực hiện nghiêm việc cách ly với tất cả người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh dịch Covip-19 theo đúng sự chỉ đạo của thành phố và hướng dẫn của các ngành chức năng.

Các hình thức tuyên truyền và biện pháp xử lý trên đã mang lại hiệu quả đáng khích lệ. Nhờ tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng, người dân đã yên tâm hơn, không lo lắng như ngày đầu mới biết thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

UBND phường Cửa Đại tổ chức họp và tuyên truyền bằng loa di động đến mọi người dân về phòng chống dịch Covid-19.
UBND phường Cửa Đại tổ chức họp về phòng chống dịch Covid-19.

Người dân bình tĩnh, chủ động phòng ngừa dịch Covid-19

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lê Vy (phường Thanh Hà) cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay mọi người hầu như đều nắm khá rõ. Bởi, ngoài các kênh thông tin báo đài, mạng xã hội, tin nhắn của Bộ Y tế… tổ dân phố còn trực tiếp xuống từng hộ dân tuyên truyền và phát các loại tài liệu để bà con tham khảo và chủ động phòng, chống dịch. Khi hiểu biết về dịch bệnh đặc biệt là cách phòng tránh thì chị cũng như những người thân trong gia đình khá yên tâm.

Chị Lê Thị Kim Mai (nhân viên tại khách sạn Boutique Hoi An Resort) chia sẻ: “Khi có chỉ đạo cách ly tại chỗ đối với nhân viên, tôi luôn tuân thủ mọi nguyên tắc tại đây, không về nhà để đảm bảo an toàn cho cả gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, lãnh đạo khách sạn và chủ đầu tư đối xử rất chu đáo với nhân viên”.

Được biết hiện nay, ngành y tế thành phố cũng đang tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho nhân viên y tế của bệnh viện dã chiến về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn, chẩn đoán và điều trị bệnh Covid-19. Đồng thời, tiếp tục hướng dẫn các cơ quan, đơn vị những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh phù hợp với môi trường, điều kiện làm việc dựa trên các hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế.

UBND thành phố Hội An khuyến cáo các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố cần xem xét, hạn chế tiếp nhận đặt phòng cho khách lưu trú tại cơ sở trong giai đoạn này; chủ động từ chối đón khách từ các quốc gia, các vùng có dịch Covid-19 đang bùng phát. Đồng thời đề nghị Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Nam tiếp tục tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, tích cực phối hợp thực hiện hiệu quả các khuyến cáo của UBND thành phố, địa phương và các ngành chức năng có liên quan.

Ngày 12/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã họp bàn kịch bản đáp ứng việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở mức độ cao hơn, phức tạp hơn theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tình hình cụ thể của địa phương. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phóng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam tiếp tục tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc với các ca dương tính để có hướng xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

 

 

Ngày 12/03/2020, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An đã ký Công văn số 653/UBND về việc dừng các hoạt động trong khu phố cổ Hội An. Cụ thể, tạm dừng bán vé tham quan khu phố cổ và hoạt động phố đi bộ tại Hội An từ ngày 12/3 – 31/3/2020. UBND TP cũng đề nghị tạm dừng các hoạt động kinh doanh quán bar trên địa bàn phường Minh An – TP Hội An từ ngày 12/03/2020.

 

 

 

NHƯ QUỲNH

 

;
.
.
.
.