Quảng Ngãi: Cải tạo lại luồng ra khơi cho ngư dân - Nông Thôn Việt

Quảng Ngãi: Cải tạo lại luồng ra khơi cho ngư dân

Thứ Sáu, 22/05/2020, 08:35 [GMT+7]

UBND thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết đã giao một nhà đầu tư xúc tiến dự án nạo vét lại luồng lạch từ cửa biển Sa Huỳnh vào khu neo đậu tàu thuyền và cảng cá Sa Huỳnh (đầm Nước Mặn, Phổ Thạnh, Đức Phổ) giúp ngư dân thuận tiện ra khơi. Thời gian triển khai dự án khoảng 6 tháng, qua đó, cảng cá Sa Huỳnh sẽ chấm dứt tình trạng bị bồi lấp, ách tắc tàu thuyền đi lại nhiều năm qua.

 

Những ngư dân tại Phổ Thạnh cho biết họ rất vui mừng trước thông tin này và hy vọng, dự án nạo vét luồng lạch sẽ đem lại nhiều cơ hội khác biệt hơn cho vùng đất văn hóa Sa Huỳnh.

 

Cảng cá Sa Huỳnh ngày càng thưa thớt tàu thuyền neo đậu.
Cảng cá Sa Huỳnh ngày càng thưa thớt tàu thuyền neo đậu.

Nạo vét luồng ra khơi…

Ông Võ Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho biết, dự án nạo vét luồng lạch cảng cá Sa Huỳnh thật ra đã được địa phương đặt ra suốt gần 20 năm qua. Việc này liên quan đến tình trạng vùng biển ở đây bị xâm thực nặng nề, dòng chảy ra cửa biển bị bồi lấp ngày càng nhiều. Đến nay, luồng lạch dài 1,8km ở đây bị bồi lấp nhiều vị trí, đoạn nặng nhất dài hơn 870m, mớn nước tàu thuyền chỉ còn từ 0,8 – 1,45m khi triều cường.

Bởi thực trạng đó, nhiều năm qua, ngư dân Sa Huỳnh rất khó khăn khi đưa thuyền ra khơi, và phần lớn các thuyền đánh bắt cá xa bờ đều không thể đi vào cảng cá Sa Huỳnh như trước nữa. Ngư dân phải giong thuyền đi ngược ra Quảng Bình, Đà Nẵng, hay vào tận Bình Thuận để bán hải sản thu hoạch sau mỗi chuyến biển. Cáng cả Sa Huỳnh nhanh chóng đi vào mai một, đến nay chỉ còn là điểm tập kết nghỉ ngơi của tàu thuyền khi về bờ hay điểm neo đậu các tàu thuyền vỏ gỗ cũ kỹ của địa phương. Lượng hải sản đánh bắt đi qua cảng này ngày càng thưa thớt và chi phí cao.

Tàu thuyên neo đậu tại cảng cá Sa Huỳnh.
Thuyền ngư dân chờ đợi được nạo vét luồng lạch thuận tiện ra khơi.

Đặc biệt những thời điểm mưa bão, triều cường bất ngờ, kè chắn sóng Sa Huỳnh tại đây có chất lượng không tốt, còn thường xuyên bị sạt lở, làm cho tàu thuyền neo đậu cũng rất khó khăn. Tàu thuyền đi lại vào mùa mưa ở Sa Huỳnh rất dễ bị va chạm chướng ngại bồi lấp, hư hỏng nguy hiểm. Do đó, nhiều ngư dân Sa Huỳnh đã đành phải đưa thuyền đi nơi khác neo đậu, làm cho cảng cá và khu neo đậu tại đây thêm thưa vắng, khác với quá khứ Sa Huỳnh là một trong những cảng cá sầm uất của miền Trung.

“Từ thực trạng đó, chúng tôi đã vận động một số nhà đầu tư hợp tác triển khai dự án nạo vét lại dòng chảy ra biển. Khảo sát mới đây từ đơn vị tư vấn, công ty cổ phần Tư vấn Phát triển Đầu tư và Xây dựng Quảng Ngãi, là phải khơi thông ít nhất 870m dòng chảy, rộng 30m, độ sâu cần từ 3,5 – 4m nước, mới có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của tàu thuyền ngư dân. Chi phí dự án này tầm 10 tỷ đồng, với khối lượng cát nạo vét 11.200m3”. - Ông Vương cho biết.

Quảng Ngãi:
Luồng lạch bị bồi lấp, tàu thuyền mắc cạn hư hỏng ở cảng cá Sa Huỳnh.

Mở ra cơ hội lớn

Ông Cao Văn Khánh, Trưởng ban quản lý dự án Khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Sa Huỳnh (do Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Ân Phú làm chủ đầu tư) cho biết, đơn vị này đang được địa phương giao hơn 11ha mặt bằng làm khu dân cư. Do đó, doanh nghiệp đã phối hợp thị xã Đức Phổ xúc tiến dự án nạo vét luồng lạch cảng cá Sa Huỳnh. “Việc này vừa giúp cải tạo hiện trạng cảng cá Sa Huỳnh, giúp ngư dân có lại nhiều cơ hội làm ăn, vừa có vật liệu phục vụ các công trình của chúng tôi. Do đó, chúng tôi đã sẵn sàng nhân lực thiết bị để thi công ngay dự án khi được phép”.

Theo hoạch định của đơn vị thiết kế, việc nạo vét cảng cá Sa Huỳnh chỉ cần thời gian khoảng 6 tháng. Sau đó, địa phương cần phối hợp các nhà đầu tư triển khai tiếp những công tác quy hoạch vùng bờ như củng cố đê kè biển, đánh giá các nguy cơ tái bồi lấp, tác động sạt lở ven bờ ở cửa biển, là có thể bảo đảm dòng chảy luồng lạch cảng cá Sa Huỳnh sẽ thông suốt.

Quảng Ngãi:
Dòng chảy từ cảng cá Sa Huỳnh ra cửa biển nhiều năm qua bị bồi lấp nặng.

Ông Vũ Minh Tâm, Bí thư phường Phổ Thạnh (Đức Phổ) cho rằng, cảng cá Sa Huỳnh được nạo vét xong, thực sự sẽ là cơ hội tái phục lại kinh tế biển cho ngư dân nơi đây. Hàng trăm tàu thuyền đánh bắt xa bờ của người dân Sa Huỳnh sẽ không còn cảnh thất tán phiêu linh đi các nơi nữa. Lượng hải sản đánh bắt được cũng sẽ dễ dàng đưa về lại Sa Huỳnh, phối hợp các nghề truyền thống địa phương như làm mắm, làm muối… tạo thêm nhiều hàng hóa tốt cho thị trường. Việc quy hoạch lại cảng cá cũng đồng thời gắn với tình hình chỉnh trang đô thị tại Phổ Thạnh Sa Huỳnh, giúp thay đổi diện mạo địa phương, người dân sẽ có đời sống văn minh hiện đại hơn. Một số mảng dịch vụ mới cũng sẽ phát triển, nhất là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng… tại khu vực này. Cuộc sống người dân, nhất là các ngư dân và diêm dân Sa Huỳnh, chắc chắn sẽ cải thiện tích cực.

“Chúng tôi tin rằng công tác quy hoạch địa phương đang tiến hành, nhất là việc nạo vét lại luồng lạch ra khơi cho ngư dân Sa Huỳnh, có ý nghĩa rất lớn về tinh thần và cơ hội kinh tế, văn hóa cho người dân”. - Ông Tâm chia sẻ.

ĐỨC SƠN

 

 

;
.
.
.
.