14 tháng, Hà Giang xây dựng 3.336 căn nhà cho người có công và hộ nghèo trên địa bàn - Nông Thôn Việt

14 tháng, Hà Giang xây dựng 3.336 căn nhà cho người có công và hộ nghèo trên địa bàn

Thứ Năm, 17/09/2020, 12:33 [GMT+7]

Sáng nay, ngày 17/09, Tỉnh uỷ Hà Giang đã tổ chức hội nghị Tổng kết chương trình Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn I (2019 - 2020).

 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị.

Hà Giang là tỉnh miền núi, biên giới nằm giữa khu vực Đông Bắc và Tây Bắc của Tổ quốc, có diện tích đất tự nhiên trên 7.900km2, dân số 864.963 người với 19 dân tộc anh em sinh sống. Đây là tỉnh có địa hình tự nhiên hiểm trở, điều kiện giao thông đi lại khó khăn, điều kiện phát triển kinh tế còn yếu kém, nhất là đối với khu vực vùng Cao nguyên đá phía Bắc và vùng núi đất phía Tây.

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ cùng sự đoàn kết nỗ lực của người dân, Hà Giang đã có nhiều thay đổi tích cực, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Tuy vậy, do xuất phát điểm thấp cùng điều kiện tự nhiên không thuận lợi, Hà Giang vẫn là một trong những tỉnh có số hộ nghèo cao nhất cả nước.

Xuất phát từ thực tiễn này, cùng với việc hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tỉnh Hà Giang đã thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, chương trình đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ trực tiếp của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Nguyên Chủ tịch nước đã cùng đồng hành với tỉnh Hà Giang kêu gọi huy động hỗ trợ từ các tập đoàn kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí để thực hiện chương trình.

Đến nay, sau 14 tháng triển khai, chương trình đã thực hiện  và hoàn thành xây dựng được 3.336 căn nhà với mức hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà. Tổng kinh phí xây dựng là 200.160 triệu đồng, huy động từ nguồn xã hội hoá. Kết quả này đã vượt mục tiêu ban đầu đề ra 1.336 nhà.

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang trao hoa và bằng khen cho các tập thể và cá nhân có đóng góp cho chương trình.
Lãnh đạo tỉnh Hà Giang trao hoa và bằng khen cho các tập thể và cá nhân có đóng góp cho chương trình.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận định chương trình thành công vượt ngoài mong đợi là nhờ hội tụ đủ sự quyết tâm từ lãnh đạo, đồng tình từ người dân và sự giúp sức của các nhà hảo tâm.

Nguyên Chủ tịch nước cho biết cùng với gần 500 căn nhà trước đây được vận động thông qua Hội Chữ Thập đỏ, đã có gần 4.000 căn nhà được cấp cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo của tỉnh. Đây là con số hết sức ấn tượng trong điều kiện vận chuyển vật tư khó khăn do địa hình phức tạp.

Ông Trương Tấn Sang cũng nhắn nhủ rằng ở vùng biên mỗi người dân là một chiến sỹ bảo vệ biên giới Tổ quốc, do vậy ông hy vọng địa phương và các nhà hảo tâm sẽ quan tâm giúp đỡ nhiều hơn nữa cho bà con có nhà, có tư liệu sản xuất để ổn định cuộc sống.

Tại buổi lễ, ông Vũ Đức Khôi, thương binh xã Việt Vinh huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang thay mặt những người được thụ hưởng từ chương trình gửi lời cảm ơn đến chính quyền và các nhà hảo tâm đã giúp bà con có ngôi nhà khang trang, ấm áp hơn để đón Tết Nguyên đán sắp đến.

“Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, tôi cũng như nhiều cựu chiến binh khác với thương tật trên mình gặp nhiều khó khăn về mọi mặt, nhất là vấn đề nhà ở. Nhận được ngôi nhà mới, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh để vượt lên chính mình, vươn lên trong cuộc sống”, ông nói.

 Ông Vũ Đức Khôi, thương binh xã Việt Vinh huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang phát biểu tại Hội nghị.
Ông Vũ Đức Khôi, thương binh xã Việt Vinh huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang phát biểu tại Hội nghị.

Thay mặt các nhà hảo tâm, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó TGĐ Tập đoàn T&T, cho biết tuy phải đối mặt với nhiều thách thức do Covid-19 gây ra nhưng T&T và các nhà hảo tâm khác vẫn cố gắng cùng Hà Giang chăm lo cho bà con khó khăn như một cách thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng.

“Khi trực tiếp đi đến những ngôi nhà mới và chứng kiến những giọt nước mắt vui mừng của bà con, chúng tôi hết sức xúc động. Chúng tôi cam kết sẽ cố gắng hơn nữa để giúp đỡ được thêm nhiều bà con vượt qua hoàn cảnh khó khăn”, bà Bình nói thêm.

Ông Đặng Quốc Khánh - Bí thư Tỉnh Uỷ Hà Giang gửi lời cảm ơn đến nguyên Chủ tịch nước cùng các nhà hảo tâm đã cùng Hà Giang chung tay chăm lo cho cuộc sống người dân tỉnh nhà. Ông cho biết nhiều bà con dân tộc nơi đây nếu không có chương trình này chắc chắn cả đời sẽ không thể nào có được căn nhà khang trang. Ông cũng bày tỏ mong muốn các nhà hảo tâm sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong giai đoạn tiếp theo của chương trình.

“Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện chương trình một cách nghiêm túc, bài bản, công khai, minh bạch và triển khai đồng bộ cả hệ thống chính trị để đạt được hiệu quả cao nhất”, ông Khánh nói thêm.

NGỌC PHƯƠNG

;
.
.
.
.