Việt Nam công bố ca nhiễm Covid-19 thứ 32 - Nông Thôn Việt

Việt Nam công bố ca nhiễm Covid-19 thứ 32

Thứ Ba, 10/03/2020, 14:30 [GMT+7]

Bộ Y tế trưa 10/3 xác nhận một nữ bệnh nhân 24 tuổi, từ Anh về Việt Nam trên máy bay thuê riêng đã dương tính Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 32 người.

Khử trùng một máy bay của Vietnam Airlines để phòng Covid-19, đầu tháng 2, tại Hà Nội. (Ảnh: Ngọc Thành/ VNE)
Khử trùng một máy bay của Vietnam Airlines để phòng Covid-19, đầu tháng 2, tại Hà Nội. (Ảnh: Ngọc Thành/ VNE)

"Bệnh nhân 32" có quốc tịch Việt Nam, sống tại London (Anh) và từng gặp "bệnh nhân 17" tại Anh. 

Tối ngày 27/2, bệnh nhân có gặp mặt, cùng dự tiệc và đi chơi với N.H.N. - ca nhiễm thứ 17 của Việt Nam tại London, cùng với một nhóm bạn.

Bốn ngày sau bệnh nhân khởi phát bệnh với các triệu chứng ho khan, không sốt, đi khám tại bệnh viện ở London và được điều trị ngoại trú. 

Ngày 7/3, bệnh nhân vẫn còn ho nhiều, không sốt, đồng thời nghe thông tin người bạn ở Việt Nam gặp ở London (ca nhiễm thứ 17 của Việt Nam) bị nhiễm nCoV nên bệnh nhân đến khám bệnh trở lại và khai rõ tiền sử tiếp xúc. Bệnh viện ở London yêu cầu cách ly tại nhà, không thực hiện xét nghiệm.

Bệnh nhân được người nhà thuê máy bay riêng, có phòng cách ly trên máy bay, đưa từ Anh về Việt Nam, đến sân bay Tân Sơn Nhất vào 8h15 ngày 9/3. Ngành y tế TP.HCM tiếp nhận, đưa đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM. Kết quả xác định bệnh nhân dương tính với nCoV.

Hiện bệnh nhân cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, sốt, ho khan nhiều, họng đỏ nhẹ, thở êm và tự thở.

"Bệnh nhân 17" sống ở Hà Nội, trung tuần tháng 2 du lịch Anh, Italy, Pháp. Sau khi có các biểu hiện ho và đau người, cô này trở về trên chuyến bay VN0054. "Bệnh nhân 17" sau đó truyền bệnh cho hai người tiếp xúc gần là bác gái và lái xe riêng.

Trên chuyến VN0054 còn có 11 người khác đã được xác nhận nhiễm nCoV, gồm "bệnh nhân 21" và 10 khách du lịch. Các bệnh nhân từ chuyến bay này đã tỏa đi nhiều tỉnh thành Việt Nam, tiếp xúc hàng trăm người khác. 

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 32 ca nhiễm Covid-19, trong đó đã có 16 ca được chữa khỏi.

KIM NHàtổng hợp

;
.
.
.
.