Cập nhật dịch COVID-19 (4/8): Thế giới có hơn 18,4 triệu người nhiễm - Nông Thôn Việt

Cập nhật dịch COVID-19 (4/8): Thế giới có hơn 18,4 triệu người nhiễm

Thứ Ba, 04/08/2020, 06:59 [GMT+7]

Theo cập nhật của trang Worldometers sáng 4/8, trên toàn cầu đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,4 triệu ca bệnh COVID-19, trong đó có hơn 696.000 ca tử vong và hơn 11,6 triệu ca đã hồi phục.

 

Hình minh hoạ.
Hình minh hoạ.

Trong đó, Mỹ, Brazil và Ấn Độ đứng đầu thế giới xét về số ca nhiễm, với lần lượt hơn 4,8 triệu, hơn 2,7 triệu và hơn 1,8 triệu ca. Đây cũng là 3 nước có số ca hồi phục cao nhất thế giới, với Mỹ có hơn 2,4 triệu, Brazil có hơn 1,9 triệu và Ấn Độ có hơn 1,2 triệu.

Giáo viên Mỹ biểu tình về chuyện mở lại trường học

Đài Al Jazeera ngày 4/8 cho biết các giáo viên và nhân viên hỗ trợ tại hơn 35 học khu trên khắp nước Mỹ đang biểu tình phản đối mở lại trường học trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng nặng tới nhiều nơi ở nước này.

Họ yêu cầu các lớp có người học dự trực tiếp không nên được tổ chức cho đến khi có dữ liệu khoa học cho thấy đúng đắn, cho đến khi các biện pháp giữ an toàn như giảm số người học và xét nghiệm virus được thực hiện và cho đến khi các trường học được sắp xếp đủ nhân viên y tế hỗ trợ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/8 đã công khai chỉ trích bà Deborah Birx, một trong những cố vấn y tế hàng đầu của ông trong cuộc chiến chống COVID-19. Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hồi cuối tuần trên kênh CNN, bà Birx cho rằng, dịch bệnh đang lan rộng bất thường khắp nước Mỹ và quốc gia này đang bước vào một giai đoạn mới, đối mặt với mối đe dọa còn lớn hơn thời điểm dịch mới bùng phát.

Tuy nhiên, lãnh đạo Nhà Trắng đã đăng đàn Twitter mô tả các phát biểu của bà Birx là "lâm ly, thống thiết". Ông cáo buộc vị cố vấn y tế này đã rơi vào bẫy của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người tố tổng thống "lan truyền các thông tin sai sự thật về virus" và tiến sĩ Birx hầu như không làm gì để ngăn chặn việc đó.

Màn công kích bà Birx diễn ra chỉ 2 ngày sau khi ông Trump mô tả cuộc phỏng vấn của tiến sĩ Anthony Fauci, một cố vấn hàng đầu khác của Nhà Trắng về phòng chống COVID-19 là sai lầm. Lí do vì, ông Fauci đã tuyên bố tỉ lệ lây nhiễm cao tại Mỹ bắt nguồn từ việc nhà chức trách chưa làm đủ các biện pháp ứng phó cần thiết để dập dịch.

2,5% dân số Ý mắc COVID-19

Hãng tin Reuters dẫn một nghiên cứu của hãng thống kê Istat (Ý) ngày 3/8 cho biết gần 1,5 triệu người ở Ý, tương đương 2,5% dân số nước này, đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và đã phát triển kháng thể chống lại virus này. Con số này nhiều gấp 6 lần số liệu chính thức được ghi nhận.

Nghiên cứu này - do Istat và Bộ Y tế Ý thực hiện - dựa trên các xét nghiệm kháng thể với người dân Ý. Trước đó, theo số liệu chính thức, có 248.229 bệnh nhân được xác nhận mắc COVID-19 ở Ý, trong đó có 35.166 ca tử vong.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự khác biệt ở vùng Lombardy, miền bắc Ý - nơi đại dịch đầu tiên bùng phát ở nước này hồi tháng 2, có 7,5% dân số dương tính với xét nghiệm kháng thể chống SARS-CoV-2, và vùng Sicily (miền nam Ý) - nơi chỉ có 0,3% dân số.

Mexico hoãn ngày khai trường

Bộ trưởng Giáo dục Mexico Esteban Moctezuma cho biết, các trường học ở nước này sẽ không tái mở cửa đúng dịp dự kiến khai giảng năm học mới vào ngày 24/8, do số lượng ca nhiễm COVID-19 tại nước này vẫn quá cao.

Ông Moctezuma nói, quyết định trên nhằm bảo vệ sức khỏe của các học sinh và giáo viên. Để đối phó với "một trong những thách thức lớn nhất của thời đại", chính phủ Mexico đã ký thỏa thuận với các kênh truyền hình lớn để phát sóng một chương trình dạy học tại nhà khắp toàn quốc.

Tính đến sáng sớm 4/8, đã có hơn 47.000 ca tử vong trong tổng số 439.000 trường hợp dương tính với COVID-19 ở Mexico.

Du khách nhập cảnh vào Singapore phải đeo thiết bị giám sát điện tử

 Hành khách tại sân bay quốc tế Changi ở Singapore ngày 16/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Hành khách tại sân bay quốc tế Changi ở Singapore ngày 16/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ của Thủ tướng SingaporeLý Hiển Long ngày 3/8 ra thông báo nhấn mạnh tất cả các du khách nhập cảnh vào đảo quốc này - những người phải cách ly tại nhà trong 14 ngày, cũng sẽ phải đeo một thiết bị giám sát điện tử.

Quy định trên bắt đầu có hiệu lực kể từ 23h59 đêm 10/8 và được áp dụng đối với các công dân Singapore, công dân có hộ khẩu thường trú, những người được cấp thị thực (visa) dài hạn và visa theo diện làm việc tại Singapore cùng các trường hợp nằm trong diện phụ thuộc. Những người dưới 12 tuổi được miễn thực hiện quy định này.        

Thông báo cũng nêu rõ khi tới Singapore, những người trong diện trên sẽ được cấp phát một thiết bị giám sát điện tử ngay tại các điểm kiểm soát sau khi được phép nhập cảnh. Với việc kích hoạt thiết bị này, nhà chức trách có thể giám được việc những người đeo thiết bị có tuân thủ cách ly 14 ngày tại nhà hay không.

Trong ngày 3/8, đảo quốc sư tử ghi nhận 226 ca mắc COVID-19, qua đó nâng tổng số ca mắc bệnh tại nước này lên 53.051 trường hợp. Tuy nhiên, Singapore trong hơn 2 tháng qua đã không ghi nhận ca tử vong nào vì virus SARS-CoV-2.

THẢO VI tổng hợp

;
.
.
.
.