Tìm chủ mới cho đồ cũ - Nông Thôn Việt

Tìm chủ mới cho đồ cũ

Thứ Hai, 18/05/2020, 08:29 [GMT+7]

Do “ghiền” mua sắm nên tủ đồ ngày càng nhiều mà không biết phải xử lý như thế nào, giữ thì chật nhà mà bỏ đi thì tiếc. Vậy có bao giờ bạn nghĩ sẽ kiếm được tiền từ những món đồ đó chưa?

 

Cũ người

Chiều cuối tuần, bạn Nguyễn Thanh Tâm (sinh viên trường ĐH Ngoại thương) tranh thủ ghé cửa hàng Give Away trên đường Nguyễn Gia Trí (Bình Thạnh, TP.HCM) để ký gửi quần áo. Tại đây, những món đồ của Tâm sẽ được định giá và bày bán trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khoảng thời gian đó, Tâm sẽ quay lại nhận số tiền bán các sản phẩm sau khi trừ phí dịch vụ. Nếu không bán được thì cửa hàng sẽ trả lại món hàng cho Tâm và Tâm không mất khoản chi phí nào cả. Tâm chia sẻ: “Thỉnh thoảng, mình dành thời gian dọn dẹp tủ quần áo để soạn ra những món đồ lâu ngày không dùng mang đến đây ký gửi. Có nhiều món đồ mới mua về nhưng mặc không vừa hoặc “bỗng dưng thấy chán” nên cũng thanh lý luôn. Vừa rộng nhà, vừa có được khoản tiền nho nhỏ”.

Hiện nay, tại Việt Nam, mô hình cửa hàng nhận ký gửi đồ thanh lý khá phổ biến. Là nơi chuyên kinh doanh những món đồ thanh lý nhưng những cửa hàng này cũng được bài trí như những cửa hàng thời trang hiện đại với không gian trẻ trung và thân thiện. Không chỉ quần áo mà cả giày dép, túi xách, mỹ phẩm, phụ kiện… cũng có thể ký gửi. Vì là đồ đã dùng qua nên giá cả của chúng cũng vừa phải. Do đó, khách mua hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng và cả những bà mẹ trẻ.

Mới ta

Bạn Phạm Anh Thư (sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) - một trong những khách hàng thân thiết của các cửa hàng ký gửi đồ thanh lý ở TP.HCM, cho biết: “Đồ ở các cửa hàng này tuy không phải là đồ mới nhưng cũng có nhiều mẫu mã đẹp và chất lượng khá tốt. Điều mình thích nhất là giá khá mềm, phù hợp với túi tiền sinh viên của mình”. Còn với chị Bảo Ngọc (Quận 1): “Là con gái nên mình rất thích đi mua đồ, tính chất công việc cũng cần thay đổi trang phục thường xuyên nên nếu mua đồ mới thì khá tốn kém. Thế nhưng mua đồ tại các cửa hàng đồ thanh lý lại khá rẻ, đôi khi còn mua được đồ mới hẳn với giá khá hời”.

Sản phẩm tại các cửa hàng ký gửi đồ thanh lý đa dạng về kiểu dáng.
Sản phẩm tại các cửa hàng ký gửi đồ thanh lý đa dạng về kiểu dáng.

Bạn Nhi, chủ cửa hàng ký gửi đồ thanh lý Twince Love (Quận 3), cho rằng hình thức kinh doanh này có ưu điểm là không phải bỏ nhiều vốn. Nói là đồ cũ nhưng thực chất hầu hết đều là đồ mới sử dụng một, hai lần, có những sản phẩm còn nguyên tem, mác. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo chất lượng, khi nhận đồ, nhân viên cửa hàng cũng sẽ kiểm tra thật kỹ để chắc chắn đồ ký gửi phải sạch sẽ, không quá cũ, lỗi thời hay bị rách, hư hỏng. Những món đồ thanh lý có giá thấp nhất là 30.000 đồng và thường không vượt quá 200.000 đồng.

Ngoài những cửa hàng nhận ký gửi đồ thanh lý bình dân, cũng có những cửa hàng chuyên nhận ký gửi đồ hàng hiệu cao cấp như The Next, Give Away Premium… Tại đây, có những món hàng khách gửi trị giá lên đến tiền triệu.

Hầu hết cửa hàng ký gửi đồ thanh lý đều chung tay cùng khách hàng làm từ thiện. Với quần áo không bán được, khách hàng có thể để lại cho cửa hàng mang đi quyên góp cho các chương trình từ thiện. Một số cửa hàng còn dùng chúng để tổ chức các chương trình bán hàng đồng giá với giá bán chỉ từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng. Toàn bộ số tiền này được dùng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

THÙY DUNG

;
.
.
.
.