Việt Nam đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh - Nông Thôn Việt

Việt Nam đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh

Thứ Hai, 09/03/2020, 18:32 [GMT+7]

Sáng 9/3 sau khi nghe các đơn vị liên quan báo cáo về diễn biến và giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói cuộc chiến chống dịch bắt đầu sang một giai đoạn mới và “chúng ta cần nhìn nhận trạng thái mới của dịch bệnh ở nước ta một cách bình tĩnh”.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn nắm rõ mọi tình hình, vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, có phương án, kịch bản chủ động, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, các bộ, ngành. Thậm chí, chúng ta sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân.

 

“Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh”, Thủ tướng nhấn mạnh. Ông khẳng định Chính phủ sẽ không bị động, bất ngờ trên mặt trận bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Bên cạnh đó, Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo theo pháp luật. Thủ tướng giao Bộ Tư pháp và Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể để xử lý và nhấn mạnh phải có thái độ dứt khoát để răn đe những cá nhân vi phạm, không trung thực khai báo khi đã biết mình có bệnh.

Đến chiều 9/3, 22 địa phương thay đổi lịch nghỉ đối với học sinh các cấp, sau khi Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca nhiễm Covid-19

Liên quan đến các ảnh hưởng của Covid-19 đến nền kinh tế, lượng hàng hóa nhập khẩu giảm vì dịch Covid-19 khiến cho thu ngân sách tại TP.HCM và cả nước giảm so với năm ngoái.

Số liệu của hải quan TP.HCM cho biết trong 2 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu của thành phố giảm đáng kể dẫn đến số thu của cơ quan này cũng giảm hơn 1.600 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Đáng chú ý, có 12 nhóm hàng nhập khẩu giảm so với cùng kỳ 2019. Giảm nhiều nhất là nhóm hàng nguyên nhiên vật liệu (giảm 18,4%). Trong đó, nhập khẩu vải các loại giảm 24,1%, kim ngạch chỉ còn 245,4 triệu USD. Nhập khẩu chất dẻo nguyên liệu cũng chỉ đạt 208,7 triệu USD, giảm 33,3%. Nhóm sắt thép giảm 23,6%; hàng dược phẩm giảm 42,8%; nhóm hàng tiêu dùng giảm 27,5%; nhóm hàng hóa khác đạt 537,4 triệu USD, giảm 2,4%.

Cục Hải quan TP.HCM cho biết kim ngạch xuất nhập khẩu giảm dẫn đến số thu nộp ngân sách của cục 2 tháng đầu năm cũng giảm theo, chỉ đạt 15.630 tỷ đồng. Hiện tại, nếu 2 tháng đầu năm 2019 bình quân mỗi ngày thu 1.458 tỷ đồng, thì 2 tháng đầu năm chỉ thu khoảng 1.308 tỷ đồng/ngày.

Theo zing.vn

 

 

;
.
.
.
.