Khoảng 90.000 nhân viên y tế mắc Covid-19 - Nông Thôn Việt

Khoảng 90.000 nhân viên y tế mắc Covid-19

Thứ Sáu, 08/05/2020, 08:24 [GMT+7]

Hiệp hội Điều dưỡng Quốc tế (ICN) ước tính ít nhất 90.000 y bác sĩ trên thế giới đã mắc Covid-19 trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

 

Bác sĩ tại Mỹ đang đặt nội khí quản cho bệnh nhân, can thiệp xâm lấn có rủi ro phơi nhiễm cao. Ảnh: WSJ
Bác sĩ tại Mỹ đang đặt nội khí quản cho bệnh nhân, can thiệp xâm lấn có rủi ro phơi nhiễm cao. Ảnh: WSJ

Báo cáo hôm 6/5, đại diện Hiệp hội cũng cho biết hơn 260 nhân viên y tế đã tử vong. Họ kêu gọi nhà chức trách thống kê chính xác hơn để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo trong môi trường bệnh viện.

Howard Catton, giám đốc điều hành ICN, cho biết: "Số y bác sĩ mắc bệnh đã tăng từ 23.000 lên khoảng 90.000 theo ước tính của chúng tôi. Tuy nhiên con số có thể còn lớn hơn bởi báo cáo chưa bao quát được tất cả quốc gia trên thế giới".

Ông Catton lưu ý về 3,5 triệu ca dương tính nCoV toàn cầu. Ông nhận định: "Dựa trên tỷ lệ mắc bệnh của y bác sĩ khi làm việc, vào khoảng 6%, số người nhiễm nCoV thậm chí có thể lên tới hơn 200.000".

Ông cho rằng vấn đề là chính phủ không thu thập và báo cáo thông tin một cách có hệ thống. "Như thể họ đang nhắm mắt làm ngơ. Điều này, theo chúng tôi, là hoàn toàn không thể chấp nhận và sẽ phải trả giá bằng nhiều mạng sống hơn".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết 194 quốc gia thành viên không cung cấp đủ dữ liệu về nhân viên y tế nhiễm nCoV, bởi đang phải vật lộn trong cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có. Hôm 11/4, WHO thông báo khoảng 22.000 y bác sĩ có thể đã mắc Covid-19.

ICN nhận định con số này, dù "gây sốc", nhưng vẫn chưa phản ánh được tình hình thực tế. Bất cập trong công tác thống kê cũng có thể khiến cả nhân viên y tế và người bệnh gặp nguy hiểm.

Tính đến ngày 7/5, toàn thế giới ghi nhận hơn 3,8 triệu người mắc Covid-19 và khoảng 265.000 trường hợp tử vong. Dịch bệnh có chiều hướng suy yếu ở nhiều khu vực, tình hình tại Mỹ và một số nước châu Âu vẫn diễn biến phức tạp. Giới chức và các chuyên gia y tế cũng lo ngại làn sóng thứ hai của virus khi nhiều quốc gia bắt đầu nới lỏng lệnh hạn chế, trở lại cuộc sống bình thường.

Theo THỤC LINH (VnExpress)

;
.
.
.
.