Tổng hợp tình hình dịch ngày 23/04 - Nông Thôn Việt

Tổng hợp tình hình dịch ngày 23/04

Thứ Năm, 23/04/2020, 07:14 [GMT+7]

Việt Nam nới lỏng giãn cách xã hội sau 7 ngày liên tiếp không có ca nhiễm covid-19 mới.

Theo Bộ Y tế, đến 6h sáng hôm nay (23/04) Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới. Đây là lần đầu tiên trong hơn 1 tháng qua, Việt Nam không có ca bệnh mới trong 7 ngày liên tiếp. Việt Nam có 223 ca đã khỏi trên 268 ca mắc phải, 45 ca hiện đang còn điều trị. 11 ca trong đó đã kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 1-2 lần.

Riêng 3 ca bệnh nặng, sức khỏe cả ba đều đang tốt dần lên. Trong đó bệnh nhân 91 (phi công người Anh) không sốt, thở máy, rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn, X-quang phổi không tổn thương xấu thêm. 

Như vậy, Ngày 23/04 - tròn 3 tháng cả nước bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19, kể từ khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam. Đến nay, cả nước không còn tỉnh, thành thuộc "nhóm nguy cơ cao". 

Tuy vậy, trong giai đoạn nới lỏng giãn cách xã hội hiện nay, Thủ tướng vẫn chưa đồng ý cho nhập cảnh tự do, chưa chấp nhận khách du lịch nước ngoài do tình hình dịch trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Liên quan đến nhập cảnh, Chính phủ vẫn tiếp tục duy trì hạn chế ít nhất đến ngày 30/04 tới.

 

Nguồn: Bộ Y tế
Nguồn: Bộ Y tế

 

Nguồn: Bộ Y tế
Nguồn: Bộ Y tế

 

Bộ Y tế đề xuất Chính phủ bổ sung thêm máy thở theo kế hoạch.

Liên quan đến việc này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu rà soát lại toàn bộ số lượng máy thở đang sử dụng và dự trữ, đồng thời đánh giá đầy đủ nhu cầu máy thở cho các kịch bản chống dịch và xây dựng kế hoạch huy động, đặt hàng sản xuất mới.

Các nước trên thế giới tiếp tục căng mình chống dịch. 

Tính đến thời điểm này trên thế giới đã có 2.632.930 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, trong khi số ca tử vong đã lên tới 183.879. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo vẫn còn 'một chặng đường dài' trong cuộc chiến chống dịch bệnh 

Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh trên toàn cầu là 716.877 người và vẫn còn 56.678 bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nguy kịch. Nguy cơ số người chết tiếp tục tăng vẫn hiện hữu. Trong đó, khu vực châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 110.000 ca tử vong, trong đó Ý là quốc gia có người chết cao nhất khu vực với 25.000 ca.

Đánh giá Mỹ đã qua đỉnh dịch, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã ký sắc lệnh hoãn bớt việc nhập cư vào Mỹ, mà theo ông là nhằm bảo vệ việc làm trong nước trong thời gian dịch bệnh.

Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, Quốc hội Tây Ban Nha thông qua quyết định kéo dài thời gian phong tỏa lần thứ ba đến ngày 9-5. 

Tại châu Âu, sẽ tiếp tục duy trì các quy định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn hàng không. Cao ủy châu Âu về vận tải Adina Valean cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sẽ trình một bộ quy định về giãn cách xã hội trong giao thông hàng không sau khi chấm dứt các lệnh phong tỏa vì dịch COVID-19.

Trong khi đó, tại các nước Trung Đông vẫn tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm gia tăng. 

Saudi Arabia ngày hôm qua (22/04) đã phát hiện thêm 1.141 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở vương quốc này lên đến 12.772 người, trong đó có 114 người tử vong

Qatar  phát hiện thêm 608 ca mắc mới, nâng số người nhiễm trên 7.141 người. Đáng chú ý, phần lớn các ca mắc mới là lao động người nước ngoài và hiện đã được đưa đi cách ly.

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ghi nhận thêm 483 ca mắc COVID-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên tới 8.238.

Iraq, Bộ Y tế xác nhận phát hiện thêm 29 ca nhiễm mới Ai Cập cũng có thêm 169 người mắc COVID-19 và 12 ca tử vong do căn bệnh nguy hiểm này.

TUẤN ANH (Tổng hợp)

 

;
.
.
.
.